Các đại gia ở Serie A: Tiến một bước, rước theo chục triệu

Để giành được 2 điểm nhiều hơn cùng kỳ mùa giải trước, AC Milan đã phải trả cái giá rất đắt. Không chỉ Rossoneri mà Inter, Fiorentina, Napoli cũng đánh đổi sự tiến bộ của mình trên bảng xếp hạng thông qua số tiền rải trên thị trường chuyển nhượng.

Một tháng trước khi phiên chợ mùa Đông mở cửa, có thể đưa ra những đánh giá đầu tiên về mức độ hiệu quả của chiến dịch mua sắm mà các đội bóng thực hiện hồi mùa Hè. Serie A mùa giải này đã chứng kiến sự bùng nổ về mức độ đầu tư sau những năm ảm đạm. Dĩ nhiên, tất cả cùng nhằm mục đích cải thiện kết quả trên sân vốn liên quan chặt chẽ với vấn đề lực lượng. Về khía cạnh này, Inter, Napoli, Fiorentina đã thành công theo mức độ khác nhau, nhưng có trường hợp phải trả cái giá rất đắt mà tiêu biểu là Milan.

So với cùng thời điểm này năm ngoái, Milan giành nhiều hơn 2 điểm, song để có bước tiến khiêm tốn ấy, ông chủ Berlusconi đã phải đầu tư 90 triệu euro mua cầu thủ hè vừa qua. Điều đó có nghĩa, trung bình mỗi điểm số tiến bộ của họ có giá tới 45 triệu. Thực tế, Rossoneri đã mua rất nhiều, từ Bacca, Luiz Adriano cho đến Romagnoli, Bertolacci, Kucka và chỉ bán đi El Shaarawy (sẽ nhận tiền trong năm tới). Dù sao, đội bóng áo đỏ-đen cũng được an ủi rằng, chỉ riêng hai tân binh Bacca và Luiz Adriano đã đóng góp 45,8% số bàn cho đội bóng từ đầu mùa (11/24, gồm cả Coppa Italia) và vẫn đang trên đà khởi sắc.

Trong khi cán cân mua sắm của Milan là -80 triệu euro thì Juventus cũng thâm hụt tới -51 triệu. Chỉ có điều, số điểm mà “Bà đầm” có được sau 14 vòng lại ít hơn mùa trước tới 11. Có thể hiểu, cuộc đầu tư của nhà ĐKVĐ vẫn chưa được hoàn trả. Tương phản về cán cân, Roma dư tới 23 triệu trong chiến dịch mua sắm nhưng giờ lại thấy mình có 5 điểm ít hơn trên BXH.

Mặc dù sự thật là muốn thành công thì phải mua sắm mạnh mẽ hơn, chi phí lớn trên thị trường không phải lúc nào chuyển thành kết quả. Ngoài trường hợp của Milan và Juventus thì Inter, Fiorentina và Napoli cũng trả giá theo những cách khác nhau. So với vòng 14 mùa trước, Inter có nhiều hơn 13 điểm, Fiorentina hơn 9, Napoli hơn 7. Họ đã phải tốn bao nhiêu chi phí để cải thiện điều này?

Inter đóng cửa TTCN với cán cân ngang bằng do liên quan đến phương pháp bán và mua trả chậm (vay với lựa chọn mua đứt). Điều này có nghĩa rằng với 13 điểm nhiều hơn, Nerazzurri đã không chi phí bất cứ điều gì (thậm chí là -0,8 triệu euro cho 1 điểm nhiều hơn).

Trường hợp của Napoli có sự khác biệt. Họ thâm hụt 18 triệu euro sau kỳ chuyển nhượng và có 7 điểm nhiều hơn trên BXH. Số tiền trung bình để có thêm mỗi điểm của thầy trò Sarri có giá 2,6 triệu. Tích cực nhất phải kể đến Fiorentina với 9 điểm nhiều hơn so với năm ngoái mà xét về sự cân bằng giữa mua và bán, đó là một sự đầu tư đúng đắn. Minh chứng tiêu biểu cho hiệu quả này là bản hợp đồng trị giá 5,5 triệu euro Kalinic với 9 bàn thắng đem về.

HOÀNG LONG

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech