Café 24h: Lỗi nhỏ như cái… tòa nhà

Một tòa nhà mười mấy tầng, nằm ở phố Lê Trực ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội. Cái nhà cứ xây và cho đến khi gần hoàn thiện thì người ta mới “ngớ người ra” vì sự bất cập của nó. Thậm chí, có tờ báo còn ví như một “pháo đài”. Báo chí lên tiếng, thanh tra vào cuộc, Chính phủ yêu cầu Hà Nội giải trình.

Kết quả không ngoài dự đoán, chiều cao của tòa nhà vượt quy định. Thật ra, điều đó không quan trọng bằng việc cấp phép để xây dựng một tòa nhà to đùng ở nơi cực kỳ nhạy cảm cho dù, về mặt thủ tục, việc xây dựng tòa nhà ấy được nhiều cấp, nhiều ngành phê duyệt.

Một tòa nhà to đùng, có thể nói là “lỗi” đôi khi đã bị cho qua đến khi bị… tuýt còi, nhận thẻ vàng, thậm chí là thẻ đỏ nếu phải tháo dỡ một phần.

Hóa ra, một tòa nhà vẫn có thể chỉ là “cái lỗi nhỏ”, nếu như người ta cho đó là nhỏ. Cũng như với chính bóng đá, không thiếu những lỗi đã được trọng tài cho qua, không tuýt còi.

feat

Hai vụ việc gần giai đoạn cuối mùa giải khiến dư luận xôn xao, về 2 pha chấn thương của Anh Khoa và Abass. Nếu như Quế Ngọc Hải bị treo giò 6 tháng và gây tranh cãi ầm ĩ thì Thanh Hào vô tội, chính xác là không mắc lỗi cố tình triệt hạ nên không bị phạt.

Thế nhưng, đọng lại vẫn là câu chuyện từ những tiếng còi. Những tiếng còi méo, những tiếng còi không nghiêm hoặc chỉ là sự im lặng đã khiến ý thức bạo lực ở V.League có môi trường nảy mầm.

Với trường hợp Quế Ngọc Hải, không ít chuyên gia phân tích rằng lẽ ra trọng tài phải rút thẻ đỏ ngay, thay vì chỉ là thẻ vàng. Phải chăng là có chút nể nang khi đó là sân nhà của SLNA?

Hay với trường hợp Thanh Hào, lúc đầu trọng tài chỉ rút thẻ vàng, sau thấy chấn thương của Abass, lại rút thẻ đỏ cho dù chính trọng tài có thể thấy tình huống vào bóng của Thanh Hào không thật sự nghiêm trọng?
Chưa bao giờ V.League yên tâm với công tác trọng tài. Cái yếu của họ không còn là thể lực hay tư tưởng mà có thể là yếu… bóng vía. Từ yếu bóng vía dẫn đến cái sai và để lọt những lỗi to như cái… tòa nhà.

Với một cầu thủ, nếu trọng tài phạt sai, đã có Ban Kỷ luật VFF ra án phạt nguội để sửa sai. Tất nhiên, trọng tài thổi sai cũng sẽ bị liên đới trách nhiệm.

Và người ta cũng đang chờ xem liệu có án phạt nguội nào cho cái lỗi to như tòa nhà 8B Lê Trực.

Song An