Richard Scudamore: “Hodgson nên học Costa Rica”

Giám đốc điều hành (CEO) của Premier League, Richard Scudamore khẳng định, Roy Hodgson cần học đồng nghiệp Jorge Luis Pinto dẫn dắt tuyển Costa Rica thi đấu thành công tại World Cup 2014, bằng việc ngắm các ngôi sao người Anh tại giải hạng Nhất. Vị CEO quyền lực của Premier League cũng khuyên Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA), Greg Dyke, từ bỏ ý định ngăn cản các cầu thủ nước ngoài tới Anh thi đấu.

“Các cầu thủ nước ngoài đang mất đi cơ hội thi đấu, bởi nỗi e ngại họ không đủ chất lượng để chơi bóng tại đây, trừ phi họ chơi cho Chelsea hay Man Utd”, Scudamore nói. “Rõ ràng là họ có đủ trình độ. Họ làm thế nào để chơi cho đội 1 của Chelsea và Man City ư? Hãy mở mắt rộng ra. Tại sao tuyển Anh không thể lọt vào nhóm 12 đội hàng đầu châu Âu? Costa Rica đã chơi rất tốt tại World Cup và cầu thủ của họ đang chơi ở đâu tại giải bóng đá của mình?”.

bbb

Hồi đầu năm, Dyke chỉ ra rằng, chỉ có 23 cầu thủ Anh chơi tại vòng bảng Champions League mùa trước, so với 78 cầu thủ Tây Ban Nha, 58 Đức, 51 Brazil. Những cầu thủ như Fabian Delph và Raheem Sterling sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt ở Man City, trong khi John Stones có thể đối mặt với nguy cơ ủ ấm ghế dự bị nếu chuyển tới Chelsea, còn Liverpool với hàng loạt cầu thủ Anh chỉ chơi tại Europa League, hay lứa cầu thủ home grown của Man Utd khó tìm cơ hội ra sân hơn với sự hiện diện của Memphis Depay, Bastian Schweinsteiger, Morgan Schneiderlin. Scudamore nói: “Tôi thực sự muốn các tài năng người Anh thi đấu ở các CLB hàng đầu. Nhưng đó chỉ là mong ước. Điều tôi thích hơn là các CLB của chúng ta có thể giành được những tài năng tốt nhất. Đó cũng chính là điều CĐV mong muốn. Chúng ta có tới 6 CLB nằm trong Top 10 đội bóng hàng đầu thế giới. Nhưng, họ là những CLB hàng đầu thế giới với những tài năng của thế giới. Các cầu thủ Anh sẽ có tương lai như thế nào ở Premier League mùa tới? Liệu họ có giành được vị trí cho mình hay không? Tôi không biết”.

Scudamore tin rằng chương trình đào tạo cầu thủ xuất sắc Premier League (Elite Player Performance Plan – EPPP), xuất phát từ thất bại của tuyển Anh trong việc giành quyền dự Euro 2008, sẽ hiệu quả. “Khi tuyển Anh thất bại trước Croatia, tôi thực sự điên đầu đêm đó”, Scudamore nhớ lại. “Tại sao tuyển Anh không thành công? Cần phải có sự thay đổi trong việc đào tạo cầu thủ. Đó chính là ý tưởng cho EPPP. Chúng ta đang tạo ra nhiều cầu thủ thông minh và tài năng hơn. Điều đó cũng đòi hỏi các hình thức huấn luyện khác nhau. Tôi không chỉ trích Roy Hodgson hay bất kỳ ai trước ông ấy. Mọi người sẽ thấy một cầu thủ không còn dáng dấp bóng đá Anh truyền thống, chỉ biết chạy và sút”.

Thành Lương

Chúng tôi tin vào việc đầu tư và phát triển đang thực hiện với hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ – đó mới là giải pháp thực sự” – Richard Scudamore.