Café 24h: Bậc thầy về phản công

Trước SEA Games 28, nhiều người chỉ ra rằng các đội bóng Việt Nam muốn tiến sâu, tiến xa thì nên phòng thủ thật chắc và phản công. Nghĩa là phải ưu tiên phòng ngự và tự đặt mình ở… cửa dưới.

Hễ lần nào nhồng lên chơi kiểu đôi công là y như rằng nhận ngay quả đắng. Song, cứ từ từ kiểu “ăn chắc, mặc bền” có khi lại được. Chẳng hạn như năm 2008 khi tuyển Việt Nam đoạt AFF Cup thì những cái tên được đánh giá cao nhất không phải là Công Vinh – cầu thủ có cú đánh đầu ngược thành bàn ở chung kết lượt về trên sân Mỹ Đình. Ngược lại, hàng thủ mới là mấu chốt cho thành công với sự xuất sắc của thủ môn Hồng Sơn, của trung vệ thép Vũ Như Thành.

Xa hơn, là SEA Games năm 1999 nơi chúng ta có bức tường thép với những Đỗ Khải, Như Thuần, Công Minh, Đức Thắng…

Lịch sử cũng chứng minh là các đội tuyển Việt Nam chơi theo kiểu một nhà vô địch là y như rằng… đứt. Điển hình là Tiger Cup 1998, SEA Games năm 2003, SEA Games năm 2009…

Kiểu chơi phòng ngự chặt chẽ, kín kẽ xem ra cũng hợp với tính cách của người Việt. Mới đây, Nielsel mới công bố một chỉ số và kết luận: người Việt Nam…tiết kiệm nhất thế giới với  tỷ lệ tiết kiệm 78%, tiếp theo là Indonesia 74%, Philippines 68%, Singapore 66%, Malaysia 65% và Thái Lan 64%.

Có người nói “không có điều kiện nên phải tiết kiệm”. Nhưng rõ ràng khi mà chúng ra chưa có gì để phung phí thì tốt nhất cứ “chắc cú” tiết kiệm đã. Điều này cũng có vẻ như áp dụng vào bóng đá không thừa.

Bóng đá phòng ngự phản công, hao hao kiểu đánh… du kích, lựa sức mình mà chơi. Song đôi khi kiểu đánh du kích nó thành một thói quen, hay tính cách thì cũng sẽ gặp những mặt hại.

Hôm qua có người nói vui rằng: đánh du kích hay nhất bây giờ là… bộ Công Thương khi tăng giá xăng toàn nhằm vào tầm 8,9 giờ tối. Hôm qua, giá xăng lại tăng 1.200 đồng, trước đó là 2.000 đồng/lít. Cái kiểu giảm từ từ rồi tăng đột ngột, tốc độ cao thì chẳng phải là đòn phản công.

Chỉ có điều khác là nếu ông Miura với bản tính của người Nhật cũng rất căn cơ, khoa học triển khai kiểu “du kích” ở sân chơi SEA Games thì lại hy vọng có vàng. Còn kiểu “du kích” xăng-dầu thì cũng ra vàng, nhưng mà là vàng …mắt người dân.

SONG AN

Trân trọng kính mời quý bạn đọc quan tâm đến chuyên mục “Cafe 24h” phản hồi vào địa chỉ email: cafe24h@sport24h.com.vn để chia sẻ, góp ý với Thể thao 24h!

Bình luận (0)