Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nhìn từ vụ Quế Ngọc Hải: Ai có lỗi?

Quế Ngọc Hải đã đúng khi đứng ra nhận trách nhiệm sau cú tắc bóng khiến Anh Khoa phải lên bàn mổ và 1 năm chữa trị. Án tại hồ sơ và Ban Kỷ luật (BKL) VFF cũng đã tuyên án nhưng đằng sau án phạt “có 1 không 2” này, xác định ai có lỗi thì lại là cả một câu chuyện bi hài.

Tuyên án và phủi tay?

Sau gần 1 tuần “ngâm án”, xem xét toàn bộ hồ sơ, băng hình và báo cáo của các giám sát, Trưởng BKL VFF Nguyễn Hải Hường tuyên bố chưa thể đưa ra được khung hình phạt với Quế Ngọc Hải. Lý do: Đợi thêm diễn biến chẩn đoán chấn thương của Anh Khoa để có thêm căn cứ về mức độ phạm lỗi.

Một ngày trước khi tuyên án, người trong BKL VFF tung tin theo kiểu thăm dò phản ứng từ dư luận. Một bản án mà những người có trách nhiệm ở VFF đã phải nâng lên đặt xuống đến gần 1 tuần, họ “lọc lõi” trong từng câu chữ chứ không hề “bệ” nguyên xi điều lệ và Quy định kỷ luật để áp dụng, theo cách thường gọi của ông Nguyễn Hải Hường là “án tại hồ sơ”. Một bản án mà trước và sau khi tuyên án, ông Trưởng BKL lại phải tắt máy điện thoại tới 2 ngày, trái với thông lệ.

Khi dư luận và người trong cuộc phản ứng dữ dội vì điều khoản “Ngọc Hải phải chịu toàn bộ chi phí chữa trị cho Anh Khoa”, thì ông Hường mới lên tiếng giải thích: “Đó là án phạt được quy định rất rõ trong Quy định kỷ luật của VFF và được chính các đội bóng tán thành, chứ BKL không phải người làm ra luật. Số tiền Ngọc Hải phải trả là bao nhiêu chúng tôi không thể là trọng tài đứng ra phân chia được, phải do Ngọc Hải và Anh Khoa tự điều đình với nhau”.

Đã gọi là quyết định kỷ luật, là án phạt thì phải rõ ràng, gì có chuyện để 2 bên tự điều đình (?!). Và thực tế cho thấy sự việc đã đi vào ngõ cụt với hàng loạt những tranh luận từ các phía để tìm hướng giải quyết.

Bắt lỗi bản án

Theo bản án mà BKL VFF đưa ra, Quế Ngọc Hải bị treo giò 6 tháng, chi trả toàn bộ tiền điều trị chấn thương cho Trần Anh Khoa. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền đó lên đến 800 triệu đồng (theo công bố của đại diện SHB.Đà Nẵng). Trong khi đó, cầu thủ của SLNA vẫn đang hoàn toàn bế tắc trong việc thương lượng với các bên liên quan để thực hiện án phạt trên. 

Về phía SHB.Đà Nẵng hay bản thân Anh Khoa đến thời điểm này, họ vẫn bảo lưu quan điểm “làm theo án phạt” nghĩa là Ngọc Hải phải chịu toàn bộ số tiền chữa trị. Trong khi đó, dù đứng ra nhận lỗi và hứa thực hiện theo bản án nhưng thực tế túi tiền của cầu thủ sinh năm 1993 này lại không cho phép.

Rất nhiều phương án đã được vạch ra, nào là Ngọc Hải nên “bán thân” cho SHB.Đà Nẵng, phá hợp đồng với SLNA để tìm đến đội bóng mới lấy tiền “lót tay”. Bản thân cầu thủ này cũng đã suy sụp tới mức muốn giải nghệ. “Một vài trăm triệu lúc này với tôi còn khó chứ đừng nói đến chuyện cả tỷ đồng. Nếu đến bước đường cùng, chắc tôi cũng chỉ còn cách giải nghệ”, Ngọc Hải nói.

Bế tắc trong việc thương thảo với SHB.Đà Nẵng, Ngọc Hải chỉ còn biết cầu mong SLNA không bỏ rơi mình trong lúc khó khăn. Biện pháp này nghe có vẻ khả thi, khi nhiều người cho rằng, đây là lúc vai trò của đội bóng xứ Nghệ cần được đặt lên trên hết, bởi không ai có thể giúp Quế Ngọc Hải ngoài đội bóng chủ quản.

Thế nhưng, nếu căn cứ vào án phạt của BKL VFF, SLNA lại không có tội và rất khó thi hành án hộ cầu thủ của mình. Và nói theo cách của đại diện đội bóng xứ Nghệ cũng rất có lý: “Nếu SLNA đem tiền nộp cho SHB.Đà Nẵng thì chẳng khác gì để cổ vũ cho cách làm không giống ai của BKL. Chưa kể sau này, các cầu thủ xứ Nghệ nghĩ có “cái phao” là CLB lo tất thì chuyện vào bóng thô bạo sẽ còn tiếp diễn”.

Người có tiền lại không bị gắn trách nhiệm, kẻ muốn trả lại không tiền và cái vòng luẩn quẩn đó đã tiếp diễn đến hơn 1 tháng nay vẫn chưa có hồi kết. Ngay cả “quan tòa” cũng khó làm tốt hơn. Cũng chỉ bởi cái gọi là “án tại hồ sơ”, dù biết chính ở đó đang tồn tại sự lỏng lẻo và bất cập.

Thanh Ba

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chủ Tỷ số Khách
FT Rosenborg 0 - 2 Lazio
FT Saint-Étienne 3 - 0 Dnipro...
FT Skënderbeu... 3 - 0 Sporting CP
FT Belenenses 0 - 2 Basel
FT Lech Poznan 0 - 2 Fiorentina
FT Tottenham... 2 - 1 Anderlecht
FT Sparta Praha 1 - 1 Schalke 04
FT Asteras... 2 - 0 APOEL
FT Augsburg 4 - 1 AZ
FT Athletic Club 5 - 1 Partizan
Xem thêm

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4

Thể Thao 24 TV (http://thethao24.tv)

tra-xanh-c2

 

VTVPlay1

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech