Thỏ và Rùa phiên bản Premier League

Bài học rút ra từ câu chuyện Thỏ và Rùa phiên bản EPL: Ở đời ai cũng phạm sai lầm và sẽ có cơ hội để sửa sai. Nhưng cơ hội cho họ mang đến sự bất công cho người khác…

Chắc chắn hầu hết đều nằm lòng câu chuyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa nổi tiếng của Aesop.

Nội dung kể về cuộc tranh cãi giữa con Thỏ và Rùa, rằng con nào cũng nhận mình chạy nhanh hơn. Hai con quyết định giải quyết tranh luận bằng một cuộc chạy đua. Thỏ ngay từ vạch xuất phát đã tỏ ra vượt trội, bứt rất nhanh và khi chạy một lúc ngoái lại thấy đã bỏ cách Rùa một đoạn khá xa, nó vì thế cho phép bản thân nghỉ ngơi một chút bên vệ đường trong khi Rùa vẫn lầm lũi bước từng bước nặng nhọc. Hết tung tăng hái hoa đuổi bướm, Thỏ ngồi dưới một gốc cây to và thiếp đi lúc nào không biết. Lúc nó tỉnh lại thì trời đã nhá nhem tối và giật mình khi thấy Rùa sắp cán đích trước mình. Thỏ cắm đầu cắm cổ chạy thục mạng nhưng vẫn không kịp. Rùa đã về đích trước và Thỏ phải chấp nhận thua cuộc.

Câu chuyện ngụ ngôn gửi gắm thông điệp; Thỏ với khả năng của nó đương nhiên chấp Rùa đến 2/3 chặng đường đua vẫn có thể giành chiến thắng, nhưng sự tự tin thái quá khiến nó phải trả giá trong khi Rùa lại thắng nhờ sự ổn định, biết mình biết ta.

Giờ sẽ là câu chuyện Thỏ và Rùa phiên bản Premier League. Rùa cán đích sớm nhất ở vòng 38, tuy nhiên nó vẫn chưa được phép nâng Cúp. BTC cuộc thi yêu cầu 2 con chạy thi thêm một vòng nữa, gọi là play-off nhằm tăng thêm phần hấp dẫn và vì đã có thỏa thuận bản quyền truyền hình từ trước. Thỏ, không bất ngờ, đã thắng khi nó chạy tử tế hơn, cắm đầu guồng chân một mạch về đích thay vì nhởn nhơ.

Bài học rút ra từ câu chuyện Thỏ và Rùa phiên bản EPL: Ở đời ai cũng phạm sai lầm và sẽ có cơ hội để sửa sai. Nhưng cơ hội cho họ mang đến sự bất công cho người khác, vốn trước đó tưởng như được tưởng thưởng vì sự kiên trì, lao động cật lực để đạt được kết quả.

Ý tưởng đăng tải trên Daily Mail về một việc nên đá play-off để xác định đội vô địch Premier League thực tế không hề mới. Vài năm trước, những gợi ý tương tự đã xuất hiện và quan điểm ủng hộ nó không hề ít. Trên thế giới, một số giải VĐQG hiện đang diễn ra theo thể thức như vậy. Tuy nhiên cho tới giờ ý tưởng này vẫn chỉ ở trên giấy trong biên giới nước Anh.

Năm 2010, BTC giải đấu cao nhất nước Anh từng đưa ra kế hoạch đá play-off chọn ra đội cầm tấm vé thứ 4 dự Champions League mùa sau thay vì mặc định Top 4. Cụ thể, các đội xếp từ thứ 4 đến thứ 7 sau vòng 38 sẽ đá play-off để giành suất Champions League cuối cùng của bóng đá Anh. Ý tưởng cuối cùng đã không thành vì không nhận được số phiếu thuận cần thiết của 20 CLB.

Quan điểm phản bác ý tưởng trên, có bản chất không khác đá play-off xác định đội vô địch, là bên cạnh nguy cơ bào mòn thể lực vì phải đá thêm, quan trọng hơn cả, nó không công bằng đối với những đội đã nỗ lực cả mùa cho vị trí thứ 4 nhưng cuối cùng cơ hội vẫn chỉ như những đội phía dưới.

Q. NGUYÊN

Bình luận (0)