Scandal FIFA: Rồi con tàu sẽ không ai lái?

FIFA một ngày có thể không Sep Blatter, cũng không Michel Platini nhưng chuyện gì sẽ diễn ra nếu như người tạm điều hành FIFA, Issa Hayatou cũng bị kết tội tham nhũng?

“Tôi sẽ làm tất cả để đứng trên đỉnh cao nhất”, Issa Hayatou – Chủ tịch LĐBĐ châu Phi (CAF) – tự tin tuyên bố khi ông được chỉ định tạm thời điều hành FIFA, sau khi cả Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lẫn Chủ tịch UEFA Michel Platini bị đình chỉ công tác 90 ngày liên quan đến những cáo buộc tham nhũng. Bên cạnh đó, cựu TTK Jerome Valcke cũng bị cấm tham gia mọi hoạt động trong 90 ngày.

Issa Hayatou xuất hiện chỉ huy con tàu đang trôi, không chỉ trong 3 tháng tới, bởi trong trường hợp cả Blatter lẫn Platini không “thoát nạn” thì ông sẽ là nhân vật số 1 được giao phó cho sứ mệnh quản lý FIFA. Tuy nhiên, “đây chỉ là một con voi nhất thời”, Sepp Blatter tuyên bố hoàn toàn có căn cứ, do sức khỏe khá mong manh của Issa Hayatou ở cái tuổi 69. Nó khó có thể cho phép ông là một “chiến binh thép” trong cuộc chiến nội bộ vô cùng phức tạp của cơ quan điều hành bóng đá lớn nhất hành tinh. Bản thân Issa Hayatou đã từng bị Sepp Blatter “hạ knock-out” trong cuộc tranh cử vào năm 2002.

Scandal FIFA: Rồi con tàu sẽ không ai lái?

Rắc rối hơn, Issa Hayatou cũng từng bị tố cáo tham nhũng số tiền khoảng 1,5 triệu USD vào năm 2010 liên quan đến việc bỏ phiếu cho Qatar đăng cai World Cup 2022. Cũng trong năm 2011, Issa Hayatou bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khiển trách, sau khi ông thừa nhận vào năm 1995 đã bỏ túi khoản hoa hồng 17.000 USD từ công ty tiếp thị thể thao ISL nhân sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập CAF.

Với một bản lý lịch như thế, rất khó để tin tưởng rằng Issa Hayatou là một nhân vật đủ trong sạch để cầm đầu FIFA. Có thể cũng lại vào một ngày không xa, khi cả Blatter lẫn Michel Platini đều hết cơ hội nắm ghế chủ tịch FIFA, Issa Hayatou sẽ lại bị phanh phui bởi một vụ tham nhũng nào đó. FIFA hết người đứng đầu?

ĐĂNG TÚ

Hoãn ngày trao “Quả bóng Vàng”?

Sự kiện đình chỉ công tác 90 ngày dành cho Sepp Blatter sẽ ảnh hưởng đến thời hạn gala trao “Quả bóng vàng 2015”. Bởi như lời giải thích của Klaus J. Stohlker (cố vấn và người phát ngôn của Sepp Blatter), lễ trao “Quả bóng vàng” buộc phải có mặt Chủ tịch FIFA, trong khi dựa vào lịch gala ngày 11/01 năm tới thì khi đó Blatter vẫn bị “treo ghế”. Thời hạn trao “Quả bóng vàng” sẽ phải lùi sang ngày 18 hoặc 25/01.