Blatter, Platini bị đình chỉ công tác 90 ngày

Triều đại của Sepp Blatter ở FIFA đang sụp đổ, còn danh tiếng của ứng viên ghế Chủ tịch FIFA Platini bị hủy hoại nghiêm trọng sau khi Ủy ban đạo đức của FIFA ra quyết định đình chỉ công tác 90 ngày đối với 2 người đàn ông quyền lực nhất của bóng đá thế giới.

Thông báo của Ủy ban đạo đức FIFA nêu rõ: “Cơ sở của quyết định này xuất phát từ những kết luận của cơ quan điều tra trực thuộc Ủy ban đạo đức và án phạt có hiệu lực ngay lập tức”. Theo quyết định được đưa ra, Blatter và Platini sẽ bị cấm tham gia hoạt động bóng đá ở cấp độ quốc gia lẫn quốc tế 90 ngày, còn Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke cũng nhận án phạt tương tự. Án phạt dành cho 3 quan chức bóng đá cấp cao này có thể được nới rộng thêm 45 ngày nữa trong trường hợp cần thiết. Trong khi đó, cựu Phó Chủ tịch FIFA Chung Mong-joon nhận án phạt nặng nhất khi bị cấm tham gia hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm, nộp phạt số tiền 100.000 franc Thụy Sỹ.

Blatter, Platini bị đình chỉ công tác 90 ngày

Hồi tháng trước, các công tố viên Thụy Sỹ đã mở cuộc điều tra nhằm vào chuyện Blatter ký hợp đồng truyền hình World Cup đầy mờ ám, cũng như khoản tiền 1,35 triệu bảng không rõ ràng đã thanh toán cho Platini vào năm 2011. Theo lý giải của Platini, đây là số tiền ông được Blatter trả công khi làm cố vấn cho FIFA ở giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2002, bởi FIFA “gặp những vấn đề khó khăn về tài chính”. Tuy nhiên, những gì mà Blatter lẫn Platini bào chữa đều không thể thuyết phục được nhà điều tra trong việc cố gắng đưa vụ việc ra ngoài ánh sáng.

Trong khi đó Vackle, người được coi là cánh tay mặt của Blatter suốt 8 năm qua, đã bị đình chỉ công tác hồi tháng trước vì cố gắng nâng giá vé World Cup 2014 lên ở mức quá cao để tư lợi. Đối với cựu Phó Chủ tịch FIFA Chung Mong-joon, ông này bị điều tra tham nhũng trong quá trình đấu thầu quyền đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022.

Hồ Hải