Café 24h: Tự chơi theo cách của mình?

Hôm rồi có thông tin “động trời”: Vì không nể phục ông thầy người Nhật Bản, Takashi nên ĐTBĐ nữ VN đã… tự chơi theo cách của mình.

Rất may là thành tích của ĐT nữ VN thuyết phục, được vé đi tiếp vòng loại Olympic 2016. Nhưng việc “tự chơi” thì đúng là động trời thật. Chưa nói chuyện ông Takashi giỏi hay không (vì phải có bộ phận chuyên môn đánh giá) nhưng thừa nhận rằng việc “bỏ qua ông thầy” là một kiểu chơi bóng nghiệp dư, thiếu tính kỷ luật.

Café 24h: Tự chơi theo cách của mình?VFF và bộ phận chuyên môn lẽ ra phải có điều tra nội bộ và đưa ra hình thức xử lý kiểu chơi tự phát. Bởi lẽ, nó có thể trở thành tiền lệ xấu.

Trên thực tế, câu nói cũ mèm của HLV Đặng Trần Chỉnh khi xưa luôn đúng với bóng đá Việt: “Ghế HLV có 4 chân thì cầu thủ giữ 3”. Từ V.League tới bóng đá nữ đều thế.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trong trận đấu với Iraq, các cầu thủ ĐTVN cũng quyết định “chơi theo cách của mình” như một kiểu “nổi loạn” ngầm? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cuộc “nổi loạn về chuyên môn” ấy bỗng nhiên có hiệu quả tức thì và vô tình thắng đối thủ rất mạnh là Iraq thì chúng ta có nên ủng hộ hay phê phán thái độ của những cầu thủ (dù họ thắng)?

Lâu nay, chúng ta vẫn coi trọng kết quả hơn thái độ làm việc. Vẫn có những kết quả tốt với một thái độ làm việc không thật sự tốt, nhưng nó chỉ là tức thời. Còn thái độ làm việc tốt thì trước mắt có thể kết quả không tốt nhưng về lâu dài đương nhiên là sẽ phát huy tác dụng.

Thử nghĩ xem, với kiểu đá tự phát như thế, họ vì ai? Tôi nghĩ họ vì mình.

Tại V.League có một trường hợp khá phổ biến, đấy là “thay tướng, đổi vận”. Đội nào thay HLV là đá rất hăng và thắng. Chẳng ông HLV nào đủ tài đến mức vừa đến đã thành công với cuộc cách mạng cả. Hầu hết những trận ấy, các cầu thủ “tự đá”. Từ việc tự đá ấy, cầu thủ điều tiết được đội bóng, điều tiết cả ông HLV.

Một kiểu quyền lực đen trong bóng đá.

Thế nên, trong một số trận đấu bất thường, ông HLV biết cả nhưng vẫn để các cầu thủ “đá theo cách của họ” vì trong cuộc chơi ấy có “ông em”, “ông anh” đang nguy khốn khi có khả năng rớt hạng.

Chúng ta đang đổ một đống tiền cho những cuộc chơi riêng của vài nhóm người. Họ quên mất đối tượng quan trọng nhất: CĐV. Cảm giác đội bóng cứ xa dần CĐV là có thể nhìn thấy, thậm chí rõ nét.

Thái độ làm việc mới là quan trọng, không thể và không nên cổ vũ cho kiểu “tự chơi theo cách của mình”.

Song An