Café 24h: Khi bóng đá không cần… toilet

Hôm qua một nhà báo đàn anh, sau khi nghe câu chuyện cãi nhau ỏm tỏi ở Hội nghị tổng kết các giải chuyên nghiệp 2015 thì chốt một câu: Bóng đá nước mình không cần toilet.

Thật ra, thâm ý này bắt đầu từ câu chuyện tiếu lâm bên… Hội Nhà văn, rằng có cái trụ sở 5 tầng, các nhà văn ở trên tầng 5 nhưng ngặt cái, tầng này không có nhà vệ sinh. Hỏi thì người ta bảo “vì các nhà văn hay… ị vào nhau nên cần gì nhà vệ sinh”.

Câu chuyên có ý tục nhưng mà cũng có lý do của nó, là việc nhiều người, chả cứ là nhà văn chỉ thích “vứt chất thải” vào nhà người khác. Để làm gì? Để thể hiện và có thể chỉ đơn giản là để… thích.

Lại nói chuyện không có nhà vệ sinh. Một dạo, người ta chụp được những tấm hình về sân Ninh Bình không có nhà vệ sinh, cầu thủ phải chạy ra một góc khuất để “chữa bệnh… đái tường”.

BĐVN không cần toilet? Phải chăng chỉ là nghĩa đen.

Hóa ra là thế này, hồi đầu mùa, bầu Đức tuyên bố mỗi CLB chỉ cần 15 tỷ đồng là khỏe re. Câu nói có thể căn cứ vào tình hình thực tế của HA.GL nhưng vô tình đưa các CLB khác vào… chỗ chết, nhất là những CLB nghèo chỉ trông vào ngân sách. Bầu Đức đang là ngôi sao, lại có quyền lực nên “nói chỉ có chuẩn”. Thế là, một số địa phương chỉ rót 15 tỷ đồng, coi như mức… đủ ăn. Thế là chết rồi, làm bóng đá mà chỉ đủ ăn thì ai làm (?!).

Café 24h: Khi bóng đá không cần... toilet

Thế là có dịp đấu tố nhau, rằng anh bảo 15 tỷ đồng nhưng tôi cần gấp đôi, gấp 3 như thế. Để rồi cuối cùng, bầu Đức vẫn nói 15 tỷ đồng là đủ. Khổ thế (!).

Rồi lại chuyện lãnh đạo đội Hải Phòng, năm nào tổng kết cũng có màn tấu hài. Ngoài thời điểm bầu Kiên đăng đàn, chỉ ra những bất cập của nền bóng đá thì từ bầu Trường, bầu Đệ và hôm qua đến lượt bầu Hùng đăng đàn tuyên chiến với VPF.

Những gì ông Hùng nói không sai, từ chuyện bắt bẻ câu chữ trong bản tổng kết của VPF cho đến cách hành xử của BTC trong việc chống tiêu cực. Thế nhưng, để có sức nặng như bài phát biểu của bầu Kiên năm nào thì không thể. Có lẽ, người ta cũng biết rằng, đến như bầu Kiên, quyết liệt là thế, giỏi giang là thế mà cũng không thể thay đổi ngay nền bóng đá.

Bây giờ ông Hùng hay ông nào nói ra cũng chỉ là cố gắng rút thêm sợi dây kinh nghiệm vốn dài lằng nhằng trong lòng bóng đá Việt.

Đôi khi người ta tự hỏi, vấn đề mấu chốt của một nền bóng đá “không chịu phát triển” như ở Việt Nam là gì? Là chuyện người ta thay vì cố gắng làm điều gì đó tốt đẹp hơn lại cố gắng “đấu tố” nhau. Hay thực chất cái gọi là đoàn kết liệu có thật sự tồn tại trong bộ máy VFF?

Đừng để người ta nói: Bóng đá nước mình không cần… nhà vệ sinh.

Song An