Diego Maradona: “Messi là người Argentina hay Thụy Điển?”

Hai tuần sau thất bại trước tuyển Chile tại trận chung kết Copa America 2015, cuộc tranh luận xung quanh vai trò và tầm ảnh hưởng của Lionel Messi đối với tuyển Argentina vẫn chưa chấm dứt. Huyền thoại bóng đá Argentina, Diego Maradona, thậm chí nghi ngờ Messi không biết là “người Argentina hay Thụy Điển”. Trong khi đó, HLV lão làng Carlos Bilardo cho rằng, tuyển Argentina sẽ “quỳ gối trước đối thủ nếu Leo rời đội bóng”. Còn cựu HLV tuyển Argentina, Daniel Passarella, khẳng định “Messi đơn giản là không bao giờ trở thành Maradona”.

“Anh ta là người Argentina hay Thụy Điển?” – Diego Maradona
Cậu bé Vàng khẳng định ngôi sao của Barcelona cần phải được đối xử “như bất kỳ cầu thủ nào khác”. Kết luận này được đưa ra sau khi Messi có một đêm thi đấu mờ nhạt trước Chile, bất chấp việc anh tỏa sáng trong chiến thắng 6-1 trước Paraguay ở bán kết. Dù vậy, Messi thừa nhận “cảm thấy tức giận” khi chỉ ghi được 1 bàn thắng tại Copa America 2015. Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong 1 năm, tuyển Argentina thất bại ở 2 trận chung kết liên tiếp. Và nó như giọt nước tràn ly khiến Maradona, 54 tuổi, từng dẫn dắt Messi ở World Cup 2010, chỉ trích cầu thủ này không chơi hết mình. “Rất logic khi mọi người đều chờ đợi anh ấy sẽ thi đấu và ghi bàn”, Maradona nói. “Chúng ta có cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, đã ghi 4 bàn vào lưới Real Sociedad. Thế rồi, anh ấy có mặt ở đây và thậm chí còn không chạm được chân vào bóng. Bạn buộc lòng phải tự nhủ ‘Khốn nạn thay, anh ta là người Argentina hay Thụy Điển?’ vậy. Mọi người cần phải ngừng ngay việc rên rỉ rằng Messi cần được ‘đóng bỉm’. Anh ấy cần phải được đối xử như bất kỳ cầu thủ nào làm nhiệm vụ quốc gia. Là một cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, anh ấy cần chứng minh ngay hoặc không bao giờ”.

bbb

“Chúng ta sẽ chỉ có thể quỳ gối trước đối thủ, nếu Leo chia tay đội bóng” – Carlos Bilardo
Dù vậy, Bilardo, 76 tuổi, từng dẫn dắt Maradona giành World Cup 1986, đứng ra bảo vệ Leo trước những lời chỉ trích. “Chúng ta sẽ chỉ có thể quỳ gối trước đối thủ, nếu Leo chia tay đội bóng. Trong 3 hay 4 năm qua, các bạn chỉ trích quá nhiều và không thể nói chia tay anh ấy như vậy”, Bilardo khẳng định. “Chúng ta không nên điên rồ. Pele, Maradona, Platini, Zico, Gullit… là mẫu cầu thủ có khả năng tạo ra sự khác biệt. Anh ấy cũng là người như vậy. Leo luôn chơi hết mình mỗi trận đấu và không bao giờ phàn nàn điều gì. Maradona cũng từng không muốn chơi cho Argentina vào 1983 hay 1984. Khi bị kèm gắt gao, thật khó để thể hiện điều gì”.

“Bây giờ và mãi về sau, sẽ không bao giờ có một Maradona như 1986” – Daniel Passarella
Tuy nhiên, một cựu HLV Argentina khác, Daniel Passarella, chia sẻ quan điểm với đồng đội cũ Maradona và cho rằng “Messi sẽ không bao giờ như Diego ở bất kỳ World Cup nào”. Chủ tịch CLB River Plate, cựu cầu thủ và HLV Argentina, khẳng định: “Bây giờ và mãi về sau, sẽ không bao giờ có một Maradona như 1986. Messi là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới lúc này, chuyện đó không cần nghi ngờ. Nhưng anh ấy chỉ thực sự tỏa sáng ở Barcelona. Diego là trường hợp khác. Anh ấy tỏa sáng ở cả CLB và đội tuyển. Tại Napoli, Diego chơi vất vả hơn bởi không có những người hỗ trợ như Messi ở Barca. Sự thật là các HLV sẽ phải trả lời câu hỏi ‘Xây dựng đội bóng vì Messi hay Messi chỉ là một ngôi sao trong một tập thể?’. Một đội bóng ở đó và luôn có rắc rối cần phải giải quyết”.

Thành Lương