Café 24h: Ai làm thay Miura?

Ở Brazil thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành cầu thủ. Nhưng ở Việt Nam, có thể thiếu cầu thủ giỏi nhưng chắc chắn là ai cũng có thể trở thành một… chuyên gia bóng đá.

Chính vì thế ở Việt Nam, các HLV phải đối mặt truyền thông và NHM với một áp lực không hề nhỏ. Sau mỗi trận đấu, đặc biệt là những thất bại thì luôn là những câu hỏi: “Tại sao không đưa cầu thủ này vào?”, “Tại sao lại chơi với đội hình thế nọ, thế kia?”… Cũng không ít câu chuyện “cười ra nước mắt” rằng trong một số cuộc họp báo đã có những HLV phát cáu vì những câu hỏi của phóng viên mà theo họ “chẳng biết gì về bóng đá”.

Còn NHM, tất nhiên luôn cho mình quyền phán xét như thể họ có thể là một Mourinho hay Ferguson ẩn mình và tất nhiên là bất kỳ ông HLV nào cũng là HLV… hạng bét.

Năm 2008, khi ông Calisto cầm quân không thắng một mạch 11 trận. Báo chí mất lòng tin, NHM chán ngán. Thậm chí, chính ông Calisto cũng hoang mang về những gì mình đang làm. Trước thềm AFF Cup, ông Calisto đã làm một động thái là lấy tín nhiệm từ cầu thủ. “Chỉ cần một phiếu không tin tưởng, tôi sẽ ra đi”, ông Calisto tuyên bố và tất nhiên ông nhận được ủng hộ 100% từ cầu thủ.

Mỗi HLV đều biết rằng mình có gì và có thể làm gì. Sự thành bại đôi khi được quyết định bằng việc anh có chịu đựng được qua ngưỡng hay không.

Hôm qua, có rất nhiều thông tin xung quanh bản danh sách đội tuyển của ông Miura, đặc biệt là câu chuyện liệu Công Phượng có được gọi vào đội tuyển hay không.

Miura là một người khôn khéo. Ông biết cách chiều lòng truyền thông và NHM bằng việc gọi Công Phượng lên ĐTQG trước trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên nhưng không vì thế mà mất đi tính kiên định của mình: Bất chấp những kỳ vọng, ông Miura đã không cho Công Phượng ra sân phút nào. Và hôm qua thì cái tên Công Phượng không có tên bổ sung cho ĐTVN trận gặp Thái Lan.

Hiển nhiên sẽ có những người không thích quyết định này. Thậm chí cũng có nhận xét rằng ông Miura có ác cảm với những nhân tố HA.GL hay U.19. Ác cảm hay không thì chưa bàn nhưng với ông thầy người Nhật thì công việc là trên hết. Về chuyên môn thuần túy, rõ ràng Công Phượng chưa đủ “tuổi” để đá ở trên Tuyển. Đó là một thực tế và chuyện không có cầu thủ này ở ĐTQG chính là sự công bằng cho những cầu thủ khác.

Không ai làm thay được Miura và sau câu chuyện này, người ta lại thấy một Miura kiên định. Và đó chính là điều mà ĐTVN cần, chứ không phải sự có mặt của Công Phượng.

SONG AN

Trân trọng kính mời quý bạn đọc quan tâm đến chuyên mục “Cafe 24h” phản hồi vào địa chỉ email: cafe24h@sport24h.com.vn để chia sẻ, góp ý với Thể thao 24h!

Bình luận (0)