Bóng đá Tây Ban Nha nâng lương tối thiểu: Cầu thủ cũng khổ như ai

Một thỏa ước tập thể vừa được thông qua, và kể từ mùa giải 2016/17 các cầu thủ thi đấu ở hai hạng chuyên nghiệp bóng đá Tây Ban Nha sẽ được tăng lương cơ bản 20%.

Có không ít ý kiến rằng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp sẽ kiếm được nhiều tiền. Những ai có suy nghĩ này nên thay đổi quan niệm của mình. Trở thành một cầu thủ vì đam mê đã khó, mà giàu có nhờ nghề chơi bóng còn khó hơn nhiều lần. Sự ồn ào ở các giải đấu lớn, chủ yếu về mặt thương mại, không đồng nghĩa các cầu thủ có thu nhập tốt.

Điều này chính xác ở các những giải đấu mạnh nhất. Hãy lấy bóng đá Tây Ban Nha làm ví dụ. La Liga hiện là giải đấu số 1 thế giới, nhưng rất nhiều cầu thủ đang có thu nhập trung bình so với mặt bằng chung của TBN, hay rộng hơn là EU (Liên minh châu Âu) và các khu vực khác ở châu Âu.

Đó chính là lý do mà Hiệp hội cầu thủ nhà nghề TBN (AFE) đã thực hiện cuộc nổi loạn trong nhiều tháng nay. Kết quả, LFP (BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp) vừa phải chấp nhận ký vào thỏa ước tập thể mới từ AFE. Thỏa ước này chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016, và được duy trì trong 4 mùa giải liên tiếp.

Điểm nhấn lớn nhất nằm ở việc thu nhập cơ bản (bao gồm tiền lương cứng, các khoản thưởng…) sẽ tăng lên 20%. Bên cạnh đó, sẽ còn có điều chỉnh về chỉ số giá tiêu dùng (IPC, Indice de Precios al Consumidor), nên thu nhập của cầu thủ được cải thiện đáng kể.

Ví dụ, mùa giải hiện tại, những cầu thủ “dự bị của dự bị” ở các đội 1 thuộc La Liga chỉ được nhận 29.000 euro, kèm theo chỉ số IPC tùy thời điểm. Theo thỏa ước mới, IPC sẽ không được áp dụng, đổi lại mức thu nhập tối thiểu lên 155.000 euro. Cầu thủ có lợi ở thay đổi này. Bởi vì, IPC hiện tại của TBN không cao, rơi xuống mức -1,0%. Có thời điểm, IPC lên đến 4,2%.

Trong tương lai gần, khi luật bản quyền truyền hình mới ở TBN được thông qua, mức phân chia sẽ đồng đều hơn. La Liga cũng đang bán bản quyền tốt hơn so với nhiều năm trước, nên doanh thu các CLB tăng theo. Chính vì thế, AFE đã đi trước một bước bằng việc đưa ra thỏa ước về mức lương tối thiểu.

Thay đổi này mang đến nhiều lợi ích cho cầu thủ, ít nhất là về mặt lý thuyết. Trong đó, đặc biệt là các cầu thủ bị chấm dứt hợp đồng, và mất nửa năm trôi dạt mới tìm được CLB mới. Khi luật mới áp dụng, nếu thất nghiệp nửa năm thì họ cũng có khoản tiền để trang trải cuộc sống. 

Trong thỏa ước mới, AFE cũng buộc LFP chấp nhận các ngày 24, 25, 31/12 và ngày 1/1 mỗi năm sẽ không có bất kỳ trận đấu nào. Đây là dịp lễ Giáng sinh và Năm mới rất quan trọng ở TBN. Sẽ có ngoại lệ một số trận đá ngày 23/12.

Ngọc Linh

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech