Café 24h: V.League vẫn đang… nhúc nhích

Hôm qua, một bình luận của lãnh đạo phụ trách giao thông ở TP.HCM khiến cư dân mạng “cười không nhặt được mồm”.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM khi bị chất vấn về vấn đề tắc đường đã nói rằng: “Ùn tắc trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ việc kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ, vì xe vẫn có thể di chuyển, nhúc nhích được”.

Có một lời bình luận khá sắc trên cộng đồng mạng, rằng: “Phát ngôn của ông Cường cho thấy đang có xu hướng quan chức chuyển sang diễn hài”. Có bình luận gay gắt, rằng: “Với quan điểm ùn tắc, ùn ứ ấy thì có lẽ cần đưa vào y văn để giải thích cho một chứng bệnh liên quan đến giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa”.

Café 24h: V.League vẫn đang... nhúc nhíchCó nhà báo nghe chuyện thì liên hệ ngay: “Liệu có thể so sánh quá trình giao thông ở TP.HCM với tốc độ phát triển ở… V.League”. Tức là, nếu nhìn vào một lát cắt nào đó, chẳng hạn như tổng số bàn thắng, tổng số thẻ vàng hay trung bình số khán giả đến với mỗi trận đấu thì có lẽ V.League đã không di chuyển trong nhiều năm. Thậm chí, có người tính toán rằng: “Nếu bỏ yếu tố HA.GL ra ngoài V.League thì giải năm nay… đi lùi”.

Cũng chưa rõ là V.League đi lùi hay đi tiến nhưng sẽ có những quan chức VFF lập luận rằng thật ra chỉ là “không di chuyển” trong một thời gian thôi, bản chất là ùn ứ vì V.League vẫn đang di chuyển nhúc nhích.

Cũng không rõ khái niệm “ùn ứ” của V.League thể hiện ở điểm nào nhưng đây là giải rất nhiều số… 0. Chẳng hạn, có sống được bằng tiền bán vé không? Không. Có hết những trận đấu đậm mùi không? Không. Niềm tin của NHM vào bộ máy lãnh đạo VFF có tăng lên không? Không.

Bản thân mùa giải 2015 đã bộc lộ nhiều bất cập, cũng không cần phân tích nhiều bởi nó rất rõ. “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Cái loạn bắt nguồn từ sự thiếu nghiêm minh, thậm chí thiếu nghiêm túc của BTC giải.

Rất may, giải năm nay chỉ có những sự cố mang hơi hướng bạo lực chứ không có những tình huống như ở Brazil, đất nước của bóng đá: Trọng tài Gabriel Murta sau khi bị các cầu thủ phản ứng vì một quyết định của mình đã chạy vào phòng thay đồ, cầm lấy khẩu súng để dọa cầu thủ.

Không trọng tài nào ở V.League có súng và cũng khó tin họ là những trọng tài mà đạn bắn không thủng. Thủng bằng tiền chưa chắc đã có nhưng thủng chuyên môn hẳn là rất nhiều.

V.League có vấn đề thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Hiển nhiên là BTC, là VPF, là VFF và đội ngũ Ban Kỷ luật VFF trong vai trò một quan tòa.

Không lẽ, phương thuốc để nền bóng đá này nhúc nhích với tốc độ nhanh hơn lại chính là một liều thuốc xổ (?!).

Song An