Café 24h: Đá bóng trong ngày Doanh nhân

Một cách tình cờ, trận đấu giữa ĐTVN và Thái Lan trên sân Mỹ Đình ngày hôm nay lại trùng với ngày Doanh nhân Việt Nam, ngày 13/10.

Sự hiện diện của một ngôi sao Thái Lan, HLV Kiatisak bên kia chiến tuyến gắn liền với một doanh nhân: Ông bầu Đoàn Nguyên Đức. 14 năm trước, bầu Đức đã quyết định chơi một “canh bạc bóng đá” với việc mời Kiatisak về Pleiku thi đấu. Mảnh đất Gia Lai trước đây không có tên trên bản đồ bóng đá Việt bỗng “nổi như cồn”, thu hút tất cả sự chú ý. Một đội hình gồm toàn ngôi sao Thái và Việt kết hợp thành một Dream Team có sức mạnh hủy diệt. HA.GL làm được điều không phải đội nào cũng có thể làm: Vô địch hạng Nhất và đoạt chức VĐQG ngay năm sau đó.

Những người như bầu Đức, bầu Thắng được coi như những doanh nhân tiên phong mở đường cho một mô hình bóng đá chuyên nghiệp, ít nhất là sự chuyển đổi từ việc trông cả vào ngân sách Nhà nước thì nay trông vào túi ông bầu.

Café 24h:Tính cách Việt!

Ông Wilfred – cựu GĐKT của VFF từng nói một câu rất hay, rất gọn gàng: Bóng đá chuyên nghiệp là tiền. Tiền ở đây được hiểu là phải có tiền thì mới có bóng đá chuyên nghiệp và vế ngược lại, bóng đá chuyên nghiệp thì phải tạo ra tiền.

Chúng ta mới có vẻ ổn ở vế thứ nhất. Bầu Đức đổ tiền, rất nhiều tiền vào bóng đá và những gì ông thu lại, thật may mắn được quy ra việc phát triển thương hiệu. Bầu Đức gắn với bóng đá, danh tiếng và vốn liếng của ông tăng vùn vụt.

Đầu tư vào Kiatisak chính là khoản đầu tư lớn nhất, lãi nhất của bầu Đức. Đôi khi nhiều NHM Việt cứ tưởng nhầm Kiatisak là người Việt với cái nickname là Sắc. Trong nhiều năm tiếp theo, có vẻ như ông bầu Đoàn Nguyên Đức cố gắng tạo ra những “Sắc” của bóng đá Việt thay vì thuê mượn bên ngoài. Lứa cầu thủ Học viện HA.GL Arsenal JMG có thể coi là lứa F1 của HA.GL để rồi trong cuộc  đối đầu Thái Lan – Việt Nam ở Mỹ Đình hôm nay mang dáng dấp là cuộc đối đầu giữa những món đầu tư của bầu Đức: Kiatisak trên băng ghế huấn luyện và Công Phượng trong vai trò là cầu thủ.

Nhìn tương quan ấy là biết bóng đá Việt thua thiệt. Công Phượng so với “Sắc”? Quá khập khiễng.

Đá bóng trong ngày Doanh nhân lại khiến cho nhiều người cảm thấy để thắng Thái Lan ở nghĩa ngang và vượt tầm họ về nền tảng, cần nhiều doanh nhân hết mình với những khoản đầu tư vào bóng đá hơn.

Bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hiển… chưa đủ. Và người ta nhớ bầu Kiên – một doanh nhân của bóng đá. Bóng đá Việt đang thiếu một mẫu doanh nhân như bầu Kiên để vươn mình, để không còn những thắc mắc: Bóng đá Việt từng có “Sắc” nhưng sao cứ mãi chạy sau.

Song An