Góc trải nghiệm: Tập yoga có nguy hiểm như đồn đoán?

LTS: Bym hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Cô cũng là bà mẹ một con. Bym là một tín đồ của yoga, nhưng cũng khá “tham lam” khi “bất lực trong việc từ chối” với Zumba, Body Combat, Muay Thái, Body Pump (tập tạ theo nhạc) và cả leo núi trong nhà. Chia sẻ của Bym về Yoga – một trong những thú vui tập luyện của cô.

Dạo gần đây trên cộng đồng mạng đang xôn xao về hình ảnh một phụ nữ tập yoga sai tư thế dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho xương sống đi kèm. Hùa theo tấm ảnh được đăng lên, cũng như mức độ nghiêm trọng được thổi phồng lên của nó, các cư dân mạng thuộc về phe “không mấy mặn mà với tập thể dục”, đặc biệt là kì thị với Yoga – bộ môn đòi hỏi sự tịnh tâm, uyển chuyển, tính kiên trì cao nhao lên dẫn chứng hùng hồn về việc “cũng may mà không (chưa) đi tập, nếu không thì đã “tiền mất, tật mang”.

Một trong những tư thế Yoga yêu thích của Bym
Một trong những tư thế Yoga yêu thích của Bym

Đọc lướt qua comment, Bym không khỏi bụm miệng cười, vì nếu sự thật “dễ sợ” như thế, khác gì đi xe đạp bị ngã thì bỏ đạp xe, ăn cá nhỡ bị hóc xương thì loại món cá ra khỏi thực đơn hàng ngày (hoặc có thể chuyển sang ăn phi lê cá hồi, vậy thì ngon quá). Như tất cả mọi môn thể thao, tập luyện trên đời, quan trọng nhất là đúng phương pháp, theo giáo án, không đốt cháy giai đoạn, cũng như đánh giá đúng thể trạng, khả năng của mình.

11741766_10203237551537866_182183868_n

Thực tế, Yoga nói riêng hay bất kì một môn thể thao nào nói chung, khi tìm đến nó, điều đầu tiên bạn cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng để biết môn này tốt cho cái gì, tốt vào chỗ nào, tập thì cần nhất điều gì để đạt hiệu quả tốt.

Nếu bạn đã tìm đến Yoga, có nghĩa là bạn đã chắc đã hình dung đến nhiều các tư thế – hay còn còn là asanas. Mà dễ nhất như Bym được biết trong các thế của Yoga là động tác “Xác Chết”, có nghĩa là bạn nằm im, chân tay duỗi thẳng, mắt nhắm, thả lỏng các cơ, cảm giác như bạn vừa làm việc vất vả và cần chìm vào giấc ngủ. Bởi lẽ đó, mà tư thế này thường để làm tư thế gần kết thúc cho mỗi giờ tập Yoga. Nó dễ chịu tới mức khi trải qua gần 1 giờ tập, bạn được nghe giọng nói của Master, ánh đèn dịu nhẹ, không gian tĩnh lăng. Sự nghỉ ngơi trong tư thế này khiến bạn có thể ngủ ngay trên sàn tập cũng được.

Động tác
Động tác “Xác chết” – một trong những động tác dễ nhất của Yoga   Ảnh: yogadaily.vn

Nó làm Bym nhớ đến một câu danh ngôn nổi tiếng, không nhớ tên tác giả “Chỉ trong lao động mới có sự nghỉ ngơi”

Thật sự tuyệt vời!

Quay trở lại vấn đề tập Yoga sao cho hiệu quả. Như đã nói ở trên, Yoga có nhiều asanas. Chính vì vậy nó cũng phân thành nhiều cấp độ từ dễ đến khó. Nếu tập đúng với một người thầy đúng, họ sẽ ko bao giờ bắt bạn làm những động tác khó ngay khi bạn mới tập. Giáo viên cũng là người sẽ đánh giá khả năng, thể trạng của bạn bắt đầu và đi theo lộ trình thế nào là thích hợp nhất. Bởi để giải phóng các cơ cần có thời gian, và với mỗi người, mức độ đáp ứng các bài tập là khác nhau. Hơn nữa, tập Yoga cần sự tịnh tâm, tính kiên trì. Nó khác với Aerobic, nhảy theo nhạc, theo động tác để ra mồ hôi là xong.

Yoga thích hợp với mọi giới tính, lứa tuổi
Yoga thích hợp với mọi giới tính, lứa tuổi

Muốn giảm cân bằng Yoga càng cần có thời gian. Thở là yếu tố cốt lõi của bộ môn này. Tiếp theo là sự cân bằng, cột sống là yếu tố cơ bản quyết định điều đó. Nếu bạn đau cột sống, có nghĩa là bạn đã sai ngay từ đầu. Cần dừng lại ngay trước khi quá muộn!

Yoga, là bộ môn thần kì. Nó khác các môn khác chính là ở chỗ bạn có thể cảm nhận được tim, gan, phổi, tử cung… các nội tạng của bạn đang được “tập thể dục” như thế nào!

Bởi lẽ đó, nó vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người cao tuổi!

Chúc các bạn luyện tập thành công!

BYM

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chủ Tỷ số Khách
HT Avellino 2 - 1 Latina
HT Brescia 3 - 0 Trapani
HT Como 0 - 2 Pescara
HT Salernitana 0 - 0 Novara
HT Virtus Lanciano 0 - 1 Crotone
HT Ascoli 0 - 0 Perugia
HT Ternana 0 - 2 Virtus Entella
45' Ebersheim 1 - 0 Pagny Sur...
45' APM Metz 0 - 1 Saint-Louis...
74' Orvault SF 5 - 1 Saint-Saturnin...
Xem thêm

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4

Thể Thao 24 TV (http://thethao24.tv)

tra-xanh-c2

 

VTVPlay1

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech