Ấn tượng thể thao: HPL – Cuộc chơi là cuộc vui

Bóng đá đơn giản là một trò chơi, chơi để có niềm vui. Chơi mà vui, đàng hoàng, sảng khoái, chơi có ý thức, thì khán giả tìm đến thôi.

Còn nhớ một ngày cách đây 3 năm, một ông anh thân quen nhắn: “Anh họp để chuẩn bị làm cái giải bóng đá phủi, chú qua cho vui”. Tối hôm đó, tại một quán bia trên đường Quốc Tử Giám, đại diện các đội ngồi với nhau trong một không gian nhỏ bé nhưng ấm cúng. Khi được giới thiệu đây là đại diện đội A, đại diện đội B, những người được mời phát biểu còn có chút ngại ngùng. Những người xung quanh lần đầu được nghe khái niệm “ngoại hạng phủi”, còn chưa thực sự hiểu hết đó là cái gì. Giải gì đây, ai chơi, chơi thế nào, chưa nhiều người hiểu rõ.

AZ1A2379

Thế rồi một buổi họp báo ra mắt giải đấu diễn ra ở một khách sạn lớn. HPL – HaNoi Premier League S1 bắt đầu, đại loại đó là một giải bóng đá phủi, bóng đá phong trào qui tụ những đội bóng phong trào hàng đầu Hà Nội. Ngày đầu khai mạc giải ở sân tập Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội, tắc từ cổng ra vào. HPL bỗng nhiên trở thành một thứ “món ăn lạ miệng”, người ta đến đó và xem các cầu thủ “phủi” thi đấu với nhau. Khán giả trèo mái nhà để xem, sân quá tải và BTC phải chuyển sang một sân thi đấu khác có khán đài lớn hơn, và khán đài đó thì vẫn lại có nguy cơ quá tải.

920473_4762579786292_58781949_o

1 mùa đầu, rồi mùa thứ 2, “HPL” giờ đã thành một thương hiệu, một giải bóng đá phong trào có tiếng vang lớn, các đội bóng, CĐV lại chờ đợi để trái bóng của mùa giải thứ 3 chính thức lăn.

Hóa ra, người Hà Nội vẫn máu, vẫn cần, vẫn khoái, vẫn sướng, vẫn mê bóng đá lắm. Cũng vẫn là Lương “dị”, Quốc Long, Ngọc Duy, Sầm Ngọc Đức…đá đấy thôi, mà sao khán giả đi xem lại hứng khởi hơn, máu hơn. Đây là sân chơi phong trào cơ mà, phong trào thì rõ là đâu bằng chuyên nghiệp. Ấy thế mà giải phong trào lại được mang ra so sánh với chuyên nghiệp, rằng thì là “xem phủi đông hơn xem V-League”.

AZ1A2811

2 mùa giải đã qua, có lê la ở sân này thì hiểu: BTC nêu cao khẩu hiểu “chơi có ý thức, chơi để tận hưởng”, cầu thủ thì đá bóng để mà lấy niềm vui, lấy thỏa mãn đam mê trước đã. Đội bóng thì cũng là của các ông bầu, bóng đá thì đương nhiên cũng phải có tí máu me, chơi là phải giành lấy chiến thắng. Phản ứng trọng tài, phản đối cái nọ cái kia, bỏ chơi bỏ giải, bóng đá cũng giống như cuộc đời, và đến mùa thứ 2 thì HPL cũng có những điều đó, BTC giải cũng đau đầu chứ chẳng đùa. Nhưng vài cái nhỏ nhặt không làm ảnh hưởng đến cái chất lớn nhất của giải: chơi để vui, cống hiến và tận hưởng. Đi xem chuyên nghiệp người ta không thấy vui, thấy bóng đá cứ có “cái gì đó″ làm mất vui mất sướng, thì họ đi xem phủi thôi.

Với các đội bóng, có sân chơi này, họ có chỗ để đua tranh thực lực, biết người biết ta, các đội bóng, các cầu thủ được CĐV biết đến một cách “chính thống” hơn. Các đội bóng từ Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định tham gia giải, bắt đầu trở thành “Hanoi Open”. Chuyên nghiệp hóa giải phong trào, HPL có công lớn đưa bóng đá phong trào tiến lên một tầm cao mới, mở ra một “thời” mới cho phong trào.

Ảnh: Thái Hói
Ảnh: Thái Hói

HPL danh tiếng, dù hiện tại bóng đá phong trào có thể nói là bùng phát với vô số giải đấu phủi liên tục được tổ chức. Đội bóng đá ở HPL, cầu thủ phủi chơi đã ở HPL nghiễm nhiên được công nhận là “gớm mặt”, là đã ở một trình độ phui nhất định, “trình cao” rồi.

Đội bóng góp mặt, khán giả ủng hộ, HPL còn là giải đấu được truyền thông ủng hộ, khi BTC giải đấu này và giới phóng viên thể thao là đồng nghiệp, là anh em bạn bè thân tình. Đi tác nghiệp ở giải này, vừa mở FB là cả loạt tin nhắn của anh em cầu thủ, cũng là những người bạn: “Gửi em cái ảnh đăng Facebook cho vui”, rồi có cầu thủ nói “Cả đời em đi đá bóng, hôm nay mới được lên báo, khoái quá”. Bóng đá phủi mà hết vòng đấu, từ truyền hình đến báo mạng, từ báo to đến báo “teen” đều đăng tin bài, hẳn cũng oách.

Cuối tuần này là Saigon Special beer HPL-S3 chính thức khai màn. Chơi thôi, để vui, những thứ niềm vui bóng đá nguyên sơ, hóa ra cũng chẳng hiếm có khó tìm.

                                                                                         QUANG THÁI

                                                          Chuyên viên truyền thông LienVietPostBank