Cùng quẫn như chị Dậu, ông chủ Chelsea phải... bán chó

Xét về gia cảnh mà so sánh chị Dậu với ông Roman Abramovich thì khập khiễng lắm. Người là nhân vật điển hình của phụ nữ nông thôn Việt Nam dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, kẻ là “phú gia địch quốc” ở Nga. Ấy thế mà khi lâm vào cảnh cùng quẫn về tiền bạc, họ cũng có điểm chung: Bán chó!

Hội chơi chó 10 tỷ bảng

Lắm tiền, nhiều của nên Roman Abramovich chơi cái gì cũng tốn kém, xa hoa như Sa hoàng. Có thể đến những thú chơi của ông chủ Chelsea như du thuyền, máy bay, xe hơi, đồng hồ, tranh… Những thú này đốt của nhà tài phiệt Nga tiền tỷ (bảng) chứ không ít. Nhưng ông chủ Nga còn một thú chơi nữa mà ít người biết và để ý, ấy là chơi chó.

roman

Dĩ nhiên ông chủ Chelsea không mua mấy con chó bình thường như đàn chó nhà chị Dậu, mà là Pembroke Corgi ở xứ Wales. Đây là một trong những giống chó đắt giá nhất thế giới. Theo truyền thuyết thì Pembroke Corgi là loài chó được các nàng tiên cưỡi như cưỡi ngựa để đi lại. Giống chó này lại càng nổi tiếng, khi được Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng các thành viên trong hoàng tộc nuôi.

Abramovich nuôi cả thảy 7 con chó Pembroke Corgi, tất cả đều là thuần chủng nên giá cả rất đắt. Theo một số nguồn tin thân ông chủ Chelsea từ Nga, không con Pembroke Corgi nào của Abramovich có giá dưới 5.000 bảng.

Chơi thì phải có hội. Theo tờ Express (Anh), hội chơi Pembroke Corgi do ông chủ Chelsea - người sở hữu 5,4 tỷ bảng thành lập, nên hội này quy tụ toàn tỷ phú, đối tác làm ăn giàu có người Nga, bao gồm các nhân vậy sau: Một là ông Eugene Shvidler, đại gia dầu mỏ Nga, Chủ tịch và là nhà đầu tư của Millhouse LLC, công ty của Abramovich. Shvidler là chủ nhân của khối tài sản 1,6 tỷ bảng. Hai là ông Alexey Polezhaev, con trai của cựu Thống đốc Omsk, Leonid. Polezhaev có 1 tỷ bảng. Ba là ông David Davidovich, giám đốc dự án của Millhouse LLC, cánh tay phải của Abramovich. Ông này có 1 tỷ bảng. Bốn là doanh nhân Ukraine - Chủ tịch CLB Metalist Kharkiv, Oleksandr Yaroslavsky, ông có 600 triệu bảng. Tính ra, hội chơi chó Pembroke Corgi của các đại gia Nga có khối tài sản tổng cộng 10 tỷ bảng.

Hội này thường xuyên sinh hoạt, gần nhất vào mùa Hè năm ngoái, 6 ông tỷ phú chơi chó này đưa đàn Pembroke Corgi thuần chủng của họ tới đảo Arran chơi.

Ông chủ Chelsea “không đủ tuổi” chơi chó

Truyền thống ở Việt Nam ta, ví như chó nuôi kiểu nhà chị Dậu hay nhà nghị Quế chẳng hạn, chẳng phải chăm sóc gì, cứ việc thả rông và chúng có nhiệm vụ coi nhà, “dọn sạch” những thứ các cháu nhỏ… phóng uế ra. Lớn lên một chút là bán hoặc thịt nếu “nhà có việc”. Nhưng chơi chó kiểu Tây thì quá tốn kém. Theo thống kê của báo chí Anh, trung bình mỗi năm, một con Pembroke Corgi nuôi theo đúng tiêu chuẩn ngốn đến… 30.000 bảng, tương đương 964 triệu VND, tức cả gia tài chứ đâu ít của.

roman2

Những con có may mắn rơi vào nhà của những tỷ phú như Abramovich hay của Nữ hoàng Anh Elizabeth II thì chẳng những được ăn sung mặc sướng, mà chúng có lẽ còn có “địa vị” và “quyền lực” hơn… người.

Chẳng biết bà Elizabeth II tốn bao nhiêu tiền nuôi đám Pembroke Corgi từ năm bà lên 7 tuổi. Nhưng theo truyền thông Nga, tiền cao lương mỹ vị, tiền bác sĩ thuốc men, tiền spa, massage, tiền quần áo, tiền trang sức, tiền dạy học, tiền tập thể dục hằng ngay (để đảm bảo không béo phì) dành cho đàn chó của Abramovich mỗi năm lên tới gần 450.000 bảng, tương đương 14,4 tỷ VND. Con số này mua được vài siêu xe Ferrari của Cristiano Ronaldo chứ đâu ít của.

Nhưng thời gian qua, Abramovich không còn tâm trạng nào để chơi bời với đàn chó của mình nữa. Cũng phải thôi, bởi theo Telegraph, việc giá dầu giảm đã khiến các nhà tỷ phú Nga mất đứt đến 11 tỷ USD (7,6 tỷ bảng) chỉ trong vỏn vẹn 10 ngày qua. Riêng ông chủ Chelsea mất đến 820 triệu USD (574 triệu bảng).

10 ngày, làm gì cho ra 820 triệu USD? Tình hình khó khăn thế này thì còn tâm trạng nào mà… chó với chả má. Trong tâm trạng sầu não, cùng quẫn vì tiền bạc thì lũ chó Corgi đáng yêu được các nàng tiên cưỡi như cưỡi ngựa cũng thành ra… ăn hại và đáng ghét, nhất là khi chúng cứ sủa anh ách mỗi khi nhìn thấy chủ. Thế là Abramovich quyết định giải tán hội chơi chó, bán luôn đàn chó cho một đàn em ở công ty Millhouse LLC.

Một nguồn tin khác từ Nga còn cho rằng, nàng Dasha Zhukova - vợ của ông Abramovich có đi xem bói toán đồng cốt gì đó và được thầy phán rằng, cái tuổi của ông chủ Chelsea không hợp với những con vật như cá, chuột và chó. Nuôi những con này dễ khuynh gia bại sản như chơi. Và đấy cũng là một lý do ông chủ Chelsea… bán chó?

Tân Phong

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech