Café 24h: Cà Mau…hết tiền

Một bản tin khá đặc biệt được phát đi hôm qua liên quan đến chính quyền thành phố Cà Mau, rằng: đến hết năm 2015, ngân sách TP Cà Mau sẽ không còn đủ để chi lương cho cán bộ công chức.

Nghe cứ như chuyện ở đẩu đâu, làm gì có chuyện chính quyền hết tiền. Ấy thế mà đang là chuyện rất thật của vùng đồng bằng sông Cửu Long: Mấy hôm trước là thông tin thành ủy TP Bạc Liêu hết tiền, hôm nay là chuyện Cà Mau.

Những con số báo chí đưa ra khá cụ thể: năm 2012, nguồn ngân sách TP.Cà Mau khoảng 494 tỷ đồng nhưng chi ngân sách hơn 555 tỷ đồng. Đến năm 2013, TP.Cà Mau chi ngân sách gần 628 tỷ đồng trong khi nguồn của thành phố chỉ 536 tỷ đồng. Đến nay, nợ đọng xây dựng cơ bản của TP Cà Mau là hơn 60 tỷ đồng.

Hóa ra các tỉnh vùng sông nước ít tiền thật chứ không nhiều như những bông điên điển. Nó được chứng minh ngay câu chuyện của bóng đá. An Giang, Kiên Giang phải giải thể vì không có tiền, Đồng Tháp thì mất gần hết nhân tài chỉ vì nghèo. Cần Thơ tưởng hoành tráng nhưng xem ra cũng…đuối và câu chuyệ mới nhất là Cà Mau dù có quyền lên hạng nhất rồi mà vẫn phải xin…rút trước khi nhận được hảo tâm nào đó từ nhà tài trợ.

Cũng là chuyện này, nhiều người nhớ lại phát biểu của PCT HĐND tỉnh An Giang, ông Quốc Khánh tiết lộ: Nhà tài trợ Tập đoàn Hùng Vương nắm 51% cổ phần - kinh phí hoạt động của đội bóng/mùa giải, 49% còn lại thuộc về nguồn ngân sách tỉnh. HV.An Giang ở mùa giải 2014. Con số ấy quy ra tiền là 20 tỉ, đủ để lo an sinh - xây dựng cơ sở hạ tầng khối cơ bản cho 1 huyện/năm.

Mới nữa là Đồng Tâm Long An sau hơn 10 năm trở thành thương hiệu, gắn liền với hình ảnh bầu Thắng thì đã trở thành…CLB Long An. Phải chăng là một cuộc tháo chạy khỏi bóng đá hay đơn giản chỉ là mở ra cánh cửa để nhiều doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp vào với bóng đá Long An. Nghe chừng khó với tình hình kinh tế hiện tại, thì người ta tin là CLB Long An sẽ rơi vào thế khó nhiều hơn khi xa rời bóng bầu Thắng, bầu Nhiệm để trở về với bầu sữa ngân sách.

Và với tình trạng các tỉnh thỉnh thoảng lại thông báo hết tiền, không còn quỹ lương trả cho công chức của chính họ thì tiền đâu để nuôi bóng đá?

Thế nên vai trò của VFF có hoành tráng đến đâu trên bản đồ bóng đá của khu vực nhưng thì vẫn cứ là yếu đuối khi có những thông tin kiểu “chính quyền không đủ tiền” bởi đã bao giờ bóng đá Việt hết cảnh ăn bám đâu?

Song An

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Tags: Cafe24h

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech