Mánh khóe trốn thuế của Mascherano

Khi cả Barcelona đang bàn luận về tương lai của xứ Catalan và chấn thương của Lionel Messi thì Javier Mascherano lại đang phải đau đầu tìm cách giải quyết cáo buộc trốn gần 1,6 triệu euro tiền thuế trong hai năm 2011 và 2012.

Theo báo cáo của Tòa án Tư pháp tối cao Catalan, Mascherano đã che giấu khoản thu nhập từ bản quyền hình ảnh bằng cách chuyển khoản số tiền này vào các công ty đặt trụ sở tại Mỹ và Bồ Đào Nha, những quốc gia đánh thuế thấp hơn Tây Ban Nha. Tổng số tiền gian lận lên đến gần 1,6 triệu euro. Cụ thể là 587.822 euro trong năm 2011 và 968.907 euro trong năm 2012.

Người phát ngôn của cơ quan công tố Catalan cho biết: “Trong nỗ lực trốn thuế, Mascherano đã không kê khai khoản thu nhập bản quyền hình ảnh được hãng Nike trả thông qua 2 công ty tại Hoa Kỳ và Madeira (Bồ Đào Nha)”. Bên cạnh đó, chính quyền Madeira còn áp dụng mức thuế suất cực thấp (chưa đến 20%) cho các doanh nghiệp thành lập trước tháng 1/2001. Nhờ vậy, Mascherano đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Mánh khóe trốn thuế của Mascherano

Trong vụ việc lần này, Javier Mascherano đã sử dụng mánh khóe trốn thuế phổ biến trong giới cầu thủ là chuyển tiền bản quyền hình ảnh cho một bên thứ ba, thường là những doanh nghiệp có trụ sở tại một quốc gia, khu vực có mức thuế suất thấp như Thụy Sỹ, Ireland, Bỉ, Belize, Síp, …

Trước Mascherano, 3 ngôi sao khác của Barcelona là Lionel Messi, Gerard Pique và Neymar cũng bị cáo buộc trốn thuế. Trong đó, Messi đã phủ nhận hành vi gian lận thuế nhưng vẫn nộp hơn 5 triệu euro vào Kho bạc Nhà nước Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tòa án nước này vẫn bác bỏ đơn kháng cáo của tiền đạo Argentina và buộc anh phải hầu tòa vào cuối năm nay để giải quyết dứt điểm vụ kiện tụng ầm ĩ nhất trong lịch sử làng bóng đá thế giới. Pique thì khác, anh một mực phủ nhận hành vi trốn 2,45 triệu euro tiền thuế và sẵn sàng hầu tòa để đối chất. Neymar vẫn giữ im lặng, nhưng cha mẹ anh lại khẳng định con trai đứng ngoài công việc quản lý tài sản và kinh doanh nên không thể trốn 14 triệu euro tiền thuế như cáo buộc của tòa án Brazil.

Trong khi đó, Javier Mascherano chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc của cơ quan công tố Catalan. Nhưng đầu tháng này, ngôi sao Barcelona đã hoàn trả đầy đủ tiền nợ thuế và 200.000 euro tiền lãi cho Kho bạc Nhà nước. Theo các chuyên gia luật Tây Ban Nha, động thái này sẽ giúp Mascherano giảm án trong trường hợp anh phải hầu tòa.

Nguyễn Mai