Man City bán cổ phần: Tương lai có thể sẽ lắm tai ương

350 triệu NHM Premier League, con số này là cơ sở để các ông chủ Man City khoan khoái về chiến lược bán 13% cổ phần của CLB cho Tập đoàn CMC (Trung Quốc), kỳ vọng khuếch trương hình ảnh và tìm kiếm lợi nhuận từ truyền hình. Thế nhưng, đây mới chỉ là sự bắt đầu...

Một sự khởi đầu đang gây nhiều tranh cãi. Một bộ phận CĐV Man City cảm thấy mơ hồ về giá trị và truyền thống, dễ dàng bị hủy hoại bởi... tiền. Với những người khác, đây là “cơ hội đầu tư bằng vàng cho Man City”. 265 triệu bảng thu về từ việc chuyển giao 13% cổ phần cho Tập đoàn Trung Quốc CMC (China Media Capital).

Trên tất cả, như Chủ tịch Khaldoon Al Mubarak nói: “Một bước đột phá cực kỳ thú vị”, The Citizenzs sẽ trở thành hình ảnh độc quyền ở Trung Quốc: khai thác bản quyền truyền hình từ 350 triệu người mến mộ Premier League, mở học viện bóng đá, tìm kiếm lợi ích thương mại từ thị trường béo bở và tạo ra một thương hiệu ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, đi sâu vào giá trị bóng đá đơn thuần thì sự kiện này như một canh bạc nhiều rủi ro với Man City. Mới chỉ sau 6 năm - quá ngắn, Man City chưa kịp vươn tầm đã phải chia quyền sở hữu. Con số 265 triệu bảng (từ bán 13% cổ phần) thực ra cũng không thấm vào đâu so với thống kê ước tính khoảng 1,3 tỷ bảng những người Arab đã đầu tư vào các hạng mục ở CLB (chuyển nhượng, sân bãi...).

Đặc biệt, nó là dấu hiệu về sự mất quan tâm của ông chủ Sheikh Mansour dành cho đội bóng. Mansour có lẽ cảm thấy mệt mỏi sau quá trình đầu tư thiếu hiệu quả kinh tế cũng như xây dựng hình ảnh đội bóng. Tỷ phú Arab cần chia sẻ gánh nặng và đến một ngày ông sẽ buông?

Tiếp nữa, khi công bố thỏa thuận đạt được, Li Ruigang (Chủ tịch Tập đoàn China Media Capital và CITIC Capital) khẳng định “sẽ không tham gia vào các hoạt động bóng đá thường ngày của Man City tại Premier League”. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa Li Ruigang và Tập đoàn của ông sẽ không “mó tay” vào các chiến lược của CLB Manchester, bởi về mặt lý thuyết khi sở hữu 13% cổ phần thì Li Ruigang sẽ là thành viên thứ 7 trong Hội đồng quản trị của CFG (Tập đoàn sở hữu Man City). Thậm chí, Li Ruigang sẽ can thiệp sau vào định hướng hay có thể đến một ngày CLB sẽ hoàn toàn thuộc về... Trung Quốc.

Đầu tư đều có rủi ro nhất định, song thứ nhìn thấy với Man City lúc này không hoàn toàn là bước đi khôn ngoan hay “cơ hội vàng” như ai đó nghĩ. Đây cũng là dấu hiệu thất bại của người Arab, là khởi điểm cho sự biến mất danh tiếng trong 6 năm của Man City mà ngay từ bây giờ ít nhiều “đã bị pha loãng”.

Mạnh Khánh

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech