Cafe 24h: Ông Miura và nhà ga một người

Chuyến tàu của ông Miura sẽ không để lại bất kỳ ai trên sân ga Qatar, nếu người đó thực sự xứng đáng. Điều quan trọng lúc này, hãy để cho ông Miura làm việc...

Có một câu chuyện đang gây xúc động mạnh cộng đồng mạng, bởi nó có những giá trị rất nhân văn. Chuyện là thế này, ở phía bắc Nhật Bản có một nhà ga mang tên Kami - Shirataki, cách đây khoảng 3 năm do lượng khách giảm đáng kể do nơi đây không thuận tiện cho việc đi lại, đường sắt Nhật Bản quyết định đóng cửa nhà ga. Thế nhưng họ đã phải dừng quyết định của mình lại khi biết có một nữ sinh vẫn phải đi đến nhà ga ấy hàng ngày để đi học. Nhà ga ấy, chỉ đón duy nhất hành khách.

Cơ quan đường sắt Nhật cho hay, họ sẽ duy trì nhà ga cho đến tháng 3 năm nay, khi cô gái tốt nghiệp trung học và không phải đến trường bằng tàu hỏa nữa. Ý nghĩa của câu chuyện ở đây là “mọi công dân đều được quan tâm, không ai bị lãng quên và người Nhật biết cách tôn trọng lợi ích của cả những người bình thường nhất”.

Cafe 24h: Ông Miura và nhà ga một người

Đến đây, tôi nghĩ đến một người Nhật, HLV Miura. Nhưng trước đó là câu chuyện mà nhiều phóng viên, tôi đoán là nặng về cảm tính, đã có ý chỉ trích ông Miura về chuyện cầm quân, đặc biệt về câu chuyện xung quanh cái tên Tuấn Anh.

Tuấn Anh nhiều khả năng không được điền tên vào danh sách cuối cùng của U.23 VN. Nhiều người đã quan trọng hóa một việc rất bình thường: Chọn ai thi đấu là quyền cơ bản của HLV trưởng. Bóng đá là môn thể thao tập thể, ai cũng biết điều đó và dù cá nhân có xuất sắc nhưng không phù hợp với tập thể, hoặc đơn giản là không phù hợp với triết lý của HLV thì sẽ bị loại. Đó là thứ đơn giản nhất mà nhiều người không hiểu, hoặc cố tình không hiểu.

Hay một tờ báo điện tử giật tít: Ông Miura cố tình đối đầu với bầu Đức khi sử dụng nhân sự HA.GL ở những buổi đấu tập. Tại sao phải đối đầu? Thật ra, có vẻ như những quyết định của ông Miura là đối đầu với tư duy của người giật tít.

Cafe 24h: Ông Miura và nhà ga một người

Vậy thì liên quan gì đến câu chuyện về nhà ga và cô nữ sinh - hành khách duy nhất còn sót lại. Tôi tin rằng những người Nhật luôn được dạy rằng cần phải tôn trọng lợi ích của cả những người bình thường thì không lý do gì họ bỏ qua lợi ích của những cộng đồng lớn hơn.

Lợi ích của Tuấn Anh và tất cả những cầu thủ trẻ chính là được cống hiến và thi đấu. Nhưng có một thứ lợi ích lớn hơn, đó là thứ lợi ích của U.23 VN, của cả tập thể, của một nền bóng đá, của NHM Việt…

Chuyến tàu của ông Miura sẽ không để lại bất kỳ ai trên sân ga Qatar, nếu người đó thực sự xứng đáng. Điều quan trọng lúc này, hãy để cho ông Miura làm việc thay vì một vài người, thậm chí một vài ông bầu, đang có những tác động để… bẻ ghi. 

Song An

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech

Close