Cafe 24h: Hãy cứ là... kẻ tiểu nhân

Nhiều người sẽ giật mình với cách đặt vấn đề này, đội U.23 thi đấu tại giải U.23 Châu Á, ít nhất thì cũng nên chúc thầy trò Miura thi đấu như… Diệp Vấn trong phim của Chung Tử Đơn chứ ai lại muốn họ thi đấu kiểu… tiểu nhân.

Thật ra muốn chúc hay, giỏi như Diệp Vấn thì dễ nhưng điều kiện phải là giỏi võ. Chứ cái thế của mình, đã bị đánh giá thấp nhất bảng rồi mà cứ đòi phải hoành tráng thì chỉ có nước “ôm đầu máu” về nhà.

Chuyện tiểu nhân là thế này, nếu ai đã đọc Nguyễn Tuân thì sẽ thấy nhà văn có một đoạn cực hay nói về chuyện “đánh cờ”, tới mức kinh điển. Ấy là đoạn về ván cờ tưởng (cờ tướng nhưng không có bàn, người chơi tưởng tượng mà đi nước với nhau) của cụ Hồ và cậu Chiêu.

Cafe 24h

Nhân vật cụ Hồ nói: “Người hào hùng đánh cờ bao giờ cũng vào ngay pháo đầu. Đánh cờ tức là người đấy. Rồi cậu cứ nghiệm mà xem, trong 10 kẻ tầm thường, nhút nhát, không khoáng đạt là có đến 9 người ghểnh tượng ở nước đầu”.

Và giữa nước cờ với tính cách của từng con người: “Cậu thua vì đã khinh thường con tốt biên của tôi và để nó qua hà, rồi lại cho nó nhập được vào cung. Một con tốt lọt qua sông là giá trị nó bằng nửa sức con xe rồi. Ở đời không nên khinh thường cái gì. Con tốt mà sang hà, tức là đứa tiểu nhân lúc đã đắc thế, tha hồ mà phá phách. Mạng nó đổi lấy quân nào nó cũng lấy làm sở nguyện rồi kia mà”.

HLV Miura dẫn quân vượt qua được vòng loại để có mặt cùng những anh tài tại VCK U.23 châu Á đã có thể coi là “tốt đã sang hà”. Ở góc độ nào đó, họ chẳng còn gì để mất, hoàn toàn có thể mang dáng dấp “kẻ tiểu nhân đã đắc thế, tha hồ mà phá phách”.

Điều này thể hiện ở phát biểu của ông Miura trước trận đấu:  “Đến được Qatar đã là một thành công lớn đối với U.23 VN nên chúng tôi sẽ ra sân với tinh thần hết sức thoải mái và tự tin. U.23 VN dự VCK với đội hình gần như là trẻ nhất giải…”.

cafe 24h

Đặc biệt, HLV người Nhật Bản cho biết dù U23 VN không được đánh giá cao nhưng vẫn có tham vọng vào tứ kết, thậm chí giành vé tới Olympic 2016.

Nhìn xa hơn, chính lứa U.19 VN thi đấu thành công ở giải ĐNÁ cách đây 2 năm cũng xuất phát từ yếu tố tinh thần “không còn gì để mất”, “chơi một cách thoải mái”. Chính vì thế họ là hiện tượng, thắng đậm U.19 Australia.

Một đội bóng như U.23 của HLV Miura chỉ có thể gây bất ngờ nếu là “con tốt sang hà”, cẩn trọng và cũng đầy mạo hiểm trong từng bước đi, để đối phương có ý khinh thường không cẩn trọng.

Thôi thì cứ như con tốt sang hà, làm kẻ tiểu nhân đắc chí, để sức con tốt có được nửa sức xe tha hồ quấy phá, tung hoành!

Song An

Fan page Thethao24h

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech