Café 24h: Hạnh phúc của ai?

“Hạnh phúc là hành trình trên đường ta đi chứ không phải đích đến”. Câu này nghe thì rất kinh điển nhưng ở góc cạnh nào đó chỉ là lời… an ủi cho những ai không về đích như dự kiến.

Nếu không có mục đích thì ta không biết đi đâu. Nếu không biết tự tìm thấy niềm vui trên hành trình thì đích đến chỉ là một cuộc hành xác.

HA.GL đang phải cố gắng đi hết con đường của mình. Có lẽ với họ, chặng đường từ nay tới cuối giải là một cuộc hành xác, mất dần cảm hứng và đam mê. Trước mùa giải, khi bầu Đức tung lứa cầu thủ trẻ vào đấu trường V.League, nhiều ý kiến nghi ngờ nhưng trên hết, HA.GL với những cầu thủ U.19 vẫn được kỳ vọng vào việc sẽ đổi thay được một điều gì đó đã trở nên cũ rích ở V.League. Có lẽ NHM Việt cần một sinh khí mới với những con người đá bóng vì đam mê chứ không phải vì tiền.

Café 24h: Hạnh phúc của ai?Một nền bóng đá tiếng là chuyên nghiệp 15 năm, cuối cùng đặt giá trị của mình vào một đội bóng có khả năng… xuống hạng. Đó là một nghịch lý ở V.League dù được đầu tư với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Bản thân các cầu thủ trẻ của HAGL cũng xác định, hạnh phúc là trên con đường đi của họ, thành bại không phải là điều quá quan trọng. Thế nhưng đời không là mơ khi HAGL là mục tiêu “dìm hàng” của hầu hết các đội bóng ở V.League. Cứ gặp HA.GL là căng sức ra đá, đá vì HA.GL không quá mạnh, đá vì có thể thắng, thậm chí gặp HA.GL là “đá cho bõ ghét”, thế thôi!

Cái lý thuyết “hạnh phúc trên hành trình” cũng cạn dần, nhiệt huyết cũng không còn nếu thất bại trở thành thói quen, con người ta dần trơ lỳ với những trận thua.

Điều may mắn là người ta không thấy ở HA.GL dấu hiệu buông xuôi, thứ dễ xuất hiện sau quá nhiều thất bại. Trong mỗi trận đấu của HA.GL lúc này chỉ thấy hình ảnh của lao động và lao động. Rất thiếu những giây phút thăng hoa và đam mê. Thậm chí 2 trận gần nhất, HA.GL đều dính thẻ đỏ với những tình huống do đánh nguội.

Đó chính là vấn đề, HA.GL tự đánh mất mình trước khi mất khán giả. “Hết kiên nhẫn với HA.GL” là một tít khá đau lòng. Thật ra là “hết kiên nhẫn” về cái gì? Nếu là về “đích đến” của HA.GL thì chính khán giả đã sai lầm.

Khán giả có quyền phán xét và độ vênh chính là ở chỗ này. Đừng bao giờ kỳ vọng khán giả tìm thấy “hạnh phúc ở hành trình”, khán giả thực dụng hơn nhiều. Nếu không đến đích như khán giả muốn, bạn cũng sẽ chẳng là gì.

Song An