Vụ Cà Mau lại xin đá hạng Nhất: Người ra sức cứu, kẻ buông tay

Chuyện Cà Mau lên hạng Nhất, thông báo nghỉ rồi xin chơi lại là một ca khó với BĐVN. Nhưng có nhìn vào cách giải quyết ca khó ấy mới thấy sự khác biệt trong quan điểm, tư duy làm bóng đá của những người có trách nhiệm.

Về lý, VFF hoàn toàn không sai. Từ việc nhận và phúc đáp công văn xin nghỉ của Cà Mau cho đến việc thăm dò, làm thủ tục để Bình Định thế chân ở giải hạng Nhất 2016 đều đúng quy trình. Ở một chừng mực nào đó, VFF còn cho thấy phản ứng nhanh và chủ động khi “có biến”.

Sự nhanh nhảu của VFF, nói một cách công bằng, mang lại nhiều giá trị tích cực. Nó xử lý rốt ráo được một số vấn đề: Giải đấu không bị xáo trộn về cơ cấu đội, kế hoạch thi đấu… trong khi Bình Định, đồng ý làm “diễn viên đóng thế”, cũng có đủ thời gian để chuẩn bị cho mùa giải mới.

Nhưng khó xử cho VFF ở chỗ Cà Mau đột nhiên “sống lại”. Mà giúp Cà Mau “cải tử hoàn sinh” lại là Chủ tịch VPF.

Sự “tái sinh” của Cà Mau, dù muốn hay không, tự nó khiến dư luận quay sang nhìn VFF và VPF bằng những ánh mắt khác nhau. Giống như một câu chuyện rất đời: Khi “đứa con chung” mắc bệnh, VPF thì ra sức cứu còn VFF lại buông tay liền.

VPF cứu Cà Mau, trước hết cũng là vì lợi ích chung của giải đấu mà họ đứng ra tổ chức. Nhưng cách “còn nước còn tát” của VPF cho người ta cảm giác họ chịu đi sâu, đi sát và thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của CLB. Đích thân Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã xuống tận cơ sở, cầm tay chỉ việc từng người, từng bộ phận và sau đó Cà Mau tìm lại được con đường sống.

VFF và VPF

Hành động của VPF bỗng tạo thành tương quan đẩy VFF vào thế… vô tình. Những việc VFF đã làm vì trách nhiệm với giải đấu, tự nhiên thành thiếu trách nhiệm với Cà Mau.

Quả là éo le nhưng không phải không có lý khi nhiều ý kiến quay sang trách VFF với cách làm bóng đá “sống chết mặc bay”. Tổ chức điều hành cao nhất của BĐVN đã quá vội vã cho Cà Mau “nghỉ chơi” mà không hề quan tâm xem đội bóng thiếu gì, mắc mớ ở đâu, còn cách nào tháo gỡ hay không?

Nói một cách nôm na là VFF thấy Cà Mau “chết mà không cứu”. Phải chăng đó là sự thờ ơ, lạnh lùng của bậc làm cha mẹ quen nuôi “con đàn”, hỏng đứa này, thay đứa khác?

VFF vẫn có những cánh tay nối dài để khảo sát thực trạng bóng đá các địa phương nên không thể nói là họ “vô can” khi một đội bóng vừa giành quyền lên hạng đã bị “bức tử” vì thiếu kinh phí. Đấy là chưa tính đến chuyện những vùng sâu, xa như Cà Mau, để duy trì phong trào bóng đá thì trăm bề gian khó nhưng xoá sổ thì dễ như trở bàn tay. Mà sự ơ hờ của VFF thì chẳng khác gì đồng thuận với việc gạch tên Cà Mau khỏi bản đồ bóng đá?

Bây giờ, khi VPF đưa Cà Mau chết hụt trở về, tất cả bỗng lâm vào cảnh nhỡ nhàng. Cà Mau có quyền đòi lại suất chơi hạng Nhất của mình và họ cũng được VPF ủng hộ. Nhưng Bình Định sẽ thất vọng đến mức nào nếu họ lại bị… đánh tụt hạng? Và lời mời của VFF gửi đến họ chẳng hề khác trò đùa? Chưa biết hậu quả tiêu cực nào sẽ xảy đến với đội bóng đất Võ, khi chính họ cũng phải bươn chải, nỗ lực rất nhiều mới có được ngày nay.

Những bi hài, tréo ngoe không lối thoát nảy sinh từ sự “lệch pha” của VFF và VPF. Bi hài thay!

ANH ĐỨC

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chủ Tỷ số Khách
FT Cesena 0 - 2 Bari
FT Osasuna 2 - 1 Mallorca
FT Almería 1 - 1 Ponferradina
FT Llagostera 2 - 1 Numancia
FT Real Oviedo 2 - 0 Gimnàstic...
FT Córdoba 1 - 1 Huesca
FT Sète 0 - 1 Béziers
FT Avellino 3 - 1 Latina
FT Brescia 3 - 0 Trapani
FT Como 0 - 2 Pescara
Xem thêm

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4

Thể Thao 24 TV (http://thethao24.tv)

tra-xanh-c2

 

VTVPlay1

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech