Ấn tượng thể thao: Khoảnh khắc đẹp nhất

Tôi là người khá hoạt bát, năng động. Đơn giản chỉ vì tôi thích khám phá và trải nghiệm. Ở độ tuổi 15 như tôi, độ tuổi tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, tôi bắt đầu theo đuổi niềm đam mê của mình. Xác định con đường đi đúng đắn cho bản thân là điều không hề dễ. Và tôi, tôi muốn trở thành một VĐV trong tương lai.

Tôi thích thể thao, yêu bóng đá, yêu các VĐV, đội bóng tên tuổi. Tôi thích các khoảnh khắc đẹp, khoảnh khắc đáng nhớ mà từng phút từng giây các VĐV đem lại. Tôi thích xem các trận đấu trên TV và đọc báo thể thao trên Internet. Thích chị Kim Huệ, anh Công Phượng, chú Tiến Minh. Họ không chỉ là những con người tài năng mà còn luôn cống hiến hết mình cho nền thể thao nước nhà. Và, trong kỳ SEA Games 28 vừa rồi, tôi không thể diễn tả niềm sung sướng của mình khi chứng kiến hành động đẹp của một VĐV – một con người khi nghe Quốc ca vang lên đã vội chạy đến với tư thế trang nghiêm và chào cờ. Chắc các bạn cũng biết, không ai khác, đó là anh Đào Văn Thủy.

Thuy_Dao
VĐV nhảy cao Đào Văn Thủy tại SEA Games 28.

Anh Thủy là một VĐV nhảy cao. Thực sự từ trước đến nay tôi không hề biết anh. Nhưng có lẽ ngay từ giây phút ngày 11/06/2015 trở đi, không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn yêu thể thao trong nước và ngoài nước đều biết đến anh với bao ấn tượng sâu sắc.

Lần đầu tiên gặp anh trên TV, tôi đã thật sự bị cuốn hút bởi chiều cao khủng 1m85 – chiều cao mà biết bao bạn trẻ đều mơ ước và đó cũng là lợi thế cho anh trong bộ môn nhảy cao. Tuy chỉ giành được huy chương Bạc nhưng VĐV này đã khiến không ít người hâm mộ phải xúc động.

Sau khi hoàn thành phần thi ở mức xà 2m13, chưa kịp ăn mừng thì cờ Việt Nam được kéo lên để trao huy chương cho hai VĐV điền kinh giành huy chương Vàng và huy chương Bạc. Giây phút tiếng nhạc Quốc ca vang lên, anh vội chạy ra, đứng nghiêm trang hướng về cờ Tổ quốc và giơ tay chào. Ôi! Con người ấy, tình cảm ấy, khoảnh khắc ấy thật đẹp. Với một người hâm mộ thể thao như tôi, tôi không khỏi ngỡ ngàng, tôi đã ré lên vì quá sung sướng, vì quá tự hào. Anh ấy thật sự rất ấn tượng!

Hành động đẹp và ý nghĩa của Đào Văn Thủy đã được lan truyền trên các bài báo, các diễn đàn xã hội với tốc độ nhanh chóng: “Đào Văn Thủy và những hành động đẹp”, “VĐV gây xúc động khi dừng lại chào cờ trong lúc đang thi đấu”, “Hình ảnh đẹp về lòng yêu nước”. Và ngày hôm đó, hình ảnh của anh đã được SEA Games bình chọn là hình ảnh gây ấn tượng nhất.

Hình ảnh gây xúc động của Đào Văn Thủy.
Hình ảnh gây xúc động của Đào Văn Thủy.

Tôi rất khâm phục tinh thần yêu nước, lí tưởng cao đẹp của anh. Chính anh và hành động ấy đã khiến chúng tôi – thế hệ trẻ của Tổ quốc cảm thấy vô cùng xấu hổ. Chúng tôi xấu hổ vì chưa xứng đáng là công dân Việt Nam; xấu hổ vì những hành vi chưa thực sự nghiêm túc trong mỗi tiết chào cờ đầu tuần; xấu hổ vì chưa lần nào chứng minh được tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc. Và cũng  chính anh đã cho chúng tôi một bài học quí giá – bài học vỡ lòng về lòng yêu nước.

Giờ đây, mọi người không quan tâm anh là người đã giành huy chương Vàng hay huy chương Bạc mà trong suy nghĩ của họ là một sự thán phục. Trong khoảnh khắc hạnh phúc và vui sướng nhất, con người ta có xu hướng quên đi những thứ xung quanh. Nhưng với anh Thủy thì khác, tham gia thi đấu là một niềm vinh dự, vinh dự hơn là đem huy chương về cho nước nhà, hơn hết, anh đã chứng minh cho bạn bè trong và ngoài nước biết rằng tình yêu Tổ quốc lớn lao của anh.  Một tinh thần yêu nước thật tuyệt vời!

Với tôi, một khi đã ấn tượng về điều gì đó thì sẽ mãi không quên. Và chính anh Thủy, anh chính là người truyền cảm hứng và tạo động lực cho tôi. Tôi muốn trở thành một con người như anh. Thật hạnh phúc biết mấy nếu tôi được là một VĐV và được tham gia trong các kỳ SEA Games sắp tới. Tôi sẽ làm mọi điều giống như anh. Không phải vì muốn sao chép để được nổi tiếng mà tôi muốn chứng minh cho các bạn thấy rằng, người Việt Nam chúng tôi luôn có lòng yêu nước nồng nàn, từng phút từng giây trôi qua, tình yêu đó luôn chảy mãi trong tim chúng tôi. Tôi rất tự hào vì mình là người Việt Nam.

VĐV Công Phượng chiến đấu vì "màu cờ sắc áo" Việt Nam.
VĐV Công Phượng chiến đấu vì “màu cờ sắc áo” Việt Nam.

Trở thành một VĐV là một điều không hề dễ bởi lẽ ta phải qua quá trình luyện tập, gian nan và trắc trở. Ước mơ của tôi, con đường phía trước tôi đi sẽ trải đầy chông gai, khó khăn nhưng tôi sẽ không nản chí mà chùn bước vì tôi đã có một thần tượng, một tấm gương mà khi nhìn vào, tôi như được tiếp thêm sức mạnh và tiếp tục con đường mà tôi đã chọn.

Người ta nói đúng “ Thể thao luôn gắn liền với rất nhiều cảm xúc”. Cảm xúc –  với tôi đó là tình yêu, sự trân trọng và cảm phục. Có thể nói tình cảm của tôi với anh Thủy không giống như với các mĩ nam mĩ nữ Hàn quốc hay các ngôi sao Hollywood, mà đó là tình cảm chân thành của một fan cuồng người Việt với một VĐV đậm chất Việt Nam. Tôi yêu điều đó, tôi thích điều đó, tôi tự hào vì điều đó. Anh đã gây cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, nhiều cung bậc cảm xúc. Anh Thủy và hành động đẹp, ý nghĩa của anh. Tôi cảm ơn vì tất cả!

NGUYỄN LÊ SONG SONG

Đây là bài viết tham dự cuộc thi “Ấn tượng thể thao” do báo Thể thao 24h tổ chức. Mời bạn đọc tham khảo nội dung của cuộc thi tại đây, và thể lệ cũng như giải thưởng của cuộc thi tại đây.