Café 24h: Miura là… thế nào?

Ông Miura viết đơn xin từ chức? Không. Đó chỉ là tin vịt. Cũng giống thông tin mà báo chí Indonesia ầm ĩ về chuyện cựu HLV các ĐTQG Việt Nam và Indonesia, ông Alfred Riedl bỗng nhiên “chuyển sang từ trần” nhưng cuối cùng sau khi hỏi lại thì ông này đang đi đánh golf.

Ông Miura có thể không dùng facebook, bởi việc làm ở Việt Nam có thể đã đủ khiến ông cảm thấy quá ảo rồi.

Nhưng rõ ràng là đang có 2 phe: Một là muốn ông Miura từ chức nhanh hơn; hai là muốn cho Miura thêm cơ hội. Người Việt cứ cân nhắc giữa câu chuyện lý – tình và phải chăng điều đó khiến chúng ta dễ chơi, dễ mến nhưng không thể khá lên được.

Jack Ma – một tỷ phú Trung Quốc, ông chủ của Alibaba có cách dùng người rất đặc sắc. Jack Ma chia tất cả các nhân viên của công ty thành 3 nhóm: Nhóm những nhân viên có thành tích trong công việc nhưng không có tinh thần hợp tác tập thể được gọi là “chó hoang”; những người ba phải và không có thành tích gọi là “thỏ trắng”, còn người vừa có thành tích vừa có tinh thần tập thể gọi là “chó săn”.

Café 24h: Miura là... thế nào?Đối với “chó hoang”, dù thành tích trong công việc tốt, doanh thu bán hàng mỗi năm rất cao nhưng không coi trọng tinh thần tập thể và dịch vụ chất lượng. Cần tiêu diệt.

Những người luôn nhiệt tình, lương thiện và hữu hảo, nhưng thành tích trong công việc lại quá kém, Jack Ma gọi họ là “thỏ trắng”. Cũng phải tiêu diệt.

Jack Ma chỉ cần “chó săn”.

Bây giờ nhìn lại, thật ra chúng ta cần ở Miura điều gì? “Chó hoang”, “thỏ trắng” hay “chó săn”?

NHM Việt cần Miura trong vai trò “chó săn” – tất nhiên chỉ là ẩn dụ. Chỉ có điều đối tượng “chó săn” này đều có giá rất cao, khó giữ và đòi hỏi tổ chức cũng phải tiến triển không ngừng.

Song, ở chừng mực nào đó, NHM Việt cần Miura ở tất cả các vai trò. Có một bình luận của bạn đọc khiến người ta phì cười bởi tính hài hước của nó. Rằng, NHM đòi hỏi ở Đội tuyển không nhiều, chỉ cần:

Thắng hết và phải thắng thuyết phục;

Gặp đội nào cũng phải tấn công đẹp mắt;

Phải đá nhiệt huyết, máu lửa, bám sát đối thủ, không cho họ cơ hội ghi bàn nhưng không được đá rát, không được phạm lỗi, chơi xấu, tiểu xảo;

Với HLV, phải gọi tất cả những người họ hâm mộ; phải cho vào sân hết những người mà họ hy vọng, phải đảm bảo kết quả thắng đồng thời phải giữ được lối chơi đẹp mắt và đôi công để đội bạn không khinh thường. Mặt khác phải tin tưởng cầu thủ trẻ, cho họ vào đá. Phải biết lắng nghe những lời “chỉ bảo” của người hâm mộ…

Nếu đây là công thức chiến thắng thì có lẽ chúng ta phải gọi một đội quân chứ không phải là một đội bóng đá.

Hãy để Miura có cơ hội là “chó săn” thay vì tìm cách đẩy ông vào vai của “chó hoang” và “thỏ trắng” để rồi chính NHM tìm cách tiêu diệt HLV.

Song An

Thất bại cay đắng của ĐTVN trước Thái Lan: Ai mới là người có lỗi?