Café 24h: Lại thua

Trong bóng đá, cần những yếu tố gì để giành thắng lợi? Kỹ chiến thuật, thể lực, cách tiếp cận trận đấu, hiểu biết về đối thủ, sự chói sáng của một hoặc một vài cá nhân. Tất cả những cái đó, hôm qua ĐT Thái Lan đều có.

Không thật sự bất ngờ vì bóng đá Thái Lan đã thống trị Đông Nam Á vài năm trở lại đây. Không thật sự bất ngờ vì cân đong đo đếm về con người, Thái Lan trội hơn hẳn ĐTVN. Không thật sự bất ngờ vì trong 20 lần đối đầu (từ năm 1995 đến trước trận đấu này), Thái Lan thắng 14 và chỉ thua 2 lần (thất bại 0-3 tại sân Hàng Đẫy năm 1998, Thái Lan chỉ mang sang Hà Nội đội hình 2).

Chỉ thấy buồn vì trận lượt đi trên sân đối phương thua 0-1 nhưng về sân nhà ĐTVN lại thua Thái Lan tới 0-3. Chỉ thấy buồn vì Kiatisak – một HLV bản địa – được LĐBĐ Thái Lan đặt niềm tin bằng hợp đồng 5 năm trong khi Miura – một HLV đến từ quốc gia có nền bóng đá phát triển hàng đầu châu Á – chỉ được LĐBĐ Việt Nam cam kết gắn bó 2 năm vì được hỗ trợ trả tiền lương và vì bản thân những người quản lý, điều hành bóng đá Việt cũng chưa biết sau 2 năm nền bóng đá sẽ đi về đâu. Chỉ thấy buồn vì ĐTVN đã từ rất lâu luôn thua trận, mỗi lần một cách khác nhau, mỗi khi niềm tin của NHM cũng như bản thân các thành viên của đội bóng dâng cao. Chỉ thấy buồn vì ĐT Thái Lan có lối chơi hiện đại trong khi ĐTVN sử dụng một lối đá cổ lỗ.

Café 24h: Lại thua

Chỉ thấy buồn khi ĐT Thái Lan đẳng cấp hơn vẫn cử 1 thành viên BHL sang Hà Nội “xem giò” ĐTVN trong trận gặp ĐT Iraq trong khi không một ai sang Bangkok “ngó ngàng” đến ĐT Thái Lan khi họ gặp đội bóng Trung Đông này. Chỉ thấy buồn khi ĐT Thái Lan và NHM xứ Chùa vàng phát động một chiến dịch đến World Cup dù biết là quá sức còn Việt Nam chuẩn bị cho những trận vòng loại của ngày hội bóng đá thế giới theo kiểu miễn cưỡng.

Trong bức tranh màu xám hôm qua tại sân Mỹ Đình, vẫn có 2 điểm sáng.

Thứ nhất, đội hình HLV Miura tung ra sân thuộc loại trẻ nhất trong những năm gần đây của ĐTVN. 14 cầu thủ góp mặt trong trận gặp ĐT Thái Lan có độ tuổi trung bình là 23,5. Ngoại trừ Công Vinh (30 tuổi) và Tiến Thành (29 tuổi), tất cả đều vẫn còn thời gian để… tiến bộ.

Thứ hai, dù thua khá sớm 0-3 nhưng rất ít khán giả rời sân Mỹ Đình trước khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu.

Nhưng, như thế là chưa đủ.

Hôm nay, ĐT Futsal VN sẽ gặp Thái Lan tại Bangkok. Thôi thì chờ thêm vậy…

LIÊN NHI

Việt Nam 0-3 Thái Lan (Vòng loại World Cup 2018): Cúi đầu