Chuyện về Nguyễn Lê Cẩm Hiền: Người thầy đặc biệt của hai bố con

Kỳ thủ nhí giành 2 danh hiệu Cúp Chiến thắng 2015 Cẩm Hiền đang được đào luyện trực tiếp bởi bố Đại Kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng. Và cả hai bố con Hiền lại đều có chung một người thầy đầu tiên, chính là ông nội Nguyễn Khắc Hùng.

3 năm đạp xe đưa con đi luyện cờ

Ông Nguyễn Khắc Hùng là kỹ sư mỏ song lại nổi tiếng khắp đất Cẩm Phả bởi niềm đam mê cờ vua kỳ lạ. Kỳ thủ nghiệp dư này duy trì thói quen chơi cờ hàng ngày. Chính ông đã chỉ dẫn Nguyễn Anh Dũng những nước đi đầu tiên, cũng như truyền ngọn lửa đam mê cho cậu con trai. Hàng ngày, đi làm về, ông Hùng lại trải bàn cờ ra để miệt mài “đối luyện” cùng kỳ thủ tương lai giàu tố chất.

Cẩm Hiền

Bước ngoặt quyết định đến với Dũng vào năm 11 tuổi khi bố Hùng liên hệ để HLV nổi tiếng nhất Quảng Ninh Phạm Đình Tuyển đồng ý nhận vào “lò” cờ tại gia miễn phí. Kể từ đó, mỗi buổi tối, ông Hùng lại gò lưng đạp xe gần chục cây số chở con đến học thầy Tuyển.

Càng may mắn cho Dũng vì ngoài thầy Tuyển, tại lớp học, anh còn có cơ hội thọ giáo một số chuyên gia Nga do ông thầy kỳ công mời về. Hành trình 2 cha con trên chiếc xe đạp cũ chỉ khép lại sau 3 năm khi Dũng giành thành tích xuất sắc ở giải trẻ toàn quốc, được đặc cách triệu tập lên ĐT tỉnh. Lúc ấy, ông Hùng mới có thể yên tâm lùi lại phía sau, đóng vai một người cha, người thầy tinh thần của con.

Như lời tri ân tự đáy lòng của nhà Đại KTQT từng 5 lần vô địch quốc gia này, nếu không có người cha cũng là người thầy đặc biệt, anh sẽ không bao giờ có một sự nghiệp đỉnh cao như thế.

Nuôi giấc mơ cho cháu

Cho đến năm 4 tuổi, nhà VĐTG trẻ Cẩm Hiền vẫn chưa hề được bố mẹ, 2 kỳ thủ lừng danh Anh Dũng- Phương Liên dạy chơi cờ. Một phần vì vợ chồng quá bận rộn với công việc quản lý, huấn luyện.

Quan trọng hơn, họ cũng muốn con phát triển tự nhiên, ưu tiên học văn hóa. Và chính ông Hùng, người chăm nom cô cháu gái cưng hàng ngày, chủ động đưa cháu đến với bàn cờ, trước khi bền bỉ giúp cháu nhớ mặt từng quân cờ, hướng dẫn từng nước đi. Qua 1 năm dày công của ông nội, cô bé còn nói ngọng, biết chữ lõm bõm đã sớm bộc lộ tình yêu và năng khiếu của “con nhà nòi”.

Thêm một khóa rèn luyện nâng cao của người thầy đặc biệt, Hiền đã có thể khai triển một ván cờ bài bản, với nhiều nước đi rất sáng. Cũng từ gợi ý của ông nội, bố Dũng (Trưởng bộ môn kiêm HLV trưởng cờ vua Quảng Ninh) mới quyết định đưa con gái vào tuyến năng khiếu tập trung của đội cờ vua tỉnh.

Ngay cuộc đấu ra mắt làng cờ khi 6 tuổi, Hiền lập tức đoạt HCV giải trẻ quốc gia, thậm chí còn đánh bại nhiều “đàn chị” hàng đầu ở lứa tuổi 7-8. Cũng trong năm 2013, cô bé còn đoạt 1 HCV, 2 HCV giải Trẻ châu Á.

Cẩm Hiền

Với ngôi vô địch thế giới U.8 cùng 2 danh hiệu Cúp Chiến thắng 2015 của Cẩm Hiền, có lẽ ông nội Nguyễn Khắc Hùng là người hạnh phúc nhất. Bởi chính ông đã nuôi giấc mơ cho cô cháu gái, duy trì truyền thống của một gia đình cờ vua độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Hoàn thành xuất sắc sứ mệnh người thầy đầu tiên của con trai Anh Dũng và cháu gái đầu Cẩm Hiền, giờ đây HLV Khắc Hùng lại đang chuẩn bị để nuôi tiếp giấc mơ cho cô cháu gái 3 tuổi Thanh Thảo, em gái của Cẩm Hiền.

 “Tình yêu cờ đến từ ông nội”

Cẩm Hiền

“Con học cờ từ năm 4 tuổi, và tình yêu cờ vua của con đến từ ông nội. Giờ do tuổi cao nên ông ít đánh cờ, nhưng ông luôn là người động viên, khuyến khích con chơi cờ như một niềm vui. Ông luôn là người con thích đấu cùng nhất vì ông thường nhường thắng và chỉ bảo cho con trong từng nước đi sai.

Mỗi ngày con đi học văn hóa 2 buổi, và tham gia lớp học cờ 2 tiếng vào buổi tối. Có lúc con cũng chán nản vì không giải được bài tập cờ khó. Nhưng lúc ấy con có bố và mẹ để hỏi nên vẫn giải được. Thần tượng của con là chú Lê Quang Liêm vì chú ấy vô địch thế giới, chơi cờ giỏi và học cũng giỏi. Con muốn giành thêm nhiều HCV và Cúp Chiến thắng nữa. Mục tiêu của con là sớm trở thành Đại Kiện tướng Quốc tế giống như bố Dũng. Ngoài ra con cũng thích làm ca sỹ”. Kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền.

Hà Thảo

Fan page Thethao24h

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech

Close