Hội nghị BCH VFF: Khi bầu Đức “phất cờ”

Ở Hội nghị BCH VFF, bầu Đức lại “nổ”, những tiếng nổ chát chúa. Vì giấc mơ HCV SEA Games, vì cái chung và sự phát triển của nền bóng đá này, hay là vì cái gì?

Khi đề cập đến vấn đề củng cố, xây dựng lại kế hoạch, hướng đi cho các ĐTQG trong thời gian tới, PCT VFF Đoàn Nguyên Đức đã khiến cả hội trường lặng im với những phát biểu như “tát nước vào mặt”. Hơn 10 phút, bầu Đức “lên lớp” về việc củng cố, xây dựng lại các ĐTQG và gửi đi những thông điệp. Thể Thao 24h xin được trích đăng phát biểu của bầu Đức như cách để hiểu hơn về một thông điệp cũng như có những góc nhìn khác.

“Để BĐVN không phải đau đáu với giấc mơ vàng SEA Games, tôi cho rằng có 2 việc cần khẩn trương làm gấp. Thứ nhất, đó là phải thành lập Hội đồng HLV QG. Thứ hai, phải có định hướng, chiến lược rõ ràng, cụ thể.

Tại sao tôi phải đề cập đến những vấn đề này? Bởi chúng ta đang thả nổi, không có định hướng rõ ràng, phó mặc cho HLV muốn làm gì thì làm. Điều này khiến chúng ta cứ mãi loay hoay mấy chục năm nay.

Hội đồng HLV QG ra đời với những con người có trình độ chuyên môn sẽ giúp Thường trực trong việc xây dựng, định hướng kế hoạch, chiến lược, con đường mà BĐVN sẽ đi. Chẳng hạn như việc xác định mục tiêu của BĐVN là giải nào, mục tiêu là gì, dùng HLV ra sao, lối đá như thế nào… Ví dụ, dựa vào khả năng, trình độ của chúng ta, Hội đồng HLV QG xác định mục tiêu là SEA Games 2017 thì tập trung vào mục tiêu này trước chứ không thể giải nào cũng muốn.

Về việc chọn HLV, không cần biết ông là người nước nào, cái chính là chúng ta phải định hướng, cụ thể là lối đá, cách chơi. Việc này, chúng ta không thể để HLV làm chủ hết. Bởi mỗi ông HLV có những sở thích khác nhau, vì vậy nếu không định hướng thì hôm nay thay HLV này, mai dùng HLV khác, mãi mãi BĐVN không có bản sắc.

Đừng nói là ký hợp đồng với HLV rồi thì giao cho họ muốn làm gì thì làm, như thế là hoàn toàn sai. Như HLV ở CLB của tôi, làm chuyên môn tôi không can thiệp nhưng phải làm theo định hướng của CLB, bởi đấy là tên tuổi, thương hiệu của CLB, loạng quạng tôi cho nghỉ ngay.

Người Việt Nam mình nhỏ con, thấp bé nhẹ cân thì phải chọn lối đá, cách chơi như thế nào, điều này chúng ta phải đề nghị, yêu cầu HLV theo chứ không thể để cho HLV quyết định. Tôi cho rằng hiện tại do chúng ta sợ, bị áp lực từ báo chí nên làm không đến nơi đến chốn, chứ quyết liệt và làm có trách nhiệm thì sợ gì không được. Chúng ta phải có định hướng, kế hoạch thời gian tới mình làm cái gì, 5 năm tới mình hướng đến đâu, lối đá như thế nào, chứ không thể như bây giờ, nay đá một kiểu, mai đá một kiểu thì làm sao phát triển được.

Nay mai ông Miura nghỉ, lại kiếm HLV khác và một lối đá khác. Vì vậy, nhiệm kỳ này chúng ta xác định phải thực hiện cho bằng được điều này. Nếu không thay đổi, tôi nghĩ chắc chắn sẽ thất bại, đặc biệt là việc giao hết toàn quyền cho HLV, chúng ta phải là những người quyết định. Những anh em trong BCH ngồi đây, chúng ta cùng biểu quyết, đưa tay lên, lấy đa số thắng thiểu số chứ không thể cá nhân nào quyết chuyện này, bởi đây là chuyện quốc gia. Tôi xin lỗi, anh Tuấn (PCT VFF Trần Quốc Tuấn - PV) cũng không thể quyết được chuyện này.

Chúng ta không thể giao hết cho HLV toàn quyền quyết định, như thế là sai, là “lầm hàng”. Chúng ta ngồi ở đây toàn những vị hơn 20 năm trong nghề bóng đá, như anh Thanh (Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh - PV), anh Lâm (Ủy viên BCH VFF Dương Vũ Lâm - PV) nên không thể để điều đó xảy ra. Nói xin lỗi, ông Miura sao bằng anh Thanh được. Vì vậy, ông ấy không thể tự mình quyết định tất cả. Ở đây tôi không nói xấu ai hay điều gì cả mà chủ yếu là vì BĐVN.

Hiện tại, BĐVN không chỉ có HA.GL mà còn nhiều lò đào tạo khác rất tốt như SLNA, Hà Nội.T&T… Thế nên, nếu chọn ra những cầu thủ ưu tú nhất, giao cho một HLV giỏi và có định hướng rõ ràng, tôi nghĩ chúng ta sẽ bỏ túi được HCV SEA Games…”.

Bầu Đức, với những gì làm được trong vai trò đi tiên phong và được xem là lá cờ đầu của BĐVN nhờ cách nghĩ, cách làm khác biệt, thời điểm này là nhân vật quyền lực nhất của nền bóng đá. Thế nên, những phát biểu, đóng góp vì sự phát triển của BĐVN của ông bầu này thì không phải bàn cãi.

Nhưng ở đây có một vấn đề, đó là những phát biểu có ý “dằn mặt” và thậm chí giống như “dạy dỗ” của ông chủ HA.GL trong thời điểm, hoàn cảnh này có thể được hiểu theo một nghĩa khác, nhất là khi ông nhiều lần công khai ra mặt phản đối HLV Miura rồi thậm chí kêu gọi sa thải và gây áp lực, do khác biệt trong quan điểm bóng đá lẫn cách dùng người của ông thầy người Nhật mà ở đó, lứa cầu thủ của Học viện HA.GL giống những “nạn nhân”.

Bầu Đức lại “nổ” và những “tiếng nổ” của ông chủ HA.GL, liệu có phải một “nước cờ”, trong ván cờ đã được sắp sẵn những nước đi. Và ở đó, HLV Miura về bản chất cũng chỉ là một quân cờ?

Cứ chờ xem…

Cả Chủ tịch lẫn 2 ông PCT VFF khác, những người có trách nhiệm cao nhất trong việc hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển cũng như trực tiếp quyết định đưa HLV Miura về, cả buổi chỉ ngồi im lặng chứ không hề có ý kiến hay phản ứng gì trước những phát biểu của bầu Đức. Trong buổi họp BCH này, một quan chức của VFF bày tỏ sự tán thành và “hiểu ý” khi kết luận: “Ở đây, chúng ta rất hiểu ý anh Đức…”.

ĐẮC MINH

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

nguyen phuc diem - 14:48 | 07-12-2015
tôi tan thanh y kiến anh Đức

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech

Close