Tổng kết V.League 2015 (Kỳ cuối): “Làm thế, làm gì có tiếng nói”

“Một mùa giải loạn và loạn từ cấp thượng tầng, trong khi đó vai trò của BTC giải, VPF, VFF lại mờ nhạt mà nói thẳng ra là khá yếu kém. Vậy nên tôi mới cho rằng không có đội bỏ cuộc là V.League 2015 thành công…”. Dẫn dắt B.Bình Dương đến hết GĐ1 rồi nghỉ, với tư cách người trong cuộc cũng như một người đứng ngoài quan sát, HLV Lê Thụy Hải tổng kết mùa giải 2015 như thế.

– Thể thao 24h: Điều ông ấn tượng nhất với V.League 2015 là gì?

HLV Lê Thụy Hải: Điều gây ấn tượng nhất với tối chính là giải đấu chỉ có 14 đội tham dự nhưng bị ngắt quãng tới 4 lần. Đây là điều tối kỵ trong bóng đá chuyên nghiệp nhưng không hiểu, BTC giải vẫn để như thế. Đúng là ĐTQG tập trung, V.League phải ưu tiên nhưng lịch thi đấu và các giải đấu ĐTQG tham dự đã có sẵn từ 2-3 năm trước, BTC giải hoàn toàn có thể tính toán tốt hơn như vậy.

“Làm thế, làm gì có tiếng nói”

Mùa giải bị xé lẻ ra rất nhiều lần, dẫn đến rất nhiều bất lợi cho các CLB. Thiệt hại về tài chính, chất lượng chuyên môn của giải đấu bị ảnh hưởng, cầu thủ mất phong độ, lãnh đạo và BHL thì đau đầu tìm giải pháp khắc phục. V.League 2015 không thành công về mặt chuyên môn nhưng tôi vẫn ấn tượng về B.Bình Dương. Kế đến là S.Khánh Hòa BVN, một tân binh nhưng đã chơi rất hay, khi thắng hàng loạt đội bóng lớn và kết thúc ở vị trí thứ 5.

Thêm vấn đề nữa mà tôi thấy nực cười, hoặc cũng có thể gọi là ấn tượng. Đội bóng vô địch V.League và đội chơi ấn tượng nhất S.Khánh Hòa BVN lại không phải là đội có HLV trưởng xuất sắc nhất.

– Nhiều người nói mùa giải năm nay V.League đã mất giá thê thảm trong mắt NHM, với hàng loạt các trận đấu “có mùi”. Ông thấy thế nào?

Thực tế dùng từ “mất giá” thì hơi quá, bởi trong 15 năm chuyên nghiệp V.League có giá đâu mà mất? Còn nói về mùa giải này có rất nhiều trận đấu mà tôi phải đặt câu hỏi, vì có những đội không đáng thua lại thua, không xứng đáng thắng lại thắng. Cứ trận này qua trận khác, bất thường và lạ thường khiến NHM phản ứng, rồi quay lưng với chính CLB của mình.

– Công tác trọng tài cũng là một trong những vấn đề nhức nhối ở mùa giải nhưng dưới con mắt của các nhà quản lý, điều hành, họ đã hoàn thành nhiệm vụ.

Tổng kết V.League 2015 (Kỳ cuối): “Làm thế, làm gì có tiếng nói”
HLV Lê Thụy Hải.

Chính công tác trọng tài không tốt đã dẫn đến những vấn đề nổi cộm của cả mùa. Họ yếu kém đến mức không tin vào chính mình để đi thuê trọng tài ngoại về bắt. Rất nhiều những trận đấu trọng tài đã không hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đến những vấn nạn mà dư luận cho là bạo lực sân cỏ. Vậy nên với công tác trọng tài, tôi phải dùng từ rất yếu kém.

– Đồng Nai xuống hạng và HA.GL trụ hạng, cả mùa giải chỉ cần 3 trận đấu để sống. Ông thấy lạ không?

Tôi cho rằng Đồng Nai xuống hạng là xứng đáng, họ đã thua trực tiếp đối thủ của mình nên không thể đổ lỗi cho ai. Còn kịch bản cho những vòng đấu cuối, tôi nghĩ cái này chắc không có, vì nếu cần thoát hay một điều kỳ diệu, họ đã phải họp bàn với nhau ngay từ đầu mùa giải chứ không phải “nước đến chân mới nhảy”. Đối với HA.GL, việc cả mùa chỉ cần đá 3 trận là trụ hạng thì bình thường mà, cái này đâu phải lạ hay bất thường vì nó đã xảy ra ở BĐVN quá nhiều rồi

–  Phải chăng đây là vai trò của BTC giải và những nhà quản lý? Do bất lực? Hay năng lực có vấn đề?

Hoạt động trong bóng đá rất lâu năm, chưa mùa giải nào tôi thấy BTC lại yếu kém như năm nay. Từ VFF, VPF đến BTC giải đều không có tiếng, quản lý thì lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ. Công tác chuyên môn nhìn đâu cũng thấy “sạn”. Họ bỏ mặc các đội bóng, theo kiểu ông nào có tiền thì chơi, không có thì nghỉ. Nghĩa là không có sự chăm chút, quan tâm đến các thành viên – những nhân vật chính ở sân chơi này. Mối quan hệ giữa cầu thủ – HLV – lãnh đạo – BTC giải gần như không có. Tôi có cảm giác họ sợ phải đối mặt, vì tự nghi ngờ lẫn nhau rồi né tránh, kiểu như sợ… “lộ bài”.

Giải đấu có đầy rẫy những vấn đề, cầu thủ kêu, BHL kêu, lãnh đạo đội kêu và đặc biệt nhất chính là NHM phản ứng thì BTC giải ở đâu và đã làm được gì? Họ ngồi một chỗ rồi phán, trận đấu này sạch, bằng chứng đâu và làm gì có chứng cứ. Như thế có phải là yếu kém không? Hay là quá yếu kém? Đó là năng lực chuyên môn, bởi nhìn một trận đấu bất thường không quá khó.

– Vậy thì phải nói đến cả vai trò kiểm soát của VFF thưa ông?

VFF có khác gì VPF đâu, tôi không cần nói nữa vì nói quá nhiều rồi. Chỉ cần nhìn một vấn đề như thế này các bạn sẽ hiểu hết về VFF và cái cách họ quản ý, điều hành. ĐTQG thi đấu: Nếu thua thì cứ lôi cầu thủ, HLV trưởng ra để đổi lỗi và mắng chửi. Làm thế, làm gì còn tiếng nói nữa.

– Xin cảm ơn!

TRÚC AN (thực hiện)

“Việc phải thuê trọng tài người nước ngoài về điều hành đã cho thấy năng lực của trọng tài  nội yếu kém như thế nào. Họ không còn tin vào chính mình, thì làm sao đòi hỏi họ làm tốt được”.

“Giải đấu có đầy rẫy những vấn đề, cầu thủ kêu, BHL kêu, lãnh đạo đội kêu và đặc biệt nhất chính là NHM phản ứng thì BTC giải ở đâu và đã làm được gì?”.

HLV Nguyễn Thành Vinh: “Ý thức cầu thủ chưa chuyên nghiệp”

HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ về ý thức thi đấu của các cầu thủ thiếu chuyên nghiệp và cho rằng V.League 2015 đã bị “loạn” ở giai đoạn cuối nên khiến cho khán giả mất niềm tin.

IMG_9420
HLV Nguyễn Thành Vinh.

“Năm nay thì các đội bóng thi đấu ở giai đoạn cuối có chuyện lùm xùm xin cho gì đấy. Thực ra, chuyện này năm nào cũng diễn ra ở V.League, dù giải mang tính chất chuyên nghiệp nhưng chưa chuyên nghiệp. Các cầu thủ và BLĐ các đội bóng có quan niệm: Khi đã trụ hạng và không có cơ hội lọt vào Top 3 thường lơi lỏng trong các trận đấu cuối. Thế nên họ không thi đấu tốt và giữ được động lực, tính cạnh tranh như giữa mùa bóng. Đó là lý do những vòng cuối luôn có những trận đấu gây bất ngờ và các đội bóng khát điểm được hưởng lợi.

Bảo HN.T&T “cho điểm” HA.GL là không đúng, khi họ cần chiến thắng để cạnh tranh vị trí cao. Chúng ta chỉ có suy nghĩ là các cầu thủ có cá độ gì không để làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. BĐVN thì chuyện cá độ không nhiều. Thế nên chuyện họ giảm sút trong hiệp 2 chỉ có thể là do thái độ thi đấu của các cầu thủ. Trong khi đó, SLNA cũng khiến khán giả phản đối rất nhiều, khi đang thi đấu rất khởi sắc lại bất ngờ thua liên tiếp ở giai đoạn cuối. Thế nên phải xem xét ý thức của các cầu thủ trong những trận đấu cuối cùng là như thế nào? Ngoài ra, chuyện các cầu thủ ngoại cũng là một vấn đề nan giải…”

VĂN NHÂN (ghi)