Cầu thủ Trần Thị Thu: Đá bóng để “cứu cha”

“Bây giờ em chẳng ước muốn gì hơn là một ngày cha có thể bước xuống giường để đi đứng được như ngày xưa. Cuộc sống có thêm vất vả và khó khăn thế nào thì em cũng chịu được hết, mỗi lần về nhà nhìn cha nằm một chỗ trên giường thì em không chịu nổi…”.

Phải rất khó khăn, Thu mới dám chia sẻ câu chuyện của mình. Kể chuyện mà nước mắt cứ trào ra nhưng ánh mắt vẫn rực sáng quyết tâm, với ước mong một ngày giúp được người bố chiến thắng bệnh tật để đứng lên.

Nước mắt lặn vào trong

Sinh ra trong gia đình nghèo có 10 anh chị em (8 người con gái và 2 anh em trai) ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, Trần Thị Thu đang thi đấu cho CLB TP.HCM và từng được gọi lên ĐTVN vào năm 2012. Trường hợp của Thu, hầu hết cầu thủ nữ đều biết và chia sẻ, với sự thương cảm. Thu đá bóng để kiếm tiền và ngoài giờ tập, cầu thủ này sẵn sàng làm tất cả để có tiền. Bao nhiêu tiền dành dụm được, Thu gửi về quê cho người mẹ già với hy vọng sẽ đủ lo thuốc men cho người cha không may bị tai biến và nằm liệt giường trong suốt 4 năm qua.

Đá bóng để “cứu cha”

4 năm về trước, ông Trần Đức Thịnh (cha của Trần Thị Thu) bị té ngã trong lúc đang làm việc tại công trình. Ông bị tai biến và liệt nửa người, tại họa khiến ông nằm liệt giường. Suốt 4 năm qua, nếu cứ không phải luyện tập, thi đấu là Thu về quê phụ giúp mẹ làm việc đồng áng, chăm sóc bệnh cho người cha. Thế nhưng trong mỗi lần về quê thì nỗi đau của người con gái xứ Quảng này càng thêm dồn nén. Những hôm tự tay bón cơm cho cha ăn, Thu thường khóc nghẹn ngào khi nhớ lại hình ảnh của ông Thịnh khỏe mạnh của ngày trước. Thu lại ước ao: “Mong cha có thể đi lại như ngày xưa”.

Trong khi đó, ông Thịnh thường cất lời mong mỏi yếu ớt với Thu, rằng: “Con đi đá bóng cố gắng dành dụm tiền cho ba đi chữa đôi chân chứ nằm một chỗ miết thế này thì chịu không nổi con ơi”. “Em buồn và thương cha lắm. Cha nói không rõ và yếu lắm. Em phải ngồi thật gần mới nghe rõ nhưng nghe những lời cha nói thì em càng buồn hơn khi không có tiền đưa cha đi chữa bệnh”, Thu nói trong nước mắt.

Phụ quán kiếm tiền chữa bệnh cho cha

Vừa trò chuyện về cha mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt của Thu với nỗi ước ao tột cùng là có tiền để đưa cha đi chữa bệnh. Tuy nhiên, số tiền để cho ông Thịnh đi chữa bệnh thực sự là quá lớn với người cầu thủ này. Trong khi đó, hầu hết anh chị của Thu đã có gia đình và cuộc sống vô cùng khó khăn vì ngày trước cha mẹ không thể cho ăn học đến nơi đến chốn.

Nhớ về cha thì Thu lại rơi nước mắt khi nghĩ đến người mẹ già ở nhà một mình, ốm đau thường xuyên nhưng phải ra đồng và bón cơm cho chồng hằng ngày. Trong khi đó, đời con gái khổ lắm rồi mới chọn theo nghiệp đá bóng nên để tích góp đủ tiền cho cha đi chữa bệnh là điều không thể. Thế nên Thu phải xin phép BHL được đi làm thêm. Dù quy định CLB không cho phép nhưng ở đội, Thu vẫn được “nhắm mắt” bỏ qua do là trường hợp đặc biệt, cần phải được đặc cách như là cách chia sẻ. Sau những giờ luyện tập, Thu xin đi làm phục vụ quán. Không nề hà bất cứ việc gì, cứ có tiền là xin làm. Suốt quãng thời gian trước lượt về giải VĐQG nữ 2015, Thu vừa tập, thi đấu và mỗi tối lại lặng lẽ đi làm thêm. Và những ngày cuối tuần được nghỉ, Thu lại xin đi làm trợ lý trọng tài ở sân Tao Đào để kiếm thêm…

Nhiều năm qua, Thu cố gắng chôn giấu nỗi đau trong lòng nên khi được hỏi đến giấc mơ chữa bệnh cho cha thì người con gái xứ Quảng này không thể nào cầm nổi cảm xúc: “Bây giờ em chẳng ước muốn gì hơn là mong sao cha có thể bước xuống giường để đi đứng được như ngày xưa. Cuộc sống có thêm vất vả và khó khăn thế nào thì em cũng chịu được hết, chỉ mong kiếm được tiền và tích góp để hy vọng…”.

VĂN NHÂN

Thu là một cầu thủ có chuyên môn tốt nhưng không có duyên với ĐTVN. Trong thời gian qua, Thu thường xuyên làm thêm vào những ngày nghỉ nhưng hiểu được hoàn cảnh khó khăn của em thì tôi không trách gì. Trong các buổi tập thì em vẫn tập luyện rất chăm chỉ, đáp ứng tốt chuyên môn. Bóng đá nữ thì luôn khó khăn nhưng trường hợp của Thu là đặc biệt khó khăn, cả đội rất chia sẻ nhưng ai cũng có vấn đề nên không thể giúp gì Thu nhiều…” – HLV CLB TP.HCM, Đoàn Thị Kim Chi .

Gia đình ông Thịnh thuộc hộ nghèo của xã vì khó khăn lắm. Gia đình có rất đông con và ông Thịnh bị tai biến nhiều năm rồi. Tôi được biết hầu hết các con của ông Thịnh đều làm nông và có gia đình nên đứa con gái đang đi đá bóng phải lo nhiều thứ cho cha vì người mẹ chỉ có thể quanh quẩn làm vườn. Xã thì không có nhiều kinh phí để hỗ trợ và chỉ có thể đến thăm gia đình vào những dịp lễ tết…” – Bà Tống Thị Sâm – Phó Chủ tịch xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.