Blatter sắp bị bắt và biết rõ 10 triệu USD hối lộ Warner

Một đòn giáng nặng khác vào uy tín của Blatter là lời buộc tội của Lennart Johansson, cựu chủ tịch UEFA.

Người Ai Cập còn tố cáo Jack Warner từng ra giá 7 triệu USD nếu họ muốn được tổ chức VCK World Cup.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, chủ tịch FA Greg Dyke tuyên bố ông sẵn sàng đánh cá với bất kỳ ai về việc Sepp Blatter sắp bị bắt và tiên đoán điều đó sẽ xảy ra chỉ trong vài tháng tới. Bởi lẽ, chiến lược giúp nhiều nước đang phát triển chính là cơ hội để Blatter cùng tay chân của ông ta nhận hối lộ. Bằng chứng là tới nay, FBI bắt giữ tổng cộng 18 quan chức và chuyên gia tiếp thị của FIFA. Nhân dịp này, Dyke khẳng định nước Anh ủng hộ bỏ phiếu bầu chọn lại quyền đăng cai các World Cup 2018 và 2022.

Blatter

Một đòn giáng nặng khác vào uy tín của Blatter là lời buộc tội của Lennart Johansson, cựu chủ tịch UEFA. Vì theo Johansson, Blatter ắt hẳn phải biết rõ có khoản tiền 10 triệu USD được chuyển từ một tài khoản của FIFA đến cựu PCT Jack Warner. Số tiền này được chuyển từ FIFA đến một tài khoản của Warner năm 2008 theo yêu cầu từ TTK FIFA Jerome Valcke đối với LĐBĐ Nam Phi. Chuck Blazer – cánh tay mặt trước đây của Warner – đã thừa nhận trong một phiên tòa rằng số tiền đó chính là để hối lộ cho họ bỏ phiếu bầu Nam Phi tổ chức World Cup 2010.

Lennart Johansson

Lennart Johansson, cựu chủ tịch UEFA.

Từng thua Blatter trong cuộc tranh cử chủ tịch FIFA năm 1998, Johansson – năm nay 85 tuổi – nhận xét: “Tôi nghĩ rằng ông ta phải xéo ngay. Tôi tin rằng cơ quan điều tra đã hé lộ với ông ta về việc họ đã tìm được chính xác những ai đã làm gì. TTK nhận được hàng triệu USD mà Blatter còn bảo rằng không biết? Ông ta biết tất. Tôi quá hiểu ông ta sau 20 năm tranh đấu”.

Diện mạo của FIFA càng hỏng bét khi trên đài ONTV ở Cairo cuối tuần này, cựu Bộ trưởng Thể Thao Ai Cập Aley Eddine Helal tiết lộ việc từ chối hối lộ 7 triệu USD cho Warner để mua quyền tổ chức World Cup 2010. Do đó, Ai Cập mới thua Nam Phi vì khi đó Warner đang là PCT FIFA. Thậm chí, quyền lực của FIFA ghê gớm tới mức Ai Cập không được phiếu bầu nào.

Aley Eddine Helal tâm sự: “Tôi không tưởng tượng nổi FIFA mục ruỗng như thế này. Jack Warner đòi 7 triệu USD trước lúc bỏ phiếu. Chủ tịch LĐBĐ Ai Cập (EFA) El-Dahshori Harb đã gặp quan chức FIFA này tại UAE và báo lại với tôi như vậy. Tôi bảo EFA rằng Ai Cập không thể mắc lỗi như thế. Tôi cũng trao đổi việc này với cựu Giám đốc Tình báo Ai Cập Omar Suleiman và được ông ấy ủng hộ”.

THIÊN TỨ