Cafe 24h: Như Tết ấy mà!

Có một ý kiến gây tranh cãi như thế này, sau lễ trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2015 mà người được vinh danh danh hiệu cao quý nhất với một đời cầu thủ là tiền đạo Anh Đức: Không bầu chọn và duy trì giải thưởng này nữa, có khi lại… hay hơn.

Giải thưởng hay những thứ đại loại như thế, với bóng đá cũng như nhiều thứ khác trong cuộc sống, bao giờ chẳng có tranh cãi với những mâu thuẫn, phản biện. Căn bản, nó cũng giống như bản chất của bóng đá mà ở đó, tranh cãi với những quan điểm trái chiều là một phần không thể thiếu.

Đúng sai, thuyết phục và xứng đáng hay không, cái đó là vô cùng và nó cũng tựa như là quyết định của những người cầm lá phiếu, khi bị chi phối bởi suy nghĩ, quan điểm và góc nhìn với bóng đá.

Cafe 24h: Như Tết ấy mà!

Thế nhưng đặt vấn đề có nên bỏ hay không, với một giải thưởng để vinh danh bóng đá như Quả bóng Vàng Việt Nam thì không nên và không được phép. Bởi bản chất, giải thưởng này được sinh ra là để tôn vinh, trân trọng và khẳng định những giá trị tốt đẹp của bóng đá. Nó không hẳn là sự hơn kém, thắng thua như những suy nghĩ thông thường khi nhìn vào những cái tên, những người được xướng tên và đứng trên sân khấu...

Đừng nặng nề chuyện Thành Lương 3 lần nhận QBV, đừng to tát hay nghiêm trọng hoá việc Công Vinh nhiều lần được vinh danh có thuyết phục, xứng đáng hay không. Nó là chuyện của những giá trị…

Ở tuổi 31, khi nhiều đồng nghiệp cùng lứa hoặc sau đó giải nghệ hay bị bóng đá đào thải rồi lâm vào những bi kịch, Vinh vẫn đeo băng đội trưởng ĐTQG, chơi bóng như là tấm gương về sự chuẩn mực. Đó là hình mẫu về sự thành đạt, và Vinh có ý thức giữ gìn bản thân cũng như trọng trách của mình với không chỉ bóng đá.

Cafe 24h: Như Tết ấy mà!

8 năm liền, miệt mài và cần mẫn dù bất kể triều đại HLV nội hay ngoại, Thành Lương luôn có tên, đóng vai chính. Ở CLB cũng thế, tròn 10 năm kể từ khi cầu thủ này nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất VCK U.21 năm 2005, Lương “dị” luôn là chính mình. Trong lẫn ngoài sân cỏ, không hề có điều tiếng hay chê trách. Đó là sự cố gắng, là ý thức và với danh xưng của một QBV, cầu thủ như là đại sứ của sự thân thiện, gần gũi và sự tận hiến này chưa bao giờ để mình phải ân hận hay khiến người ngoài nhìn khác về mình.

Đó là thứ giá trị, lớn hơn nhiều một giải thưởng hay danh hiệu cá nhân…

Duy trì giải thưởng QBV, đó là cố gắng của những nhà tổ chức, khi từng bị gián đoạn vì đủ lý do khách quan, chủ quan.Và đó là cố gắng để duy trì những thứ thuộc về giá trị, sự tốt đẹp của bóng đá.

Cafe 24h: Như Tết ấy mà!

Hãy cứ bình thường, đơn giản hoá để nhìn vào những điểm tích cực, thứ tốt đẹp của bóng đá cũng như cuộc sống này để hướng về phía trước, thay vì vật vã và nghiệt ngã với thực trạng khắc nghiệt, dù nó khó giống như cái khó của việc nói hay làm.

Cứ cuối năm là đến Tết, và thành công hay thất bại, khó khăn hay thuận lợi, thưởng to hay nhỏ… thì rồi ai cũng có cái Tết của mình.

Quan trọng là ý niệm và cách mà mỗi người đón nhận cái Tết của mình, thế thôi! 

ĐỘC PHONG

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech

Close