Thông điệp sau một quyết định

Phía sau quyết định luân chuyển các cầu thủ U.23 VN lên ĐTQG để tập luyện, HLV Miura muốn phát đi một thông điệp cho các học trò của mình: Muốn trưởng thành thì cần phải va vấp, làm quen với những áp lực, dù trong bất kể hoàn cảnh nào.

CP

Trong số 4 cầu thủ của U.23 VN được HLV Miura điều chuyển lên ĐTQG, Công Phượng chỉ là tân binh nhưng nhận được sự chú ý nhiều nhất. So với các đồng đội như Minh Tùng, Huy Toàn, Phi Sơn, việc Công Phượng được chọn để tập luyện cùng các đàn anh trên Tuyển được xem như cách ông thầy người Nhật rèn giũa cầu thủ trẻ được đánh giá cao này

Do nhiều cầu thủ là quân số ĐTQG tập trung U.23 VN nên HLV Miura dự tính sẽ “nhấc” vài cầu thủ trẻ lên để thi đấu trận đấu gặp Thái Lan. Ngoài ra, ông, các cầu thủ có cơ hội làm quen, cọ xát và học hỏi từ cách anh lớn, trong môi trường ĐTQG. Thế nên, ngay cả khi chỉ lên “tập ké” cho đủ quân số, việc được HLV Miura luân chuyển lên ĐTQG với những cầu thủ trẻ, trong đó có Công Phượng, ngoài vinh dự còn có áp lực rất lớn đè nặng lên đôi vai của họ.

Hình ảnh của tiền đạo đội bóng phố Núi trong lần đầu tiên được ra sân tập luyện cùng các đàn anh ở ĐTQG là một ví dụ như thế. Trong suốt buổi tập, Công Phượng luôn phải thu mình giữa các đồng đội. Chân sút xứ Nghệ tỏ ra rụt rè, không có sự thoải mái khi đứng cạnh những đàn anh. Có vẻ như tiền đạo này đã gặp đôi chút vấn đề về mặt tâm lý, với áp lực trong lần đầu xuất hiện ở ĐTQG. Sự căng cứng, thiếu tự tin của Công Phượng khác hẳn với sự hưng phấn, hòa nhập nhanh chóng của những thành viên U.23 VN còn lại như Phi Sơn, Minh Tùng, Huy Toàn trong buổi tập sáng qua. Điều đó được thể hiện qua việc 2 lần ông thầy người Nhật phải ngắt còi, hướng dẫn chân sút của đội bóng phố Núi chơi tỳ đè quyết liệt hơn trong các pha tranh chấp tay đôi.

Nó khác xa với hình ảnh tự tin thường thấy của chính tiền đạo này thể hiện trong màu áo U.19 VN, HA.GL hay Olympic VN vừa qua. Đó là sự khác biệt và cho thấy, với những cầu thủ trẻ như Công Phượng, chiếc áo ĐTQG dù chỉ là tập luyện theo diện tăng cường nhưng vẫn khá rộng, cần thêm thời gian, cơ hội trải nghiệm để hòa nhập.

“Đây mới là buổi tập đầu tiên với đội nhưng tôi nghĩ tất cả họ đều rất muốn thể hiện mình. Việc được tập luyện, cọ xát cùng các anh lớn chắc chắn sẽ giúp họ tiến bộ lên rất nhiều. Tôi cũng từng có trải nghiệm đó, lần đầu rất rụt rè, thiếu tự tin nhưng rồi qua vài buổi mọi thứ dần tốt lên. Tôi nghĩ quyết định này của thầy Miura sẽ giúp nhiều cho các cầu thủ U.23 VN…”, tiền vệ Vũ Minh Tuấn chia sẻ.

Từng là ngôi sao rất được kỳ vọng, có tầm ảnh hưởng nhiều nhất ở các đội tuyển U.19, Olympic VN trước đây nhưng ở một môi trường mới có đẳng cấp cao hơn như ĐTQG, Công Phượng cũng chỉ được xem như là một cầu thủ đi “học việc”. Thế nên, thông qua hình ảnh của tiền đạo xứ Nghệ ở buổi tập đầu tiên trong màu áo của ĐTQG, ông Miura muốn truyền tải đi một thông điệp đến các học trò trẻ của mình về việc phải tập làm quen, thích nghi dần với những áp lực để bản thân ngày càng hoàn thiện, trưởng thành trong tương lai.

Một mũi tên trúng nhiều đích, khi sự xuất hiện của Công Phượng, Phi Sơn, Huy Toàn, Minh Tùng… cũng sẽ tốt cho ĐTVN, cho HLV Miura bởi tính cạnh tranh sẽ được nâng lên và các đàn anh cần phải nỗ lực nhiều hơn để không mất vị trí vào tay những cầu thủ trẻ. Ở trường hợp này, HLV Miura đã có những toan tính và muốn chuẩn bị cho cả tương lai chứ không chỉ 2 giải đấu trước mắt.

Không cố định những cái tên cụ thể, mỗi buổi tập từ nay đến khi lên đường sang Thái Lan, HLV Miura sẽ chọn vài cầu thủ U.23 VN lên tập luyện cùng ĐTQG. Trận đấu làm khách ở Bangkok sẽ có khoảng 5-7 cầu thủ U.23 VN được tăng cường cho ĐTVN và sau trận đấu này, thầy trò HLV Miura sẽ bay sang Singapore để chuẩn bị cho ngày khai mạc SEA Games 28.

TÚ PHẠM

Bình luận (0)