U.23 VN: HLV Miura bất ngờ “chiều” bầu Đức

Văn Thanh và Đức Lương được gọi bổ sung khiến quân số HAGL ở U.23 VN lên đến 9 người. Có thể HLV Miura chịu sức ép nhưng cũng có thể, ông đang muốn “xoay bài”

Từ những phản ứng của bầu Đức

Sau chiến thắng 2-1 trên sân Đài Loan (Trung Quốc) ở VL World Cup 2018, bầu Đức đã đăng đàn phản ứng mạnh mẽ về cách dùng người và lối chơi của HLV Miura, đồng thời kêu sa thải ông thầy người Nhật.

Bầu Đức khẳng định mình lên tiếng với tư cách một người yêu BĐVN, mong muốn đội tốt lên. Tuy nhiên, bầu Đức với chức danh PCT VFF cũng không ngần ngại tiết lộ những phát biểu, cách phản ứng của mình có nguyên do bởi cách dùng người của HLV Miura cũng như việc những người có trách nhiệm làm sai Nghị quyết của VFF. Theo thống nhất và chiến lược của lãnh đạo VFF trước khi ký hợp đồng với HLV Miura thì cần tập trung đầu tư cho lứa cầu thủ Học viện HA.GL Arsenal JMG chơi ở SEA Games 2015, qua đó làm bệ phóng để hiện thực hóa giấc mơ vàng SEA Games cho BĐVN vào năm 2017.

Đó cũng là lời hứa hẹn của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, sau khi nhận được sự hậu thuẫn của bầu Đức. Từ những lời hứa của người đứng đầu VFF, bầu Đức không những vẽ ra các kế hoạch để nâng cấp lứa cầu thủ trẻ mà còn hào hứng đánh cược “nếu U.23 VN không giành HCV SEA Games thì hãy cứ gọi tôi là Đức “nổ”.

Tuy nhiên, quan điểm bóng đá và cách làm của HLV Miura đã khiến những kế hoạch vạch ra đổ bể. Ông thầy người Nhật không đánh giá cao quân HA.GL và họ không được trọng dụng, bên cạnh khác biệt về tư duy, triết lý bóng đá. Đó là lý do quân của lò HA.GL Arsenal JMG lúc đầu tập trung rất đông nhưng sau đó cứ rụng dần và chỉ còn đếm trên đầu ngón tay khi vào giải chính thức. Thậm chí, trừ Công Phượng thì không có cầu thủ nào khẳng định được chỗ đứng hay toả sáng dưới thời HLV Miura.

Quá nhiều nguy cơ và ông chủ của HA.GL công khai ra mặt phản đối HLV Miura như là cách để bảo vệ quân. Ở Hội nghị BCH VFF mới đây tại TP.HCM, vấn đề sa thải HLV Miura được bầu Đức nhắc đến qua việc kêu gọi nhanh chóng thành lập và kiện toàn bộ máy của Hội đồng HLV QG, qua đó định hướng và kiểm soát đường đi nước bước của BĐVN, lối chơi cho các Đội tuyển chứ không thể giao cho HLV trưởng toàn quyền quyết định.

Hay chuyện “thời thế, thế thời”?

Từ thực tế diễn ra, khi HLV Miura gọi bổ sung hậu vệ Vũ Văn Thanh và nâng số lượng cầu thủ HA.GL ở U.23 VN lên con số 9, với nhiều người thì quyết định của ông thầy người Nhật như là cách “chiều lòng” bầu Đức.

Tuy nhiên, có thể vấn đề nằm ở chỗ khác, khi HLV Miura không còn nhiều lựa chọn. Và có thể, ông thầy này cũng đang tính thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh, điều kiện mới khi mất đi rất nhiều quân bài quan trọng. Ví như 2 cầu thủ chạy cánh Ngọc Thắng và Huy Toàn, hơn 1 năm qua được xây dựng như là những vũ khí quan trọng trong cách chơi của U.23 VN, do dính chấn thương nên lần lượt chia tay nên buộc phải tính phương án khác.

Với 9 cầu thủ HA.GL, có thể hiểu được ý đồ của ông Miura qua việc xây dựng bộ khung U.23 VN tại VCK giải bóng đá U.23 châu Á tới dựa trên những con người hiện giờ của HA.GL. Đó là điều có thể lý giải, khi lứa cầu thủ này với nhiều năm ăn tập, chơi bóng cùng nhau nên việc xây dựng bộ khung với những điều chỉnh là điều thích hợp nhất thời điểm này, khi quá nhiều trụ cột vắng mặt vì chấn thương.

HLV Miura “chiều lòng” bầu Đức hay “xoay bài” sẽ cần thời gian và thực tế trả lời, nhưng có vẻ những tính toán của ông thầy người Nhật trước VCK U.23 châu Á lại mang đến những hy vọng, dù là tình thế.

Chuẩn bị cho SEA Games 2015, HA.GL Arsenal JMG chiếm số lượng áp đảo khi có đến 9 cầu thủ được gọi tập trung nhưng sau đó bị loại dần và khi vào giải chỉ còn 3 vị trí. Ở giải đấu này cũng như VL U.23 châu Á, cầu thủ duy nhất tỏa sáng là Công Phượng.

ĐẮC MINH

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech

Close