Cafe 24h: Đăng báo tìm HLV

Không khó để nhận ra ông Miura sẽ là người lĩnh “hòn tên mũi đạn” nếu U.23 VN “có mệnh hệ nào” và phải chăng VFF sẽ...đăng báo tìm HLV mới như cách mà LĐBĐ Trung Quốc vừa làm sau khi sa thải HLV Alain Perrin?

Mạng xã hội Facebook có một tính năng khá hữu dụng, đó là nhắc lại những kỷ niệm cũ. Đúng là cuộc sống có những điều người ta không muốn nhắc lại nhưng kỷ niệm cứ ùa về.

Chẳng hạn hôm qua, một nhà báo đã dẫn lại bài báo được xuất bản cách đây tròn 1 năm để nhắc lại câu chuyện: “Ai muốn đẩy ông Miura ra khỏi đội tuyển U.23?”.

HLV Miura liên tục phải chịu những chỉ trích từ truyền thông
HLV Miura liên tục phải chịu những chỉ trích từ truyền thông

Quá trình “đẩy” này rõ ràng là thiếu thuyết phục và sự thật là ông Miura cho đến giờ này vẫn đang dẫn dắt U.23 VN và ngày 14/1 tới sẽ là trận đấu đầu tiên tại VCK U.23 Châu Á.

Thật ra, với BĐVN, việc tìm thầy hay sa thải thầy không bao giờ là dễ dàng. Khó sa thải là bởi vì việc tìm người lên thay khó, nên đôi khi cứ để đấy. Hoặc văn hóa từ chức vốn là điển hình cho lòng tự trọng thì nhiều HLV ngoại làm việc ở Việt Nam, ở lâu thành “nhiễm” thói đổ lỗi cho… tập thể hoặc tìm “sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết”.

Khả năng tìm được HLV tốt sẽ tỉ lệ thuận với… dân số? Điều này sai bét. Hôm qua, có một thông tin khiến không ít người giật mình, ấy là LĐBĐ Trung Quốc đang nhờ một trang web chính thức, kiểu như “người tìm việc - việc tìm người” để đăng tin quảng cáo tìm… HLV ĐTQG.

HLV Alain Perrin vừa mất ghế ở ĐT Trung Quốc
HLV Alain Perrin vừa mất ghế ở ĐT Trung Quốc

HLV cũ của họ, ông Alain Perrin “không phải là dạng vừa đâu” nhưng sau khi Trung Quốc không thắng nổi Hong Kong (hòa 0-0) thì có lẽ “lòng tự ái” của người Trung Quốc đã khiến ông Perrin mất ghế.

Bản tin của LĐBĐ Trung Quốc là muốn tìm kiếm một HLV giàu kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp tốt, am hiểu về xu hướng mới của bóng đá quốc tế cũng như châu Á. Đó là những tiêu chí chung chung.

Vấn đề của bóng đá Trung Quốc và BĐVN giống nhau ở chỗ tìm và chọn những ông thầy. Bao nhiêu năm, bóng đá Trung Quốc không “bứt” lên được cho dù xét về góc độ nào đó, họ thừa điều kiện về kinh tế và không phải lăn tăn với suy nghĩ “ngon bổ rẻ” như Việt Nam.

HLV Miura sẽ là người lĩnh “hòn tên mũi đạn” nếu U.23 VN “có mệnh hệ nào”
HLV Miura sẽ là người lĩnh “hòn tên mũi đạn” nếu U.23 VN “có mệnh hệ nào”

Không khó để nhận ra ông Miura sẽ là người lĩnh “hòn tên mũi đạn” nếu U.23 VN “có mệnh hệ nào” và có lẽ những người có trách nhiệm cao nhất ở BĐVN cũng sẽ làm một động thái như nhờ tờ… Mua bán chẳng hạn, đăng dòng tin tìm HLV như người ta tìm… osin.

Sẽ chẳng đi đến đâu nếu chỉ đổ lỗi cho các ông thầy. Về bản chất cả BĐVN hay Trung Quốc đều không nhìn nhận ra cái yếu và kém của mình. Đó là từ nhà quản lý tới cầu thủ, người ta nghĩ đến cái riêng nhiều hơn cho cái chung. Và cuối cùng, từ xã hội cho đến các chuyên gia, người ta thích phán xét hơn là bắt tay vào làm một cái gì đó cụ thể.

Nếu VFF đăng báo tìm HLV sau triều đại Miura, theo bạn sẽ có bao nhiêu HLV ứng thi?

Song An

Fan page Thethao24h

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech

Close