Brazil hết tiền tổ chức Olympic 2016

Giá dầu giảm và cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức Olympic 2016 của Rio de Janeiro.

Chính quyền bang Rio de Janeiro đang nỗ lực chuẩn bị cho ngày khai mạc Olympic trong vòng 7 tháng tới nhưng hiện tại, họ bắt đầu phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Theo tìm hiểu, Rio đã chi 400 triệu USD từ ngân sách bang trong thời điểm kinh tế Brazil đang suy thoái trầm trọng kể từ năm 1931 và thành phố cần có thêm 800 triệu USD để hoàn tất công việc chuẩn bị cho Olympic 2016.

Olympic Rio

Những dự án cơ sở hạ tầng mà Rio đã và đang thực hiện gồm có việc mở rộng ga tàu điện ngầm từ khu South Zone của thành phố và là nơi có nhiều khách sạn đến Barra da Tijuca, nơi Olympic Park đang được xây dựng. Theo người đứng đầu hệ thống giao thông của Rio là Carlos Roberto Osorio cho biết, họ cần được chính phủ giải ngân để hoàn thành dự án trước khi Olympic khai mạc vào ngày 5/8.

Ngoài ra,Rio cũng chịu trách nhiệm làm sạch và vệ sinh phá Rodrigo de Freitas, nơi tổ chức môn chèo thuyền và các môn thể thao dưới nước. Đây là một vấn đề cấp bách bởi những cuộc kiểm tra gần đây cho thấy nước tại khu vực này vẫn ô nhiễm trầm trọng.

Olympic Rio

Điều tồi tệ cho chính quyền bang Rio là cuộc khủng hoảng tài chính đã lan rộng sang nhiều hoạt động khác. Chẳng hạn như các dịch vụ công cộng của thành phố đang đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng hỗn loạn nếu như hàng trăm nghìn du khách đổ vào Rio từ nay cho đến tháng 8. Vấn đề là do không có tiền,Rio không có lương trả cho lực lượng cảnh sát, trong lúc nhiều bệnh viện công đã phải đóng cửa trừ khi có bệnh nhân cấp cứu.

“Tình hình là rất trầm trọng,” Orlando dos Santos Junior, một giáo sư về giao thông đô thị tại trường đại học Rio de Janeiro cho biết. “Và nó ảnh hưởng nhiều nhất đến người dân vốn phụ thuộc vào các dịch vụ công cộng.”

Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính ở Rio chỉ là hình ảnh thu nhỏ của Brazil nói chung. Kể từ khi Rio giành quyền đăng cai Olympic 2016 vào năm 2009, Brazil đã đi từ trạng thái bùng nổ đến vỡ nợ. Chỉ một năm sau khi Olympic 2016 được trao cho Rio, kinh tế Brazil tăng trưởng ở mức 7,5% nhưng năm 2015, con số này tụt xuống còn 3,8%.

Olympic Rio

Hệ quả là ngân sách hoạt động cho Olympic và Paralympic đã bị cắt giảm tới 30%, hiện ở mức 1,74 tỷ USD, mặc dù người phát ngôn của Rio 2016 khẳng định con số trên chỉ là 10%. Cũng vì thế mà Rio không còn lựa chọn nào khác là cũng phải cắt giảm lực lượng tình nguyện viên và chỉ sử dụng các cấu trúc tạm thời thay vì là lâu dài tại một số địa điểm.

Để giải thích tại sao Brazil và Rio đang phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1931, lý do chính được đưa ra là giá dầu giảm. Năm ngoái, chính quyền Rio tính toán ngân sách dựa trên giá dầu ở mức 115 USD/thùng nhưng hiện nay, giá dầu đã rớt xuống còn 35 USD/thùng. “Giá dầu giảm chẳng khác gì đòn chí mạng dành cho Rio và cho Brazil,” thống đốc bang Rio là Luiz Fernando Pezao cho tờ O Globo biết.

Olympic Rio

Và như đã nói ở trên, lực lượng an ninh sẽ phải chấp nhận cắt giảm ngân sách 25%, trong khi các dịch vụ y tế cũng ở trong tình trạng căng thẳng sau khi Rio không còn ngân sách để thanh toán tiền thuốc men, thiết bị và lương. Điều đau lòng là một số bệnh nhân đã chết chỉ vì bệnh viện không có thuốc và thiết bị chữa trị cần thiết.

Trước tình hình này, các nhà phân tích cho rằng, nếu Rio và Brazil không có những biện pháp kịp thời, Olympic Rio sẽ diễn ra trong điều kiện cơ sở hạ tầng và địa điểm thi đấu chưa kịp hoàn thiện. Một nỗi lo lớn khác là nguy cơ bùng phát các cuộc biểu tình và bạo động như tại Confederations Cup 2013 khi trên dưới 1 triệu người đã xuống đường tuần hành.

MẠNH HÀO

Fan page Thethao24h

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech