Ấn tượng thể thao: Đua ghe trên sông Hương

Dưới nước, các tay chèo ra sức đưa ghe đội mình lướt trên từng mét nước, cạnh tranh với các đội đua khác, rất quyết liệt. Trên hai bờ sông, tiếng khán giả reo hò, tiếng chiêng trống làm sôi động dòng sông Hương vốn thơ mộng.

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày Quốc khánh 2/9, hàng chục nghìn người dân từ khắp nơi của tỉnh Thừa Thiên Huế đổ về dòng sông Hương để thưởng thức giải đua ghe truyền thống.

Mặc dù giải đua ghe tới 6h30 mới diễn ra nhưng ngay từ tờ mờ sáng, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã có mặt tại hai bên bờ sông, chọn cho mình vị trí tốt nhất để xem và cổ vũ cho các đội đua.

Trống khai cuộc chưa vang, các tay chèo đã ngồi lên ghe, chuẩn bị tư thế sẵn sàng để đua, các tay lái của các đội đặt lái lên vạch xuất phát. Khán giả nín thở chờ đợi tiếng trống khai cuộc.

Không khí náo nhiệt, hấp dẫn được tạo ra ngay lúc này, khi có những tay lái hăng sức, nôn nóng chạy trước tiếng trống làm Ban tổ chức phải kêu về lại, còn khán giả xung quanh thì reo cười.

111
Cuộc thi hấp dẫn ngay sau tiếng trống khai cuộc.

Thế rồi, sau ba tiếng trống vang lên giữa sông Hương, các tay lái dùng hết sức bình sinh chạy thật nhanh về phía ghe đội mình, đẩy ra xa và nhảy lên ghe, ra sức lái tiếng trống càng dồn dập, các tay lái, tay chèo càng nhanh, mạnh hơn, quyết liệt hơn. Khán giả hò reo, tiếng hú, tiếng kêu choang choảng của nắp xoong chạm vào nhau làm náo nhiệt hẳn lên.

Những giọt mồ hôi có dịp đua nhau chảy ra trên cơ thể các VĐV, cơ bắp cuồn cuộn của cư dân vùng sông nước hiện ra giữa khung cảnh thơ mộng, thật mạnh mẽ, thật khoẻ khoắn.

Các ghe đua nhau tăng tốc, chạy trên mặt nước tạo nên những sóng nước dồn dập làm nên nét chấm phá cho bức tranh thủy mặc dòng Hương giang thêm thơ mộng, sinh động hơn.

333
Ra sức chèo, cạnh tranh quyết liệt với đội bạn.

Tôi yêu môn đua ghe, thích xem đua ghe, bởi để giành được chiến thắng các VĐV phải vừa dùng sức vừa dùng trí, dùng sức để chèo ghe đi nhanh hơn và dùng trí để luồn lách qua các vè, các đối thủ được dễ dàng và môn này cũng cần tinh thần đồng đội nữa.

Đội nào mà các thành viên ăn ý, dùng sức trí giỏi sẽ về đích sớm nhất.

Tôi thích xem đua ghe cũng vì một lí do nữa, tôi luôn quan sát đội bơi ở vị trí cuối cùng xem họ có bỏ cuộc hay không? Và họ không làm khán giả thất vọng, họ vì tinh thần thượng võ, vì nghệ thuật nên họ không bỏ cuộc giữa chừng mà cố gắng đua tranh với các đội bạn.

Khán giả đến xem để cổ vũ cho các đội nhà. Họ vui mừng khôn xiết khi đội xã nhà về đích sớm nhất. Họ thất vọng và thoáng buồn khi đội nhà thua sát nút đội bạn và thất bại. Thế nhưng họ vẫn xem, vẫn cổ vũ vì “thua keo này ta bày keo khác”, có hẳn 10 lượt đua kia mà.

222
Niềm vui chiến thắng.

Tận mắt chứng kiến cảnh người dân xem đua ghe, cảnh VĐV đua ghe trên đất Cố đô mà tôi tin tưởng rằng đua ghe sẽ mãi luôn được giữ gìn, là môn thể thao truyền thống của tỉnh nhà cùng với thời gian, để môn đua trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của người dân địa phương.

Ngày đó thực sự đã trở thành Ngày hội sông nước của người dân Cố đô Huế.

NGUYỄN TUẤN HIỆP

Đây là bài viết tham dự cuộc thi “Ấn tượng thể thao” do báo Thể thao 24h tổ chức. Mời bạn đọc tham khảo nội dung của cuộc thi tại đây, và thể lệ cũng như giải thưởng của cuộc thi tại đây.