Xứ Catalan độc lập, Barca gia nhập V.League

Giấc mơ độc lập của người Catalan đang đến gần, vậy số phận Barcelona sẽ đi về đâu? Các cule có thể thở phào nhẹ nhõm, vì lãnh đạo Barca đã có quyết định vô cùng sáng suốt: Catalan độc lập, Barcelona rời La Liga tới Việt Nam xin gia nhập V.League để… học hỏi và tồn tại.

Barca hoảng loạn tìm đường tới Việt Nam

Các đảng ủng hộ Catalan độc lập đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện khu vực hôm 27/09 vừa qua. Phần đông người Catalan, các cule cũng ủng hộ độc lập giống như Pep Guardiola. Nhưng nếu Catalan độc lập, tách hẳn khỏi TBN sau 18 tháng nữa, số phận Barcelona sẽ như thế nào? Đương nhiên là thê thảm. Barca sẽ trở thành ông trùm ở giải đấu xứ Catalan, nơi ngoài Espanyol đang thi đấu tại La Liga còn lại những đội vô danh tại giải hạng Hai, hạng Ba như Girona, Nastic, Lleida, Sabadell, Gramenet, Badalona…

Nguy hiểm hơn, tài chính của Barcelona sẽ suy yếu và họ không có khả năng giữ chân những ngôi sao như Messi. Tóm lại, chưa biết tương lai Nhà nước Catalan độc lập có ấm no hay không nhưng nếu trường hợp này xảy ra, Barcelona sẽ rất bi đát.

Xứ Catalan độc lập, Barca gia nhập V.League

Nhưng các cule cứ yên tâm, vì ngay sau khi Chủ tịch xứ Catalan – Artur Mas tuyên bố “Chúng ta đã chiến thắng” trước đám đông người ủng hộ độc lập ở Barcelona sau cuộc bầu cử thì lãnh đạo Barca cũng đã có cuộc họp khẩn cấp đề bàn về tương lai của đội bóng. Kết quả là, sau hàng giờ họp hành, bàn bạc, tranh luận, phân tích thiệt hơn, các lãnh đạo ở Nou Camp đồng thuận quyết định ra nước ngoài thi đấu, mà sang hẳn… Việt Nam xin gia nhập V.League.

Vì sao lại là V.League?

Khi chọn Việt Nam, cụ thể là sân chơi V.League, các sếp Barcelona cũng tính toán rất kỹ chứ không bừa được. Này nhé, Premier League không thèm chơi, vì giải đấu này chỉ mạnh trên truyền thông, ngoài Sergio Aguero chẳng còn ai đủ đẳng cấp thế giới theo nhận xét của Paul Scholes. Serie A vẫn chưa thoát bóng ma bán độ của mafia và ngày càng suy thoái. Bundesliga cũng khá nhưng chỉ được mỗi anh Bayern Munich, Ligue 1 thì được đôi anh nhà giàu mới nổi nhưng trình còn non lắm. Mặt khác, để xin gia nhập vào những giải đấu trên cũng không đơn giản.

Xứ Catalan độc lập, Barca gia nhập V.League

Còn V.League? Giải đấu mà Jose Mourinho vẫn hay nhắc tới? Các sếp Barcelona được nghe báo cáo rằng, xứ ấy dân rất mê bóng đá, chẳng kém gì dân Catalan. Đội bóng vật lộn với cuộc chiến trụ hạng như HA.GL, fans còn kéo nhau đi cổ vũ như trảy hội. Vậy Barcelona tới Việt Nam thì sẽ đông cỡ nào? Đông tới mức, vài năm trước một quan chức bóng đá Việt Nam từng phải thốt lên: “Đi xem bóng đá có nhất thiết phải đông thế không?”

Chưa nói gì tới giải VĐQG, đến giải “phủi” ở Hà Nội là Ngoại hạng Hà Nội (HPL) mà còn sôi động, dân kéo đến trật kín cả khán đài C500. Nghe tới những báo cáo ấy thì lãnh đạo nào của Barca cũng sướng. Hết vỗ đùi đen đét họ lại vỗ tay đồm độp, như những kẻ lạc lối tìm ra ánh sáng cuối đường hầm.

Những điều tối kỵ khi tới Việt Nam

Ôi, giấc mơ V.League! Thiên đường bóng đá V.League! Đám cầu thủ như Messi cũng sướng lắm, vì họ nghe đâu ở Việt Nam cũng có nhiều “Messi”, “Ronaldo”… nên quyết tâm tới cọ xát và khẳng định mình. Phần lớn cule ở Catalan cũng cho rằng, nếu Catalan tách khỏi TBN, Barca không nên “làm vua xứ mù” kiểu như Celtic ở Scotland, mà nên đến V.League tranh tài, học hỏi với tinh thần cầu tiến mới khá được.

Mấy anh em Barca đang hào hứng tới V.League thi thố tài năng lắm. Nhưng Hà Nội… không vội được đâu, cứ phải từ từ! Văn hóa Đông-Tây mỗi nơi mỗi khác, anh xin vào nhà người ta, anh phải theo phong tục nhà người ta. Tức là, khi tới Việt Nam thi đấu học hỏi ở V.League thì anh phải cư xử cho văn minh, lịch sự chứ không thể tùy tiện, bừa phứa, chơi bời nhom nhem.

Lãnh đạo Barcelona hiểu được điều đó, nên ngay từ thời điểm này, họ đã quyết quán triệt tư tưởng cho anh em về những điều nên làm và tuyệt đối không được phép làm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của đội bóng lừng danh xứ Catalan. Ví dụ như, ở đường phố và những nơi công cộng văn minh của Việt Nam, Lionel Messi và các đồng đội không được phép phóng uế bừa bãi, nhổ nước bọt bèn bẹt, hút thuốc lá khói um, chửi bậy oang oang, vượt đèn đỏ ầm ầm…

ĐÀM VĨNH TUY