Trại hè bóng đá Yamaha: Đâu chỉ là sân chơi tuổi thơ…

Hôm nay là ngày cuối cùng của trại hè. Các con được bố mẹ đưa đến sớm. Các thầy cô, các cô chú chăm sóc viên còn đến sớm hơn. Nắng của ngày sau bão như đổ lửa trên đầu, và buổi tập cuối bắt đầu…

Bên ngoài hàng rào, các phụ huynh kiên nhẫn dõi theo buổi tập của các con. Đây đó rộn tiếng chuyện trò, hỏi han. Các ông bố quần soóc, áo phông, các bà mẹ kín mít từ trên xuống dưới, mũ rộng vành, áo chống nắng quây kín người.

Sau màn khởi động cùng bóng, lớp hôm nay được chia ra làm 4 đội, thi đấu 5 chống 5 ở cả 2 sân, đấu vòng tròn để tìm ra đội vô địch. Các phụ huynh lần lượt rời chỗ ngồi trong bóng râm, đứng sát ra hàng rào để dõi theo từng đường bóng của các con trên sân, động viên, reo hò ăn mừng mỗi khi có bàn thắng, xuýt xoa sau mỗi pha bỏ lỡ, mỗi cú ngã của các con trên sân. Với họ, cái nắng hè đổ lửa dường như chẳng sá gì với niềm vui được chứng kiến, ghi lại những khoảnh khắc rạng bừng đam mê của lũ trẻ trên sân đấu.

DSC_0350

Với anh Vũ Thủy, việc đưa đón cậu con trai Minh Đức thuộc lớp U.10 suốt 3 tuần không chỉ là niềm vui khi được chứng kiến cậu con trai được thỏa đam mê trên sân cỏ, được chứng kiến cậu nhóc tự lập, rắn rỏi, biết cách tự chuẩn bị cho bản thân, tôn trọng người lớn, thầy cô, bố mẹ… mà trại hè cho các con còn là trải nghiệm mới mẻ của những bậc làm cha, làm mẹ: “Cháu tự tin, giao tiếp tốt với các bạn, thể hiện tinh thần đồng đội hơn, còn với bản thân mình, chúng tôi học được cách giáo dục con cái của người Nhật.

Ngay từ đầu, các phụ huynh đã phải cam kết động viên các cháu tập luyện, khuyến khích các cháu tự chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ tập luyện, tinh thần tự giác, bên cạnh đó là không trách mắng các cháu khi tập luyện không tốt, giữ gìn sự tôn trọng của các cháu với các thầy cô, không xen ngang vào chuyên môn huấn luyện. Đây là trải nghiệm không chỉ các cháu, mà các bậc làm cha, làm mẹ nên trải qua để đem lại cách nhìn mới, đúng đắn về cách giáo dục con trẻ”.

4d2

Quả tình, trên sân đấu có thể những đường đi bóng, những cú chuyền, sút bóng còn lập bập, chưa tròn trịa nhưng tinh thần đồng đội của các cầu thủ nhí thì không thể chê vào đâu được. “Cố lên, đừng nản chí” là câu động viên, nhắc nhở thường xuyên vang lên trên sân đấu. Sau mỗi trận đấu, các con lại bắt tay nhau, chào thầy, ríu rít trêu chọc nhau rộn cả khu nghỉ giữa sân. Cuối buổi tập, những chiếc áo bib được các cầu thủ nhí cởi ra, tự động xếp gọn gàng theo đúng từng màu, phẳng phiu, những chiếc cốc uống nước được để lại gọn gàng, đúng vị trí trên bàn.

Từng nhiều năm làm công tác huấn luyện bóng đá nhi đồng, cựu danh thủ Lưu Danh Minh – một trong những HLV người Việt của trại hè lần này rất tâm đắc về phương pháp huấn luyện của chương trình này, không chỉ khơi dậy niềm đam mê chơi bóng mà còn là những bước đầu tiên rèn giũa nhân cách, cách ứng xử với người lớn, với bạn bè, với đồng đội, đối thủ và môi trường xung quanh của các cháu. Theo anh, đây cũng là những kinh nghiệm quý báu, có ích rất nhiều cho việc huấn luyện bóng đá trẻ em của những HLV người Việt.

HLV người Nhật Watanabe Ken có lời dặn dò cuối cùng với các con trước giờ kết thúc trại hè năm nay “Không ai khác, ngoài bản thân các con có thể biến giấc mơ trở thành một cầu thủ lớn của mình thành sự thật. Chỉ có một con đường, đó là tập luyện chăm chỉ, rèn luyện tinh thần học hỏi, tôn trọng mọi người mới có thể giúp các con trở thành một cầu thủ giỏi. Thầy chúc các con đủ đam mê và sự kiên trì, nỗ lực để đạt được giấc mơ của mình…”

DSC_0404

Ngoài sân tập, các phụ huynh í ới gọi nhau, hẹn hò tổ chức buổi ăn trưa chung cho các bố mẹ và các con. 3 tuần trại hè không chỉ đủ thời gian cho các con làm quen, gắn kết với nhau mà còn mang đến cơ hội có thêm những người bạn mới, những mối quan hệ thân tình mới cho những phụ huynh có chung tình yêu với trái bóng tròn.

Ngày mai, những người truyền lửa đam mê lại lên đường. Trại hè bóng đá tại Vinh (Nghệ An) và những ngày vui với niềm vui tuổi thơ lại bắt đầu…

TIÊN LÂM