Omar – Cầu thủ từng bị FIFA cấm thi đấu vĩnh viễn: Từ tiêu cực tới “sứ giả”

GĐ2 của V.League 2015, Thanh Hóa sẽ trình làng một chân sút rất đặc biệt là Pape Faye Omar, cầu thủ từng bị FIFA cấm thi đấu vĩnh viễn trên toàn thế giới. Câu chuyện của tiền đạo từng thi đấu tại Champions League và V.League, hệt như là “cổ tích”.

IMG_0606

Omar trong màu áo Thanh Hóa mùa 2011.

Trong trận đấu với XSKT Cần Thơ ở vòng 12, Thanh Hóa có đăng ký tên Pape Faye Omar (số 30) nhưng tiền đạo này không thể ra sân do chưa có ITC. Tuy nhiên, khi V.League trở lại sau quãng nghỉ, chân sút này sẽ ra mắt và theo thông tin từ HLV Thanh Tùng thì “Thanh Hoá đã ký hợp đồng với Omar và mọi thủ tục pháp lý để tiền đạo này đủ điều kiện thi đấu đã hoàn thành”.

Đầu mùa giải năm nay, Omar đã quay lại Việt Nam và tìm về Thanh Hóa thử việc gần 1 tháng. Dù rất muốn bổ sung tiền đạo người Senegal nhưng đội bóng xứ Thanh không thể đăng ký vì phải chờ giấy tờ chứng minh FIFA đã xóa án cho cầu thủ này. Thế nên họ đã chọn Da Silva thay cho “bò mộng” Timothy và Omar phải chờ đến GĐ2 mới được ký hợp đồng.

Omar từng khoác áo Thanh Hoá ở V.League 2011 và cùng với Sunday tạo thành cặp đôi tiền đạo đáng sợ bậc nhất. Chân sút người Senegal này cũng ghi được 17 bàn thắng và để lại ấn tượng đặc biệt về kỹ năng chơi bóng. Thế nhưng đến trước mùa giải 2012, Thanh Hóa “ngã ngửa” khi bỗng dưng nhận được thông báo của FIFA là Omar chính thức bị cấm thi đấu vĩnh viễn. Lý do là cầu thủ này có liên quan đến một đường dây dàn xếp tỷ số khi còn khoác áo CLB FC Thun của Thụy Sỹ.

Không được chơi bóng, sự nghiệp chấm dứt và trong lúc bế tắt nhất cuộc đời, Omar đồng ý tham gia vào một loạt phim tài liệu liên quan đến vấn nạn dàn xếp tỷ số trong bóng đá của Pháp. Bất ngờ thay, loạt phim ấy có sức lan tỏa mạnh mẽ và Omar được mời đi khắp nơi để nói chuyện về vấn đề tiêu cực, dàn xếp tỷ số.

“Trong thời gian bị cấm thi đấu vĩnh viễn, Omar đã tham gia diễn thuyết khắp nơi trên thế giới thông qua chương trình vì cộng đồng của FIFA. Nhờ sự ghi công ấy, tiền đạo này đã được FIFA xóa án…”, HLV Hoàng Thanh Tùng cho biết phía Thanh Hoá đã điều tra kỹ trước khi ký hợp đồng với Omar.

“Dù không luyện tập, thi đấu chuyên nghiệp trong 3 năm nhưng với đẳng cấp, trình độ của Omar thì cậu ấy vẫn là một tiền đạo đáng gờm. Quãng thời gian nghỉ gần 2 tháng của V.League sẽ là cơ hội để cho Omar tìm lại phong độ. Với những gì từng thể hiện ở mùa giải 2011 và trong các buổi tập, Omar nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng đội và Thanh Hoá cũng rất mừng khi cậu ấy hết án để trở lại cùng BĐVN…”, HLV Hoàng Thanh Tùng cho biết và hy vọng Omar sẽ làm lại cuộc đời cũng như giúp cho hàng công của Thanh Hóa cải thiện được khả năng ghi bàn ở giai đoạn quyết định của V.League 2015.

Với việc đăng ký bổ sung Pape Faye Omar ở GĐ2, Thanh Hóa đã quyết định thanh lý hợp đồng với tiền đạo Da Silva. Hồi đầu mùa giải năm nay, cầu thủ người Brazil được chọn thay thế cho “bò mộng” Timothy nhưng chỉ đóng góp được 2 bàn thắng.

VĂN NHÂN

Bình luận (0)