Sepp Blatter rút khỏi Ủy ban Olympic quốc tế

Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) thông báo Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã viết bức “tâm thư” muốn được rời bỏ cương vị thành viên và nhanh chóng được chấp thuận.

Theo tiết lộ của Chủ tịch Thomas Bach trong cuộc họp của IOC mới được tổ chức tại Malaysia, Blatter lấy lý do không thể tiếp tục nhiệm kỳ mới 8 năm khi bản thân đã 79 tuổi. Hơn nữa, Blatter cũng sẽ rời khỏi cương vị Chủ tịch FIFA trong vòng 7 tháng tới để nhường chỗ cho một người khác, sau khi scandal tham nhũng ở FIFA bị phanh phui khiến hàng loạt nhân vật cấp cao của tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới bị bắt giữ.

Sepp Blatter rút khỏi Ủy ban Olympic quốc tế

Trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA vào ngày 29/05 vừa qua, Blatter tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp nhưng chỉ 4 ngày sau đó, ông đã buộc phải từ chức do sức ép dữ dội từ dư luận, khiến FIFA chìm sâu vào cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng thấy. Vào ngày 26/02 tới, FIFA sẽ tổ chức cuộc bầu cử lại để chọn ra người thay thế Blatter, người đã nắm chiếc ghế quyền lực nhất của FIFA từ năm 1998 đến nay. Hiện tại, Chủ tịch UEFA, Michel Platini đang là người nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong việc thay thế Blatter.

Blatter trở thành thành viên của IOC vào năm 1999 và đă gắn bó suốt 16 năm qua. Ông từng tham gia cải tổ IOC sau scandal gian lận để cho thành phố Salt Lake City của Mỹ đăng cai Thế vận hội mùa đông 2002. Nhiều người cho rằng Blatter xin rút lui khỏi IOC là một điều mà người đàn ông này nên làm sau những bê bối đáng xấu hổ ở FIFA, và cho cả thế giới biết rằng vẫn còn đâu đó sự tự trọng vẫn còn sót lại trong con người ông. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng điều này chỉ càng lộ rõ thêm sự “cáo già” của Blatter bởi ngay cả khi không chịu từ chức, ông vẫn sẽ phải thoái vị vào năm tới bởi sẽ bước sang tuổi 80 vào tháng 03/2016, lứa tuổi không còn phù hợp để ở lại IOC.

Hồ Hải