Bị bóc mẽ trốn thuế, Rooney hoàn trả 500.000 bảng

Wayne Rooney đầu tư rất nhiều tiền vào dự án trốn thuế, thông qua một công ty tại London nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra. Theo báo chí Anh, đội trưởng Man Utd vừa phải hoàn trả cơ quan thuế vụ Anh số tiền 500 nghìn bảng.

Lợi dụng điện ảnh để trốn thuế

Vài năm trở lại đây, Wayne Rooney bắt đầu quan tâm tới ngành công nghiệp điện ảnh và giải trí. Không phải ngẫu nhiên mà Rooney quan tâm tới lĩnh vực đầu tư này. Thời Gordon Brown làm Thủ tướng Anh (2007-2011), nhằm kích thích nền công nghiệp điện ảnh xứ sương mù, ông đã thông qua luật các nhà đầu tư được cắt giảm nghĩa vụ thuế nếu họ đầu tư vào môn nghệ thuật thứ 7. 

Ngay sau khi luật trên có hiệu lực, trung bình mỗi năm có khoảng 2 tỷ bảng được các ngôi sao bóng đá, giải trí và doanh nhân đầu tư vào các dự án phim. Nhưng theo điều tra của Cục thuế và Hải quan hoàng gia Anh (HMRC), luật ưu đãi thuế nói trên cũng vô tình tạo ra một lỗ hổng pháp lý lớn cho những người có thu nhập cao lách luật trốn thuế. HMRC tin rằng, có ít nhất 1 quỹ có trị giá lên tới 75 triệu bảng, được những ngôi sao có thu nhập cao sử dụng để tránh thuế chứ không phải thúc đẩy nền công nghiệp điện ảnh Anh. Một chuyên gia phân tích của HMRC khẳng định: “Với nhiều ngôi sao có thu nhập cao, họ đã lợi dụng chính sách ưu đãi thuế của Gordon Brown. Đó là kỹ nghệ trốn thuế, không phải điện ảnh”.

Wayne Rooney là cái tên mới nhất liên quan tới gian lận thuế bằng những vụ đầu tư vào các “dự án điện ảnh ma”. Theo báo chí Anh, cảnh sát đang điều tra một công ty có trụ sở ở London, công ty này được Rooney đầu tư, thực hiện nhiều dự án khống về điện ảnh để trốn thuế. Ngay sau vụ việc vỡ lở, Rooney đã chủ động hoàn trả lại 500.000 bảng tiền thuế cho kho bạc.

Nhưng người đại diện Paul Stretford của Rooney phủ nhận tiền đạo Man Utd là tội phạm trốn thuế. Paul Stretford cho biết: “Rooney quyết định hoàn trả thuế sau khi có thông báo. Rooney không phải người trốn thuế, anh ấy nghĩ rằng tiền của mình đã được đầu tư đúng quy trình và hợp pháp, đó là lý do tại sao Rooney nhanh chóng trả lại tiền nợ thuế. Giống như bất cứ cầu thủ nào khác, Rooney chỉ tập trung thi đấu. Việc đầu tư tài chính là anh ấy nghe theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính”.

Các mánh trốn thuế khác của Rooney

Nhưng điện ảnh không phải mánh khóe duy nhất để lách luật, trốn nghĩa vụ thuế của Rooney. Trong quá khứ, cùng với nhiều ngôi sao Premier League khác, tiền đạo số 1 người Anh từng bị HMRC nghi ngờ trốn thuế thông qua việc đổ tiền đầu tư vào các công trình phúc lợi được sự ưu đãi về thuế của Chính phủ. 

Rooney dính scandal trốn thuế.
Rooney dính scandal trốn thuế.

Theo điều tra của HMRC tháng 05/2014, Rooney và những ngôi sao nổi tiếng người Anh khác như đồng đội cũ Ryan Giggs, tay golf Rory Mcllroy, HLV Sam Allardyce… đầu tư tới 50 triệu bảng vào Waverton Property LLP. Số là công ty kinh doanh bất động sản giá thấp cho người nghèo này nhận được ưu đãi rất lớn về thuế. Tuy nhiên, rất ít các dự án Waverton được triển khai. Đấy là còn chưa kể, Rooney cũng trốn được những khoản thuế rất lớn, nhờ được Man United giúp đỡ, chuyển một phần lương của anh thành tiền bản quyền hình ảnh trước khi gửi vào những công ty do Rooney sở hữu để nhận ưu đãi về thuế.

Công ty Wayne Rooney Ltd cũng được xem là công cụ lách thuế hiệu quả của Rooney. Nhưng bằng cách nào? Theo tờ Mirror, những khoản tiền kếch xù từ bản quyền hình ảnh, quảng cáo, kinh doanh ngoài sân cỏ không trực tiếp tới tài khoản của cá nhân Rooney mà đổ vào Wayne Rooney Ltd. Vì thế, Wayne Rooney Ltd mới là đơn vị chịu trách nhiệm nghĩa vụ thuế. Theo luật doanh nghiệp được thông qua tháng 04/2011, các công ty có lợi nhuận trên 1,5 triệu bảng phải đóng thuế 26%. Nhưng tiền đạo Man Utd lại khôn ngoan thực hiện những khoản vay từ chính công ty của mình, rồi bằng nhiều thủ thuật khác, anh chỉ luôn phải đóng thuế… 2%. 

Rooney cho vay nặng lãi?

Từ năm 2013, Rooney đầu tư tiền vào Senone LLP, một quỹ chuyên cho các doanh nghiệp nhỏ cần vốn nhưng không thể vay của ngân hàng vay số tiền dao động từ 200.000 đến 500.000 bảng Anh. Nhưng ngoài quỹ Senone LLP, theo The Business Desk, tiền đạo Man Utd còn cùng các nhà đầu tư Theo Paphitis và Kevin Pietersen lập thêm quỹ bí mật, chuyên cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân vay với lãi “cắt cổ”.

TÂN PHONG

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech