Café 24h: Man.. “xì-tin”

Manchester “xì-tin” thì ta là gì? Tất cả đã thể hiện ngay ở Mỹ Đình. Trước một đối thủ lớn, ĐTVN đã chơi như… trẻ con.

Không phải là Manchester City mà là Man “xì-tin”, tức là được hiểu theo kiểu một đội bóng “trẻ trâu”, tuổi mới ăn mới lớn, tuổi thích thể hiện mình.

Hôm qua, đội bóng đá có bề dày lịch sử hơn 100 năm tuổi như Manchester City lại thể hiện một tính cách rất “xì-tin” ở Mỹ Đình. Gần 20 năm trước, khi CLB Juventus đến Việt Nam và đá với ĐTVN thế hệ Huỳnh Đức, Hồng Sơn…, những nhà ĐKVĐ Champions League lúc đó cũng chỉ “dám ăn” 2-1 đầy hòa khí chứ không phải như bây giờ.

Arsenal thắng 7-1, Manchester City thắng 8-1. Đối thủ quá mạnh hay ta quá yếu khi mà những trận đấu ấy còn vượt qua cả khuôn khổ một cuộc so tài bóng đá? Nó là bóng… ném. Tức là đối thủ ghi bàn dễ như ném bóng vào lưới.

Nhưng hôm qua, thật sự tiếc bởi hình như chỉ có Manchester City là chơi bóng, còn các học trò của ông Miura cứ ngơ ngác đến tội nghiệp trước một trình độ chơi bóng quá cao, tới mức các cầu thủ chủ nhà không biết đối thủ sẽ chơi thế nào.

24h

Khoảng cách về trình độ xa lắc xa lơ như là khoảng cách về giá trị chuyển nhượng của Công Vinh – cầu thủ thuộc hàng đắt giá nhất Việt Nam hiện nay khoảng 400.000 USD cho 3 năm, tương đương 8 tỷ đồng thì Sterling – một tân binh tuổi teen của Manchester City – tuổi cũng tầm như… Công Phượng được định giá 49 triệu bảng, khoảng 60 triệu USD.

Nhìn một ngôi sao tuổi 21 như Sterling chơi bóng có thể thấy ngay những tung hô trước đây mà NHM Việt Nam dành cho Công Phượng là quá nhiều, quá ưu ái kiểu “trong nhà nhất mẹ nhì con”. Thế mà 2 năm trước, HLV Wenger của Arsenal còn có ý định, dù không biết thật hay đùa, đưa cầu thủ của HA.GL sang Anh thi đấu.
Và xem để biết câu nói “sẽ chọn cầu thủ Việt Nam và mời sang Manchester City thi đấu, nếu xứng đáng…” của HLV Pellegrini chỉ là lời xã giao.

Manchester “xì-tin” thì ta là gì? Tất cả đã thể hiện ngay ở Mỹ Đình. Trước một đối thủ lớn, ĐTVN đã chơi như… trẻ con.

Nhưng cũng không trách được các cầu thủ. Nếu như Manchester City đá bóng và đút túi 2 triệu USD sau 90 phút ở Mỹ Đình thì các cầu thủ Việt Nam được gì? Được cọ xát? Sợ là sau khi đá với đối thủ quá “khủng” thì sẽ “chột” chưa biết chừng. Được tiền? Chắc là không, vì có thành tích tốt ở “ao làng” SEA Games chắc chắn được thưởng nhiều hơn.

Cái được lớn nhất hôm qua là Man City đã không lơi chân trước ĐTVN.

SONG AN