Joachim Loew: Người hùng của dân tị nạn

Châu Âu và nước Đức đang lâm vào cuộc khủng hoảng nhập cư chưa từng có. Trước khó khăn này, HLV Joachim Loew không đứng ngoài cuộc, ông và nam tài tử nổi tiếng người Đức Til Schweiger quyết định chung tay cùng Chính phủ Đức giúp đỡ dòng người tị nạn đang đổ vào Đức ngày càng đông…

Cùng Chính phủ giải quyết khủng hoảng nhập cư

Thủ tướng Đức, Angela Merkel đang được những người nhập cư gọi là “bà mẹ vĩ đại”, vì khác với những nước khác trong khối EU thặt chặt chính sách nhập cư thì Chính phủ Đức lại mở cửa đón dòng người nhập cư – những nạn nhân của chiến tranh và nghèo khổ ở khắp nơi trên thế giới. Trong bài phát biểu mới đây, “bà đầm thép” của nước Đức còn lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu trong khối EU tiếp tục mở cửa đón nhận người nhập cư, vì theo bà Merkel: “Đây là vấn đề thuộc về tính nhân đạo và chúng ta phải có trách nhiệm”.

Joachim Loew: Người hùng của dân tị nạnChính sách nhân đạo của Chính phủ Đức khiến dòng người nhập cư tràn vào quốc gia này không ngừng tăng và theo con số dự báo, lượng người xin tị nạn có thể lên đến 800.000 người trong năm nay. Vì lượng người quá đông, các trại tị nạn ở Đức trở nên quá tải, không đạt tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và vệ sinh. Nhiều nhà phân tích cho rằng, châu Âu đang đối mặt với nạn nhập cư nghiêm trọng nhất. Riêng nước Đức, đây là thách thức lớn nhất kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ.

Trước những khó khăn của Chính phủ và đồng cảm với những người nhập cư, HLV Joachim Loew và diễn viên Til Schweiger quyết định thành lập quỹ từ thiện để mở ra những trại tị nạn cho người nhập cư. Và trung tâm tị nạn đầu tiên của họ đã được mở để đón dòng người nhập cư tại Osnabrück, bang Lower-Saxony, Tây Bắc nước Đức. Tại trung tâm tị nạn Osnabrück, người nhập cư sẽ được hướng nghiệp và đặc biệt là học tiếng Đức, điều kiện tiên quyết để họ có thể tìm kiếm việc làm. HLV Joachim Loew cho biết: “Mục đích của chúng tôi là tạo ra một bầu không khí chào đón, giúp đỡ những nạn nhân phải rời quê hương họ vì khủng bố, chiến tranh. Họ sẽ được tạo cơ hội học tiếng Đức, tạo việc làm để trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai”.

Cũng theo chiến lược gia người Đức, ông và Til Schweiger cùng các cộng sự có lòng hảo tâm khác sẽ tích cực hoạt động, mở rộng dự án xây dựng nhiều các trung tâm tị nạn khác để phần nào cùng chung tay với Chính phủ Đức giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư mang tính nhân đạo.

Ông bố vĩ đại

Người ta không ngạc nhiên khi Joachim Loew trở thành công dân tích cực nhất trong chiến dịch nhân đạo giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại nước Đức, bởi dù bận rộn với công việc cầm quân nhưng ông thầy của Die Mannschaft vẫn thường xuyên tham gia các chiến dịch từ thiện giúp đỡ người nghèo ở các nước châu Phi.
Joachim Loew: Người hùng của dân tị nạnNăm 2010, Loew nhận lời mời làm đại sứ cho các tổ chức giúp đỡ trẻ em nghèo tại Rwanda. Ông thầy 55 tuổi người Đức cho biết: “Là HLV đi khắp nơi trên thế giới, tôi thường xuyên gặp những cảnh đời bất hạnh của trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở châu Phi, vì thế tôi sẵn sàng tham gia các dự án hỗ trợ đặc biệt cho trẻ em ở những quốc gia châu Phi”.

Vợ của Joachim Loew là bà Daniela, người phụ nữ gắn bó với ông từ thập niên 1970 như họ lại không có con. Tuy nhiên trước khi cùng ĐT Đức tới Nam Phi tham dự World Cup 2010 thì vợ chồng ông Loew chính thức có tới… 2 đứa con. Đó là cô con gái Ga-Adangbe Owusu (năm nay 15 tuổi) và cậu con trai Akan Nkrumah (13). Hai đứa con này vốn là những đứa trẻ nghèo khổ tại Ghana được ông Loew nhận làm con nuôi đầu năm 2010.

Tâm sự với Die Welt về những đứa con của mình, Loew cho biết: “Tôi và Daniella không buồn phiền vì chuyện con cái. Nhưng trong một lần tới Ghana, khi biết về hoàn cảnh của Owusu và Nkrumah, vợ chồng tôi cảm thấy phải có trách nhiệm với chúng. Cuộc sống của chúng tôi thú vị hơn khi trở thành bố mẹ”. Ông thầy người Đức còn khoe rằng: “Con gái Owusu của tôi có năng khiếu về âm nhạc. Những bài hát trong iPod của tôi đều do nó tải về cho tôi nghe mỗi khi rảnh rỗi”.

Tân Phong