V.League nhìn từ một trận đấu: Khi thần tượng mất chất…

“Được đào tạo bài bản nhưng tiền đạo Công Phượng lại đá láo, phạm lỗi thô bạo với trung vệ Trọng Bình để rồi phải nhận thẻ vàng. Không những thế, cầu thủ này còn phản ứng và lớn tiếng với trọng tài chính. Thử hỏi, Công Phượng và các cầu HA.GL chơi như vậy có được xem là đá hay, đá đẹp không?”.

Sau trận đấu tại Nha Trang, thủ quân của S.Khánh Hoà BVN Trần Văn Vũ đã nhận xét như vậy và cho biết anh thấy thất vọng với những hình ảnh không đẹp của tiền đạo gốc Nghệ An này.

Hụt hẫng với thần tượng
Công Phượng chính là ngôi sao trong đội hình của U.19 VN trong các năm 2013, 2014 khi anh cùng các đồng đội liên tiếp giành những thành tích ấn tượng tại các giải đấu trẻ. Trong khoảng thời gian đó, Công Phượng được giới chuyên môn cũng như NHM đánh giá là tiền đạo trẻ đầy triển vọng của BĐVN trong tương lai. Rồi cũng từ đó, chân sút này đã trở thành thần tượng trong một bộ phận không nhỏ của giới trẻ yêu thích bóng đá.

V.League nhìn từ một trận đấu: Khi thần tượng mất chất...

Và khi Công Phượng cùng các đồng đội lên chơi V.League 2015, nơi nào HA.GL xuất hiện ở đó luôn có những sức hút nhất định từ dư luận, NHM và truyền thông. Thế nhưng, có lẽ đó chỉ là sự tò mò, hiếu kỳ bởi càng về cuối mùa giải khi đội bóng của bầu Đức phải chạy đua với cuộc chiến trụ hạng, sức lôi cuốn đám đông đã không còn mạnh mẽ. Riêng Công Phượng, trong lần đầu tiên nếm hơi thở V.League, sự đánh giá của một số đồng nghiệp lại không tích cực.

“Nói HA.GL đá hay, đá đẹp nhưng thật sự tôi nghĩ họ không xứng đáng được ca ngợi như vậy. Suốt 90 phút trên sân, các cầu thủ S.Khánh Hòa BVN không hề có pha phạm lỗi nào thô bạo hay tình huống chơi tiểu xảo. Bằng chứng là khi kết thúc trận đấu, chúng tôi không phải nhận bất kỳ một thẻ phạt nào.

Với HA.GL thì sao? Họ cay cú, phạm lỗi liên tục mỗi khi bị mất bóng hoặc tranh chấp. Mặc dù được đào tạo bài bản, nhưng tiền đạo Công Phượng lại đá láo khi phạm lỗi với trung vệ Trọng Bình để rồi phải nhận thẻ vàng. Không những thế, Phượng còn phản ứng và lớn tiếng với trọng tài chính. Thử hỏi, Công Phượng và các cầu thủ HA.GL chơi như vậy có được xem là đá hay, đá đẹp hay không?”, Trung vệ Trần Văn Vũ của S.Khánh Hoà BVN chia sẻ quan điểm của mình.

Xem thường đồng đội?
Công Phượng vốn quen thuộc với lối chơi bóng cá nhân và ít khi chịu phối hợp với đồng đội. Thậm chí, có rất nhiều ý kiến về cách chơi bóng của tiền đạo này. HLV Trần Bình Sự từng nhận xét: “Công Phượng thi đấu cá nhân, lắt nhắt và chưa hiệu quả”. Vậy nên, khi còn nắm quyền HLV Graechen đã có lúc đẩy Công Phượng lên băng ghế dự bị vì không chịu hy sinh…

V.League nhìn từ một trận đấu: Khi thần tượng mất chất...

Đến khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn lên thay, điều đầu tiên ông nhắc nhở là: “Tôi đã lưu ý với Công Phượng rằng, cậu ta cần chơi bóng đồng đội hơn. Bởi vì, bóng đá là môn thể thao tập thể và thành tích đạt được là sự nỗ lực của tất cả 11 cầu thủ trên sân. Với tôi không có ngôi sao nào thực sự trong đội bóng tôi dẫn dắt”. Thông điệp của ông Tuấn dường như đã khiến Công Phượng phải thay đổi chính mình để tồn tại. Và rồi, anh đã thi đấu đồng đội hơn và góp một phần công sức vào những chiến thắng của HA.GL ở giai đoạn nước rút, với tấm vé trụ hạng.

Nhưng rồi, sau đó Công Phượng trở lại… chính mình, với lối chơi cá nhân, thi đấu lắt nhắt và thiếu hiệu quả. Trận đấu với S.Khánh Hòa BVN là bằng chứng rõ nét nhất cho lối chơi ích kỷ của Phượng tại V.League 2015.

Rất nhiều lần trong trận đấu, mỗi khi có bóng, Phượng luôn tìm cách đột phá, vượt qua hàng thủ của S.Khánh Hòa BVN dù trước mặt anh luôn có ít nhất 3 hậu vệ sẵn sàng truy cản. Mặc dù khi ấy, chỉ cần chịu khó quan sát, Phượng có thể tạo ra nhiều đường chuyền thuận lợi hơn, giúp đồng đội tạo ra áp lực lên hàng thủ đối phương.

Và tất nhiên, tiền đạo này đã liên tiếp bị các đồng đội phản ứng. Lần lượt Hoàng Thiên, Văn Toàn và Moussa nhiều lần tỏ ra bức xúc, thậm chí to tiếng vì Phượng chơi cá nhân trong khi trên sân vẫn còn 10 cầu thủ HA.GL khác. Thế nhưng, đổi lại với những phản ứng của các đồng đội ở Phượng là thái độ bất cần, cúi mặt bước đi…

TIỂU PHONG

Tại V.League 2015, Công Phượng đã có 2.006 phút thi đấu trong 25 trận ra sân. Tiền đạo của HA.GL đã ghi được 6 bàn thắng và phải nhận 5 thẻ vàng trong các trận đấu với Hải Phòng, Đồng Tháp, SLNA, Hà Nội.T&T và S.Khánh Hòa BVN.

“Phong cách của Phượng cứ lầm lỳ như thế, nên vào sân là “cày” và thi đấu rất nhiệt. Ngoài trái bóng, dường như cậu ta chẳng thèm để ý đến vấn đề gì xung quanh cả. Có thể ở một tình huống, diễn biến nào đó mà Phượng nhiệt quá, cự cãi lại trọng tài hay đồng đội cũng là điều bình thường. Ai cũng vậy chứ không riêng gì một mình Phượng”.
Hậu vệ HA.GL Bùi Văn Long.