Café 24h: Vỗ béo để... vắt sữa

Cuối năm vừa rồi, thị trường chứng khoán dấy lên câu chuyện được cho là chưa có tiền lệ trong lịch sử chứng khoán Việt. Đó là HA.GL sẽ dùng cổ phiếu của công ty con là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai để trả cổ tức cho cổ đông

Nói một cách dễ hiểu là thay vì trả bằng tiền mặt thì bầu Đức trả cho cổ đông bằng việc “giúp” họ mua cổ phiếu của một công ty khác do ông quản lý.

Người ta đặt vấn đề pháp lý của thương vụ này còn dân trong nghề gọi đây là động thái “vỗ béo để…vắt sữa” đúng chuyên ngành mà bầu Đức đang chuyên tâm đầu tư: Nuôi bò.

Nhưng cái gọi là chưa có tiền lệ thì bầu Đức làm nhiều, nhất là với bóng đá. Chuyện biến HA.GL thành một Dream Team cách đây 15 năm là một cơn chấn động; mua Kiatisak với giá cực khủng, cũng là một tiền lệ chưa từng có; chặt cao su, bắt tay với Arsenal làm Học viện bóng đá cũng từng được cho là chuyện điên rồ; gần như xóa cả đội HA.GL để đôn lứa trẻ lên để chơi V.League cũng là việc “xưa nay hiếm”…

Và mới nhất, là câu chuyện ông bầu Đoàn Nguyên Đức tiết lộ sẽ gọi được đối tác để tài trợ cho Đội tuyển Việt Nam trong 3 năm. Tất nhiên là vui, song những điều kiện mà bầu Đức đưa ra có vẻ khiến nhiều người giật mình.

Theo nhiều nguồn tin, nếu VFF chịu nhịn bầu Đức và cầm tiền tài trợ sẽ phải làm 2 việc: Một là sa thải Miura; hai là để U.23 dự SEA Games năm 2017 phải là nòng cốt của HA.GL với lứa Công Phượng, Tuấn Anh...

Có vẻ như đồng tiền đang tạo ra sức mạnh đáng sợ và cũng đã tạo ra một tiền lệ chưa từng có tại bóng đá Việt Nam: Ông chủ một đội bóng, dùng tiền làm mồi câu để “ép” LĐBĐQG sa thải HLV trưởng và dùng “gà nhà”.

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức
Ông bầu Đoàn Nguyên Đức 

Có thể nói một cách khá chính xác, bầu Đức đang tính thao túng bóng đá Việt. Để làm gì? Có thật là muốn bóng đá Việt Nam phát triển hay chỉ là tránh tiếng “Đức…nổ” với lời tuyên bố: “U.23 Việt Nam không đoạt HCV SEA Games 2017 thì hãy gọi tôi là…Đức nổ”.

Ngay lập tức có nhiều luồng ý kiến. Thậm chí, có người gay gắt cho rằng động thái của bầu Đức chẳng khác nào động thái của một trọc phú, còn với bóng đá thì đó là một kiểu phá hoại nhất là trong bối cảnh ông Miura đang tập trung quân chuẩn bị cho những giải đấu tầm châu lục.

Năm 2015 không phải là năm thuận lợi của bầu Đức trong lĩnh vực kinh doanh nhưng chính bóng đá khiến ông bầu này được… rửa mặt, ít nhất chỉ là chức vô địch của một giải giao hữu.

Chỉ có điều, hình như với bầu Đức, bóng đá Việt đang là một... trại bò để rồi cần phải vỗ béo rồi vắt sữa. 

Song An

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Dang Cong Tam - 13:42 | 06-12-2015
Dieu nay noi len mot su that ma ai cung ne tranh ma ko muon nghe."co quan quan ly bong da ko lam duoc gi "

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech