Café 24h: “Vạch áo cho người xem lưng”

Câu tục ngữ này thực ra để nói là đừng “hở” những thứ chẳng hay ho gì, đừng cho thiên hạ xem những gì mà mình cảm thấy yếu thế. Trong chiến đấu, “lưng” là một điểm yếu. Cho người khác xem lưng cũng là lúc anh ít có khả năng tự vệ, tức là anh xoay lưng lại với người ta, không đề phòng gì.

Cũng trong chiến đấu để hạn chế thua thiệt và thương vong, người ta “tựa lưng” vào đồng đội hoặc tựa lưng vào núi để chống lại đối thủ.

Thế mà mới đây, nhất là sau trận thua trước Thanh Hóa, ông HLV của HA.GL là Graechen lại muốn cho thiên hạ… xem lưng. Đúng nghĩa đen luôn, đó là lưng Công Phượng. Ông nói rằng hãy vạch áo Công Phượng ra mà coi, đầy vết bầm tím.

Không biết ông thầy người Pháp có ý đổ cho thất bại của HA.GL chính là do để đối thủ phong tỏa Công Phượng bằng cách đá xấu hay không nhưng rõ ràng chính ông HLV đã “vạch áo” cả đội HA.GL cho thiên hạ “xem lưng”. Nó cũng đồng nghĩa với việc HA.GL chấp nhận lộ điểm yếu, lộ những “tử huyệt” mà lâu nay người ta chỉ “đoán” chứ không chắc chắn.

Guilaume_Graechen

Theo cách hiểu từ lời ông Graechen, có nghĩa là cứ “băm chặt” Công Phượng thật nhiều thì kiểu gì cũng có chiến thắng, hoặc ít nhất là hạn chế tối đa khả năng chiến thắng của HA.GL.

Cái cách này tối kỵ trong chiến đấu nhưng có lẽ ông HLV không còn sự lựa chọn nào khác. Thay vì phải “vạch áo cho người xem lưng”, ông và các cầu thủ trẻ cần luyện để không bị “bầm dập” kể cả thể xác lẫn tinh thần để bước vào những cuộc đấu mới.

Khó! Khó nên ông HLV và ông Trưởng đoàn cần than khổ. Và HA.GL bộc lộ là một đội bóng trẻ con, ông HLV trẻ con, ông Trưởng đoàn trẻ con.

Nguyễn Tấn Anh

Một đồng nghiệp của tôi đặt vấn đề rất hay: Thóc giống cũng cần 3 sôi, 2 lạnh. Nghĩa là để hạt thóc nảy mầm thì cần ngâm trong nước với tỷ lệ nóng lạnh vừa đủ theo nguyên tắc.

Bầu Đức chưa đo được nhiệt ở V.League nên bây giờ phải trả giá và bây giờ thì cấp dưới liên tục phải “vạch áo cho người xem lưng”.

Song An