Trại hè bóng đá Yamaha 2015: Chắp cánh ước mơ

Ở buổi học cuối cùng diễn ra ngày hôm qua, nhiều em cố nán lại để trò chuyện với các thầy. Nhìn những hình ảnh lưu luyến sau gần 2 tuần gắn bó giữa thầy và trò, các bậc phụ huynh cũng mãn nguyện khi đã có cho mình lựa chọn đúng đắn.

Ngoài mục tiêu giúp các em gần hơn với giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, Trại hè bóng đá Yamaha còn đạo tạo về kỹ năng sống, đó là thứ giá trị để các em ý thức, thực sự là con ngoan, trò giỏi.

Chắp cánh ước mơ

Khác biệt của trẻ em tham gia trại hè ở Nghệ An, đó là sự phát triển không đồng đều về hình thể. Sau lần đầu tiên được tổ chức năm 2014 thành công ngoài mong đợi thì lần thứ hai trở lại Nghệ An, trại hè có sức hút lớn hơn rất nhiều. Ngoài các em học sinh ở TP Vinh và khu vực lân cận, trại hè còn nhận được đăng ký tham gia của rất nhiều trẻ em ở các vùng quê khác. Có những học sinh đến từ huyện Quế Phong, cách Vinh hơn 200km hay số đông đến từ Làng trẻ em SOS, nơi cưu mang những đứa trẻ lang thang, không gia đình.

Đến với trại hè lần thứ 2 ở Nghệ An này, mỗi trẻ em là mỗi hoàn cảnh khác nhau. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, hình thể các em không đồng đều, gây tò mò cho nhiều người. Thế nhưng với bóng đá và khát khao tuổi thơ, điều đó không quá quan trọng. Thực tế cho thấy, khi đam mê thì những hạn chế về hình thể không phải là rào cản quá lớn.

bm4

Ghi nhận ở trại hè lần này, có những em dù thể hình hạn chế nhưng rất có tố chất. Các HLV của Nhật Bản và Việt Nam khi chứng kiến những pha đi bóng, dứt điểm của Gia Bảo (U.8), Kiến Bảo (U.8) hay Phong Thuận (U.10) đều thực sự bất ngờ, bởi không nghĩ ở lứa tuổi ấy, các em lại có thể xử lý được những tình huống như vậy. Các tuyển trạch viên của CLB SLNA tham gia trại hè đã gật đầu với rất nhiều trường hợp và cho biết sẽ tiếp nhận ngay nếu gia đình đồng ý.

Trách nhiệm của người lớn

Các chuyên gia của Nhật Bản cho biết, phần lớn các học viên đều có năng khiếu và khát khao. Thế nhưng phần đa các em khi đến với trại hè đều chưa trải qua một lớp đào tạo nào về bóng đá nên chơi bóng còn rất bản năng. Chơi thiếu tính tổ chức, thiếu tính kỹ luật nên hiệu quả còn chưa cao.

bm3

Trong khuôn khổ của trại hè, các bài tập đều chủ yếu rèn luyện về kỹ năng sống, hướng cho các em tự tin hơn với đam mê để học tập, sinh hoạt có ý thức, kỷ luật. Mỗi lớp được học trong 4 buổi/tuần và HLV chỉ truyền cho các em những bài tập cơ bản. Thế nên ý nghĩa và mục đích sâu xa chỉ là khơi dậy đam mê, tạo cho các em cái nền để tự tin với giấc mơ của mình.

bm6

Đó là bước khởi đầu, mang ý nghĩa tạo nền tảng để chắp cánh ước mơ cho các em. Từ đây, các phụ huynh, những người có trách nhiệm cần tạo ra nhiều sân chơi hơn nữa cho các em. Khi trách nhiệm của cộng động lớn, các em sẽ được trải nghiệm và có nhiều hơn cơ hội để thể hiện mình.

Trong gần 2 tuần, Trại hè bóng đá Yamaha vì thế không chỉ giúp ích cho các em nhỏ yêu bóng đá mà còn chính các bậc phụ huynh, khi các giáo án của những ông thầy Nhật Bản cũng thực sự giúp họ mở mang, có thêm nhiều phương pháp giáo dục và rèn luyện con cái, định hướng tốt hơn cho ước mơ của con em mình.

LÊ GIÁP